Tin tức Nhật Bản

Cấu Trúc Bài Thi Top J-Test Chuẩn Nhất Hiện Nay 2023

J-TEST được viết tắt bởi từ Japanese Test là một trong những tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Nhật, được các công ty Nhật tin dùng của các ứng viên người nước ngoài. Đồng thời, cũng là thước đo chính xác về trình độ tiếng Nhật của các trường đại học tại Nhật Bản. Trình độ mà J-Test đánh giá được phân chia dựa vào điểm số đạt được trong kỳ thi, thể hiện qua nhiều cấp bậc khác nhau. Thí sinh sẽ được cấp bằng chứng nhận năng lực theo trình độ nếu đạt được điểm số quy định trở lên. Hãy cùng Du Học Nhật tìm hiểu ngay những thông tin về cấu trúc bài thi Top J-Test qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung thi của bài thi Top J-Test

Kỳ thi ở trình độ A~D

Kỳ thi có điểm tối đa là 1000 điểm, từ 500 điểm trở lên sẽ được cấp bằng A đến bằng D tuỳ theo điểm số mà bạn đạt được. Điểm số này sẽ được công nhận lấy bằng với điều kiện là điểm đạt được trong 8 phần thi đều đạt từ 20% trở lên.

Gồm có 2 phần thi là đọc hiểu và nghe:

Đối với Đề đọc hiểu: 80 phút

1) Câu hỏi về văn phạm, từ vựng

2) Câu hỏi về đọc hiểu

3) Câu hỏi về Hán tự

4) Đề thi viết

Đối với Đề thi nghe: 45 phút

1) Câu hỏi về tranh ảnh

2) Câu hỏi nghe hiểu

3) Câu hỏi ứng đáp

4) Câu hỏi về đoạn hội thoại và thuyết minh

Sau khi thí sinh làm xong phần thi đọc hiểu sẽ chuyển ngay sang phần thi nghe, lưu ý là không có thời gian nghỉ giữa giờ.

>>> Hãy Cùng Du Học Nhật Tìm Hiểu Nền Giáo Dục Chất Lượng Cao Tại Nhật Bản

Điểm số và đánh giá

 • Điểm tối đa 1000 điểm (bao gồm 500 điểm phần đọc và 500 điểm phần nghe)
 • Đặc cấp A từ 930 điểm trở lên: có khả năng giao tiếp trình độ cao ở nhiều lĩnh vực, nhiều trường hợp khác nhau. (có thể thông dịch tiếng Nhật đạt trình độ cao)
 • Cấp A từ 900 điểm trở lên: đủ khả năng giao tiếp ở nhiều lĩnh vực, trường hợp (thông dịch tiếng Nhật ở mức độ thông thường)
 • Chuẩn cấp A từ 850 điểm trở lên: Có đủ khả năng giao tiếp ở một số lĩnh vực, trường hợp nhất định. (có thể thông dịch tiếng Nhật mức cơ bản)
 • Cấp B từ 800 điểm trở lên: có đủ khả năng giao tiếp ở các lĩnh vực, trường hợp thông thường. (Có thể làm việc lâu dài ở Nhật)
 • Chuẩn cấp B đạt từ 700 điểm trở lên: có đủ năng lực giao tiếp cơ bản trong sinh hoạt đời sống thường ngày, ở trường học hay công ty. (có thể công tác ở Nhật)
 • Cấp C đạt từ 600 điểm trở lên: có thể giao tiếp cơ bản tuy còn có những chỗ hạn chế. (có thể công tác và làm các công việc đơn giản tại Nhật)
 • Cấp D từ 500 điểm trở lên: có thể giao tiếp tiếng Nhật ở mức độ tối thiểu. Kỳ thi năng lực Nhật ngữ N1 đạt từ 650 đến 700 điểm.

Kỳ thi trình độ E,F

Điểm tối đa là 500, tuỳ theo điểm số đạt được mà để đánh giá bằng E hay F. Đạt từ 250 điểm trở lên sẽ được cấp bằng chứng nhận, với điều kiện điểm số của từng phần trong 8 lĩnh vực đều đạt được 20% trở lên. 

Gồm 2 phần là đọc hiểu và nghe

Đọc hiểu khoảng 70 phút:

 • Văn phạm từ vựng

Nghe hiểu khoảng 30 phút:

 • Nghe hiểu nội dung tranh ảnh
 • Trả lời câu hỏi
 • Hội thoại, thuyết minh

Sau khi thí sinh làm xong phần thi đọc hiểu sẽ chuyển ngay sang phần thi nghe, lưu ý là không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Điểm số và đánh giá:

 • Đạt tối đa 500 điểm (bao gồm đọc hiểu 300 điểm, nghe hiểu 200 điểm)
 • Bằng E đạt từ 350 điểm trở lên: đã hoàn thành chương trình tiếng Nhật sơ cấp (có thể đi du lịch ở Nhật)
 • Bằng F đạt từ 250 điểm trở lên: đã kết thúc phần đầu của chương trình sơ cấp.
 • Điểm số từ 200 – 250: tương đương với trình độ N5 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật (cấp 4 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật cũ).

