Tin tức Nhật Bản

Những Thông Tin Mới Về Du Học Nhật Bản Ngành Điều Dưỡng

Ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang trở nên thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục và y tế cực kỳ phát triển, chắc chắn là một du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng được xem là một lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên trẻ trung và năng động. Sau đây, Du Học Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất về Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng. Cùng theo dõi ngay nhé!

“Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng” – Ngành “Hot” hiện nay

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản được xem là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn bởi Nhật Bản là nước đang trong xu hướng già hóa dân số với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người lớn tuổi cũng ngày càng tăng cao. Nhưng vấn đề ở đây là  nguồn nhân lực cho ngành này lại quá ít. Theo ước tính từ năm 2021 thì trong vòng 10 năm tới Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 nhân lực cho vị trí hộ lý và điều dưỡng viên.

Khi làm ở ngành điều dưỡng, nhân viên sẽ hưởng được mức lương khá hấp dẫn, có thể đạt từ 130.000 – 150.000 Yên/tháng. Ngoài ra còn có thêm các khoản phụ cấp làm thêm giờ hay chăm sóc người bệnh tại nhà. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Công việc của một điều dưỡng viên tại Nhật

Công việc của một điều dưỡng viên ở tại Nhật Bản cũng khá giống với những công việc của điều dưỡng viên tại Việt Nam. Họ sẽ phụ trách tiêm truyền, phụ mổ,…  và có cả những công việc chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Vì ở Nhật Bản, người thân sẽ không ở lại chăm sóc bệnh nhân như ở Việt Nam. Do đó, các điều dưỡng viên sẽ chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân một cách tốt nhất. 

Các điều dưỡng viên sẽ làm việc ở các bệnh viện hay tại các viện dưỡng lão. Họ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Sau đó, báo cáo với bác sĩ và dựa theo chỉ dẫn để hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc một cách đúng nhất. Ngoài ra, các điều dưỡng viên cũng là người đóng vai trò là người lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với bệnh nhân để giúp cho người bệnh có tinh thần thoải mái, có hiệu quả cao cho việc điều trị.

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng 

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được xây dựng dựa trên sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản hiện nay. Tính đến năm 2025, ngành Điều dưỡng tại Nhật dự kiến thiếu khoảng 380 nghìn người lao động. Do đó, Chính phủ Nhật Bản chọn hướng giải quyết là cho ra đời các chương trình học bổng du học Điều dưỡng. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, đảm bảo chất lượng trong tương lai nhằm cung ứng kịp thời cho ngành Điều dưỡng của Nhật Bản.

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng phù hợp với đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên có đam mê, yêu thích với ngành Điều dưỡng, mong muốn học tiếng Nhật, có chuyên môn điều dưỡng thời gian từ 3.5 – 4 năm.

>>> Xem Ngay Những Lưu Ý Khi Du Học Nhật Mà Các Du Học Sinh Cần Phải Biết

Điều kiện để đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Đối tượng tuyển sinh

Các đối tượng tuyển sinh cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học ,Trung cấp  không quá 3 năm
 • Ưu tiên đối với các đối tượng đang học hoặc đã tốt nghiệp các chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp tại Việt Nam
 • Có điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên
 • Chưa có vợ hoặc chồng, chưa có con
 • Không vi phạm pháp luật, có đạo đức tốt, không thuộc diện cấm nhập cảnh
 • Thái độ tốt, có quyết tâm, ý chí cố gắng đến cùng
 • Những bạn có đam mê, yêu thích, có nguyện vọng học tập và mong muốn làm việc lâu dài với chuyên ngành Điều dưỡng.

