Văn hóa Nhật Bản

Vật May Mắn Của Bé Gái Nhật Bản – Hagoita

Ngày cho trẻ em ở Nhật được Luật pháp quy định có một ngày riêng để chúc phúc, vui chơi và tặng quà cho trẻ em tại Nhật. Hơn thế nữa, ở Nhật Bản còn có phong tục về vật may mắn cho bé gái, đặc trưng cho những trẻ em ở tại đây. Hãy cùng Duhocnhat.org.vn tìm hiểu ngay phong tục đặc trưng về vật may mắn của bé gái Nhật Bản – Hagoita này nhé! 

Hagoita – Vật may mắn của bé gái Nhật Bản 

Hagoita là gì?

Hagoita là một chiếc vợt được thiết kế có hình dạng mái chèo được các bé gái có tên Hanetsuki ở Nhật Bản sử dụng vào đầu năm mới. Có hai loại vợt cầu lông: một loại có hình đơn giản thì thường được dùng trong trò chơi, loại còn lại được dùng để trang trí và có ý nghĩa đem lại may mắn và sự trưởng thành cho các bé gái thì được gọi là “Oshie Hagoita” (押絵羽子板).

Đi cùng với chiếc vợt Hagoita là cầu Hane, được làm từ hạt quả bồ hòn có màu đen và lông chim. Trong tiếng Nhật, quả bồ hòn có tên gọi là mukuroji, viết bằng chữ Hán có ý nghĩa là “đứa trẻ không bị đau ốm” (無患子 – mukoroji). Ngày xưa, mỗi khi bệnh dịch phát tán người dân thường nghĩ nguyên nhân chính là do muỗi truyền bệnh. Vì vậy, khi chơi Hanetsuki, cầu Hane bay trên không khí nhìn giống như con chuồn chuồn bay mà chuồn chuồn sẽ ăn muỗi, nên người ta nghĩ trò chơi đánh cầu lông sẽ giúp tránh được dịch bệnh.

Lịch sử của Haigoita

Hanetsuki đã trải qua hơn với 1.300 năm, là một trong những trò chơi truyền thống thường được chơi trong ngày lễ năm mới ở Nhật Bản. Đây là hoạt động dành cho các cô gái để cầu may mắn cho bản thân, trong đó hai người chơi sẽ đánh truyền cho nhau quả cầu lông Hane bằng vợt Hagoita. Trò chơi này đã từng là một nghi thức của Thần đạo.

Vào thời Nara, các nghi thức Thần Đạo thường được thực hiện để cầu chúc sự khỏe mạnh và phát triển cho trẻ em. Trong đó, Hanetsuki là một nghi thức dành cho các bé gái và Hamaya là nghi thức dành cho các bé trai. Và sau này, Hanetsuki vượt qua tầm nghi thức lễ giáo, trở thành một trò thể thao phổ biến ở giới quý tộc triều đình thời ấy.

>>> Xem Ngay: Top 10 Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Nhật Bản

Cách chơi Haigoita

Về cơ bản, Hanetsuki được chơi bởi hai người trên cơ sở một – một. Hai người chơi đứng sử dụng vợt gỗ Hagoita và một quả cầu Hane, đứng đối diện nhau. Trò chơi này không quy định dùng lưới hay kích thước của sân; quy định chỉ là nếu một trong hai người chơi không đánh trúng được cầu Hane thì sẽ được coi là thua cuộc và bị phạt đánh dấu X lên mặt bằng mực tàu.

Hành động vẽ lên mặt bằng mực tàu cũng được xem là một hành động mang ý nghĩa cầu may. Người xưa cho rằng mực tàu có tác dụng bảo vệ con người khỏi cái ác và bệnh tật do tác dụng khử trùng của nó.

Ý nghĩa của Hagotia

Hagoita có ý nghĩa đuổi muỗi cho trẻ nhỏ

Trò chơi cầu Hagoita – Hane từ xưa đã được rất nhiều người Nhật ưa thích, xem đây như một trò chơi thể thao giải trí. Tuy nhiên ngày nay, trò chơi này đã không còn chơi nhiều như xưa nhưng vẫn luôn được người Nhật duy trì và phát triển thành phong tục dành cho trẻ em ở Nhật. 

Hagoita là vật may mắn cho bé gái

Hagoita và cả Hamayumi đều là những vật may mắn có ý nghĩa xua đi những điều xấu vào dịp năm mới của những người xưa.

Trong tiếng Nhật, quả bồ hòn còn được gọi là Mukuroji và được viết bằng chữ Hán mang ý nghĩa là “đứa trẻ không bị đau ốm”. Như vậy có thể hiều đơn giản thì Hagoita là một loại bùa để giữ gìn sức khỏe cho bé gái.

Ngoài ra do hình ảnh của quả cầu Hane bay lượn trên không trung khi chơi giống con chuồn chuồn mà đây lại là loài côn trùng ăn muỗi nên bộ vợt Hagoita – Hane còn được coi như là “bùa”dùng để đuổi muỗi cho trẻ em.

Ngoài thiết kế cổ truyền, ngày nay, Hagoita còn được sử dụng trang trí theo các mẫu mã rất hiện đại. Thậm chí, người ta còn thấy rất nhiều Hagoita có hình các chính trị gia được bày bán.

Haigoita thường được Người Nhật Bản sử dụng ở những dịp lễ nào?

Khi một đứa trẻ được sinh ra đời, năm đầu tiên trong cuộc đời của chúng được xem là thời khắc vô cùng quan trọng. Người Nhật gọi quãng thời gian này là Hatsu – Shogatsu (Hatsu được hiểu là “đầu tiên” còn Shogatsu có nghĩa là “năm mới”). Người Nhật thường làm một buổi lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại để đánh dấu năm đầu đời của những đứa trẻ,. Trong ngày đó, ông bà, bố mẹ và những người thân trong gia đình sẽ tặng Hagoita làm quà cho bé gái nhằm mang lại may mắn cho bé.

Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn về văn hoá đặc trưng ở Nhật Bản. Đây được xem là một vật may mắn của bé gái Nhật Bản – Hagoita. Nếu gia đình bạn bè hay họ hàng của bạn ở Nhật mới sinh một bé gái, thì hãy nhớ tặng bé một chiếc vợt Hagoita nhé, để bé luôn được khỏe mạnh bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment