Tư vấn du học Nhật Bản

Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao tại Nhật Bản

Hiện nay giáo dục ngày càng quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một quốc gia đầu tư rất nhiều vào ngành giáo dục mà chúng ta không thể không kể đến đó là Nhật Bản. Nhật Bản rất coi trọng, quan tâm và đầu tư cho ngành giáo dục nước nhà, là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Hôm nay, chúng ta hãy cùng du học Nhật Bản New Ocean tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao tại Nhật Bản.

Giống như nhiều nước khác trên thế giới trong đó có Việt nam, thì ở Nhật cũng luôn coi trọng đến bằng cấp để đánh giá năng lực của các ứng viên khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào đó tại các công ty tại Nhật Bản. Đó chính là lý do tại sao khi xin việc vào các công ty Nhật, họ thường rất cẩn thận sàng lọc các ứng viên có bằng cấp cao.

Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao tại Nhật bản
Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao tại Nhật bản

Chúng ta cũng có thể thấy tầm quan trọng của giáo dục Nhật tại các kỳ thi tuyển sinh đại học, điển hình là các kỳ thi tuyển của hai trường đại học cao cấp Tokyo và Kyoto.

Có khoảng hơn 1.000 trường Đại học và Cao đẳng tại Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản còn chú trọng đầu tư vào hệ thống giáo dục trung học chuyên nghiệp, trung học chuyên tu và các trường chuyên môn với mạng lưới dày đặc hơn 3.000 trường.

Không chỉ chú trọng giáo dục nhân tài cho đất nước mà Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường Dự bị được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài như trường Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka…

Hiểu được tâm lý của các sinh viên quốc tế, chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở… Ngoài ra, để hỗ trợ cho các chi phí như học phí, phụ phí và các khoản sinh hoạt phí, sinh viên được phép làm việc bán thời gian và vay từ Tổ chức học bổng của chính phủ, ngoài ra còn có nhiều tổ chức khác từ chính quyền địa phương, cơ quan phi lợi nhuận cũng góp phần không nhỏ về mặt tài chính hỗ trợ cho sinh viên.

Nhật Bản là một trong những đất nước có chất lượng học tập và chất lượng giảng dạy tốt nhất thế giới, thành tích và năng lực của sinh viên các trường khác nhau không chênh lệch nhiều, hầu hết sinh viên đều nắm rõ và làm chủ chương trình học tập. Chính phủ Nhật đang định hướng phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp nhất cho các giáo viên, giảng viên. Nhật Bản đang cố gắng từng bước để tiêu chuẩn hóa trình độ giáo viên. Người dân Nhật rất không thích áp dụng phương pháp giảng dạy của nước ngoài mà muốn đưa ra phương pháp của chính mình nhằm phù hợp nhất với lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, lối sống, con người Nhật Bản. Điều này đã tạo ra một nền giáo dục mang đặc trưng riêng của đất nước mặt trời mọc.

Để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, chính phủ Nhật Bản tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý tưởng nhất cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài.

Muốn giáo dục phát triển thì Nhật đã có những chính sách để cải cách giáo dục, chính vì thế Bộ giáo dục Nhật đã chuyển từ chế độ “Sách giáo khoa quốc định” sang “chế độ sách giáo khoa kiểm định” và công nhận quyền tự do trong thực tiễn giáo dục của giáo viên. Trong khóa trình giáo dục, môn Nghiên cứu xã hội, một môn học hoàn toàn mới có nguồn gốc từ Mỹ, được đưa vào cả ba cấp học phổ thông.

Nếu như trước kia, phần lớn kiến thức là do đội ngũ giáo viên, giảng viên truyền thụ trên bục giảng và sinh viên chủ yếu ngồi nghe giảng, còn hiện nay thì giáo viên, và học sinh lại có thời gian tương tác nhiều hơn và học sinh sẽ được thực hành nhiều hơn, giảng viên chỉ là người hướng dẫn và trao đổi với nhau một cách thân thiết để thầy cô có thể giải thích những vấn đề của học sinh một cách dễ nhất.

Giáo dục của Nhật Bản ngày càng phát triển, đó chính là lý do chính mà càng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn Nhật là nơi để sống, du học và làm việc và ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Vậy tại sao bạn không nhanh tay đăng ký để được trải nghiệm không những nền giáo dục mà còn được tìm hiểu những nền văn hóa và con người Nhật bản.

Theo Thu Hường

1 Bình luận

Đăng bình luận