Nội dung bài thi viết 

Xem thêm các chủ đề liên quan tới vấn đề du học, văn hóa Nhật Bản, đời sống người dân địa phương,….

Để bám sát nội dung bạn có thể tham khảo đề từ các năm đã thi. Từ đó, có thể ôn luyện tốt hơn.

Cấu trúc bài thi và cách tính điểm bài thi Top J-Test

Tùy theo từng trình độ khác nhau mà bài thi Top J-Test sẽ có cách tính điểm khác nhau và được thể hiện cụ thể như sau:

Phạm vi Phần thi Số câu hỏi Tính điểm Tổng cộng
Nghe Phần 1 Câu hỏi có tranh, ảnh 10 225 điểm 500 điểm
Phần 2 Câu hỏi thử khả năng nghe chính xác 20
Phần 3 Câu hỏi nghe và tìm đáp án phù hợp 15
Viết Phần 4 Câu hỏi tổng hợp 35 275 điểm
Phần 5 Câu hỏi đọc – hiểu 15
Phần 6 Văn hóa Nhật Bản 5

Cấp độ trong bài thi Top J-Test

Trong bài thi Top J-Test bao gồm các cấp độ dưới đây:

Các cấp độ của TOPJ Nội dung của các cấp độ TOPJ Kỳ thi du học sinh ( EJU ) Kỳ thi năng lực  tiếng Nhật (JLPT)
Nâng cao A Có thể đọc, viết khoảng 2,000 chữ Hán. Đọc hiểu được các tài liệu chuyên ngành tại các trường Đại học. Viết và trình bày luận văn nghiên cứu và có thể tham gia và tranh luận tại các seminar. ~ 400 N1 và trên N1
Nâng cao B Có thể đọc, viết khoảng 1,800 chữ Hán. Đọc, hiểu nhanh các ký sự và bình luận trên báo chí. Viết được các báo cáo. Tham gia trình chiếu và phát biểu ý kiến.
Nâng cao C Có thể đọc, viết khoảng 1,500 chữ Hán. Đọc hiểu được ký sự báo chí, tiểu thuyết. Viết được báo cáo. Nghe hiểu được các thành ngữ và sử dụng để hội thoại.
Trung cấp A Đọc, viết được khoảng 1,000 chữ Hán. Nắm được các kiến thức cơ bản về ý thức và tập quán sinh hoạt của người Nhật. Đọc hiểu được tiểu thuyết. Có thể viết được luận văn khoảng 800 chữ và có thể truyền đạt cho người khác một cách chính xác những nội dung mình muốn nói. ~ 250 N3 ~ N2
Trung cấp B Có thể đọc, viết được khoảng 700 chữ Hán, hiểu được các báo cáo và luận văn đơn giản. Viết được luận văn nhỏ khoảng 400 chữ và có thể tiếp thu được các thông tin cần thiết từ trong nhiều thông tin khác nhau.
Trung cấp C Đọc và viết được khoảng 500 chữ Hán. Hiểu và viết được nội dung thư từ, hướng dẫn đơn giản.
Sơ cấp A Có khả năng đọc và viết được khoảng 300 chữ Hán, hiểu được các nội dung tổng hợp khoảng 300 chữ.Nghe hiểu hoặc nói được lý do, điều kiện, v.v… Có khả năng sử dụng kính ngữ đơn giản. ~ 150 N5 ~ N4
Sơ cấp B Có thể đọc và viết được khoảng 200 chữ Hán. Hiểu được đoạn văn khoảng 200 chữ. Có thể nghe và nói được các cách nói về nguyện vọng, dự định, v.v… một cách đơn giản.
Sơ cấp C Có thể đọc và viết được khoảng 100 chữ Hán, hiểu được nội dung các đoạn văn ngắn. Viết được cảm tưởng về các sự việc xung quanh mình và chào hỏi, truyền đạt được cảm xúc của mình.

Với những thông tin trên đây hy vọng các bạn đã có thêm thông tin về cấu trúc bài thi top J-Test  để chuẩn bị và lựa chọn kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tốt nhất! Chúc bạn đạt điểm cao trong bài thi Top J-test của mình nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Post Comment