Con người Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Mức Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Nhật Bản

Với một nền kinh tế phát triển như ở Nhật Bản, có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi về mức “Lương cơ bản của người Nhật” là bao nhiêu. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, duhocnhat đã tìm hiểu mang đến cho các bạn thông tin dưới bài viết này nhé.

Thu nhập bình quân đầu người là gì? 

Thu nhập bình quân đầu người là gì? 

Thu nhập bình quân đầu người là một đại lượng dùng để đo lường mức thu nhập trung bình của mỗi cá nhân trong xã hội. Nó không chỉ phản ánh sự phân phối thu nhập và cơ cấu thu nhập theo các tầng lớp mà còn thể hiện mức sống trung bình của cộng đồng. Đồng thời, thông tin này cung cấp cơ sở cho việc đưa ra chính sách và chiến lược hướng tới việc cải thiện chất lượng sống của người dân Nhật Bản trong tương lai. Công thức tính mức thu nhập bình quân đầu người hiện tại là:

Thu nhập bình quân 1 người/tháng = Tổng thu nhập hộ gia đình trong năm/(12 x Số lượng thành viên trung bình của hộ gia đình trong năm).

Thu nhập bình quân đầu người Nhật Bản

Thu nhập bình quân đầu người (GDP) của Nhật Bản vào năm 2021 ước tính là trên 39.000 USD/người (tương đương hơn 900 triệu đồng), theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới. Dựa trên số liệu này, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản năm 2021 giảm so với năm 2020, xuống còn 633 USD/người. Dự kiến vào năm 2022, ước tính thu nhập bình quân đầu người sẽ là khoảng 38.660 USD/người.

Thu nhập bình quân đầu người Nhật Bản

Năm 2023, để đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp tại Nhật Bản đã tăng mức lương tối thiểu cho người lao động lên khoảng 130.000 JPY/tháng (tương đương khoảng 23 triệu VNĐ/tháng). Dự kiến trong tương lai, mức lương này có thể tiếp tục tăng. Đây chỉ là mức lương tối thiểu và chưa bao gồm các giờ làm thêm. Mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật, kỹ năng công việc, và kinh nghiệm làm việc của người lao động.

So với Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản cao rất nhiều, làm cho nước này trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động Việt Nam, nhằm tối ưu hóa thu nhập và nâng cao kỹ năng chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập bình quân đầu người

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập bình quân đầu người

Thời gian làm việc trung bình của người Nhật

Trái ngược với Việt Nam, nơi thời gian làm việc trung bình được quy định là 8 giờ/ngày, ở Nhật Bản, thời gian làm việc của người lao động thường không cố định. Các công dân Nhật Bản có thể làm việc lên đến 13 tiếng/ngày, và công việc có thể kéo dài từ sáng sớm đến đêm khuya. Do đó, thời gian làm việc trung bình của người Nhật thường cao hơn. Họ nhận được mức lương tương xứng với số giờ làm việc nhiều hơn mà họ đóng góp.

Sự ổn định về mức thu nhập bình quân

Về mức thu nhập bình quân đầu người ở Nhật Bản, sự chênh lệch giữa các công ty không quá lớn, do đó, mức thu nhập trung bình không có sự biến động đáng kể. Ngoài ra, tỷ lệ nghỉ việc, chuyển việc hoặc dừng làm của người Nhật thường rất thấp.

Do đó, thu nhập hàng tháng của một người tại Nhật Bản ít thay đổi nhiều. Điều này phản ánh chế độ đãi ngộ của các công ty tại đây thường rất tốt và phản ánh đúng năng lực của nhân viên. Theo thống kê, chỉ khoảng 10% người Nhật nghỉ việc do mức lương thấp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về mức sống trung bình của người dân Nhật. Đặc biệt là những bạn đang và có ý định tìm hiểu về chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Rate this post

Post Comment