Hồ sơ du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Hồ sơ cần chuẩn bị cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hiện nay, gồm:

 • 3 bản công chứng và 1 bản gốc đối với bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có) 
 • 3 bản công chứng và 1 bản gốc đối với học bạ THPT, bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học
 • 3 bản công chứng và 1 bản gốc đối vớ căn cước công dân của học sinh và bố hoặc mẹ 
 • 3 bản giấy khai sinh (bản sao hoặc bản gốc công chứng)
 • 3 bản công chứng và 1 bản gốc hộ khẩu gia đình
 • 12 ảnh 3×4 và 12 ảnh 4×6 đối vớ ảnh chân dung mới nhất
 • 1 bản gốc hộ chiếu (nếu có)

Chi phí du học ngành điều dưỡng

Toàn bộ học phí của du học sinh Nhật Bản ngành điều dưỡng nộp bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2.000.000 Yên hoặc bạn có thể ứng trước tiền học phí. Những chi phí cần được chi trả ở Việt Nam bao gồm như học phí và chi phí làm hồ sơ khoảng 1.500$.

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên

Sau khi hoàn thành khóa học 3 năm tại Nhật, bạn sẽ được nhận vào làm việc ở các bệnh viện hoặc các trung tâm điều dưỡng. Với mức lương theo ca từ 186.000 Yên đến 246.000 Yên (khoảng 38  đến 50 triệu VNĐ).

Trách nhiệm của một sinh viên tốt nghiệp và đã đi làm khi đã thực hiện chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là phải cam kết làm việc tại bệnh viện, các trung tâm dưỡng lão với mức lương được trả là 50.000 Yên/tháng. Mức lương đó sẽ được trừ vào khoản vay trước khi nhập học.

Thời gian của chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

 • Giai đoạn 1: 4 – 6 tháng đầu là học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2: Khoảng 6 tháng đến 1 năm học tiếng Nhật
 • Giai đoạn 3: Sau khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn về điều dưỡng và thi “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”  và có Giấy phép hành nghề Điều dưỡng tại Nhật.
 • Giai đoạn 4: Tiếp tục học liên thông tại một trường đại học Điều dưỡng tại Nhật.

Chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Các chuyên ngành Điều dưỡng tại Nhật mà bạn có thể lựa chọn theo học như:

 • Phục hồi sức khỏe
 • Phương pháp điều trị
 • Thực hành điều trị hồi phục thính giác, ngôn ngữ

Học bổng cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học hot ở Nhật Bản dành cho những sinh viên muốn sang du học. Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng giúp các bạn học sinh, sinh viên tiết kiệm được chi phí và có nhiều cơ hội tiếp cận được ngành học này tại Nhật nhiều hơn. 

Có 3 loại học bổng danh giá giành cho ngành Điều dưỡng tại Nhật bao gồm: 

Học bổng toàn phần ngành Điều dưỡng của Aoyama

Học bổng thuộc quỹ Aoyama Medical Group dành cho các bạn học sinh, sinh viên đạt được  thành tích học tập giỏi và có tư cách đạo đức tốt. Học bổng này ra đời nhằm mục đích hỗ trợ chi phí cho sinh viên du học,  giúp du học sinh không phải áp lực về các mặt chi phí đồng thời khích lệ động viên các bạn an tâm học tập tốt hơn. Thêm vào đó, với mong muốn sau khi hoàn thành chương trình, các bạn sẽ trở thành những điều dưỡng viên chuyên nghiệm làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, viện dưỡng lão của tập đoàn Aoyama Medical Group ở Nhật Bản.

Học bổng toàn phần của Tasa cho ngành điều dưỡng

Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được xây dựng dành cho các bạn có kết quả học tập và đạo đức tốt. Chương trìnhnhằm mục đích động viên khích lệ, giảm áp lực chi phí cho các du học sinh tại Nhật Bản.

Học bổng điều dưỡng toàn phần Joho

Học bổng với mức hỗ trợ lên đến 800,000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng) tương ứng với số tiền học phí tại trường đào tạo Nhật Ngữ tại Nhật.

Có nên đi du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng?

Ưu điểm

 • Cơ hội việc làm rất cao: Nhật Bản có dân số xếp thứ 10 trên thế giới và có tỉ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo thống kê của cuộc điều tra dân số tại Nhật Bản, là có ⅕ dân số Nhật đang ở độ tuổi từ 65 trở lên và con số này đang được dự đoán có xu hướng tăng hằng năm. Cho nên vấn đề già hóa dân số đang rất được quan tâm, kéo theo nhiều vấn đề như thiếu hụt trầm trọng nguồn cung ứng lao động. Các lĩnh vực y tế của Nhật đang thiếu hụt khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Những lý do trên cho thấy rằng tất cả những sinh viên tốt nghiệp sau khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng đều có cơ hội về việc làm rất cao.
 • Được làm thêm đúng chuyên ngành: Các du học sinh đang học tại các trường điều dưỡng cũng được làm thêm đúng chuyên ngành tại các viện điều dưỡng với mức thu nhập  hằng tháng từ 30 – 25 triệu đồng. Công việc cụ thể như hỗ trợ người già trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, di chuyển, trò chuyện, chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn muốn tiếp tục công việc thì bạn có làm với mức lương và chế độ tương đương với người Nhật từ khoảng 50 – 60 triệu đồng/tháng.

 • Chi phí du học và học phí rất thấp: Điều kiện học tập và sinh sống cũng giống với các diện du học tự túc. Nhưng đối với diện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, các du học sinh được các quỹ hỗ trợ học bổng lên đến 100% học phí, nhà ở trong suốt thời gian sống và học tập tại Nhật Bản. Thêm vào đó, sinh viên sẽ có cơ hội đào tạo theo dạng vừa học vừa làm và nhận được lương làm thêm hàng tháng.
 • Cơ hội định cư lâu dài và công việc ổn định: Có đến 90% du học Nhật Bản theo học ngành điều dưỡng đều được học lên và ký hợp đồng chính thức làm việc tại các viện điều dưỡng lớn nhất tại Nhật Bản. Công việc này ở Nhật Bản được xem là nhẹ nhàng thoải mái hơn Việt Nam rất nhiều vì công việc được hỗ trợ bởi các máy móc, thiết bị điện tử hỗ trợ công việc cho điều dưỡng viên.
 • Thời gian học nhanh chóng và cơ hội đậu Visa cao: Một năm học sẽ có 2 học kỳ vào tháng 4 và tháng 10. Sau khi tốt nghiệp trường Y và Điều dưỡng tại Việt Nam, sinh viên có thể tập trung học 6 tháng tiếng Nhật và sau đó có thể tham gia phỏng vấn, đăng ký du học và săn học bổng du học một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Áp lực cao: Vì Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực nên các điều dưỡng viên hiện tại sẽ phải làm thêm công việc bù vào phần nhân lực còn thiếu. Hơn thế, do phần lớn tính chất công việc là làm việc tại trại dưỡng lão nên các bạn phải các tính kiên nhẫn, chịu khó để tránh cảm giác chán nản. 
 • Khó thích ứng với cuộc sống ở Nhật: Phong cách sống và văn hóa ở Nhật Bản được xem là khác rất nhiều ở Việt Nam nên đây được xem là trở ngại lớn nhất khi đi du học Nhật. Từ thời tiết khí hậu, ngôn ngữ và thức ăn phải làm quen từ đầu. Có nhiều bạn khi du học cảm thấy khó có thể hòa nhập với cuộc sống tại đây, không tránh khỏi được cảm giác chán nản và nhớ nhà trên con đường học tập và làm việc ở Nhật Bản.
 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Phí sinh hoạt tại Nhật đắt rất nhiều so với ở Việt Nam, dù lương của một điều dưỡng viên không thấp, nhưng nếu không chi tiêu hợp lý thì vẫn không thể sống thoải mái. Bạn nên lựa chọn ở ký túc xá thì chi phí sẽ được giảm đi rất nhiều. 

Dựa theo những thông tin lý luận trên, bạn có thể xem xét khả năng và điều kiện mà bản thân mình đang có, mong muốn tương lai của bản thân mà có nên quyết định đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hay không nhé! Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định nên bạn hãy suy ét thật kỹ để ra quyết định đúng đắn nhất.

Danh sách các trường Đại học ngành điều dưỡng cho du học sinh Nhật Bản

Trường đại học Okayama

Trường đại học Okayama là một trong số những trường có số lượng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cao nhất. Trường đã có bề dày lịch sử lâu đời, riêng khoa Y tế đã được thành lập trên 150 năm. Hiện đang có khoảng 14 nghìn sinh viên đang theo học hệ Đại học và sau Đại học tại trường.

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại trường không chỉ được đào tạo về chuyên môn vững chắc mà còn có cơ hội va chạm đến các bệnh viện trực thuộc trường để làm việc và trải nghiệm thực tế. Với mức học phí cho năm đầu tiên là 680.000 Yên, 630.000 Yên cho năm thứ 2.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 2-11 Iwata-cho, Kita-ku, Okayama-shi, Okayama 700-0022
 • Website: http://www.okayama-u.ac.jp/index.html

Trường đại học Osaka

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng thì trường đại học Osaka cũng alf một lựa chọn sáng giá. Đây là một trong những ngôi trường danh giá nổi tiếng nhất tại Nhật Bản và được xếp thứ 75 trong top 100 trường Đại học tốt bậc nhất trên thế giới.

Với điều kiện tuyển sinh khá cao và khắt khe, nhà trường đã làm nên danh tiếng và chất lượng khá cao nằm đào tạo ra nguồn nhân lực thực sự tốt. Với mức học phí là 535.800 Yên/năm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka 565-0871, Nhật Bản
 • Website: https://www.osaka-u.ac.jp/ja

Trường đại học Asahikawa

Đại học Asahikawa là ngôi trường thuộc nhóm trường Đại học quốc gia của Nhật, là trường chuyên đào tạo các ngành Y dược. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà trường còn có các phương pháp dạy khoa học, đội ngũ giảng viên trường có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, sinh viên sau khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng tại trường đều có nền tảng kiến thức vững chắc để đảm nhận các vị trí công việc tại bệnh viện hay trung tâm y tế. Với mức học phí là 400.000 Yên/năm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 23 Chome-1-1-9 Nagayama 3 Jo, Asahikawa, Hokkaido 079-8501, Nhật Bản
 • Website: https://www.asahikawa-u.ac.jp/

Trường đại học Y khoa Tokyo

Hiện trường đại học Y khoa Tohyo đã có cả cơ sở tại đào tạo tại Việt Nam được thành lập bởi chính phủ Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên nước ta về các ngành điều dưỡng.

Trường không chỉ chú trọng đào tạo lý thuyết mà còn luôn cố gắng giúp sinh viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng năng cao năng lực thực tế cao. Đảm bảo sinh viên sau khi ra trường vừa có kiến thức lại vững vàng kỹ năng chuyên môn và cả về kinh nghiệm thực tế. Sinh viên sau khi hoàn thành 4 năm học tập tại trường sẽ có cơ hội được sang Nhật để thực tập và làm việc. Trường đào tạo với mức học phí à 74.800.000 VNĐ/năm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: ST01, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
 • Website: https://tokyo-human.edu.vn/

Trường cao đẳng y tế Heisei

Lựa chọn cuối cùng cho chuyến du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là trường Cao đẳng Y tế Heisei. Ngôi trường chuyên đào tạo về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Trường không chỉ sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mà còn xây dựng được một môi trường học tập năng động, thú vị thu hút được rất nhiều sinh viên hằng năm tham gia học tập. Với mức học phí là 455.800 Yên với khóa học 1.5 năm và 760.000 với khóa học 1 năm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 6-10-15, Nakatsu, Kita-ku Osaka-shi, Osaka, 531- 0071, Nhật Bản
 • Website: https://www.heisei-iryo-gakuen.jp/jp/vi/

Trên đây là thông tin về tất cả thông tin về du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Nếu bạn đang muốn sang Nhật Bản du học ngành này tại các trường đào tạo hàng đầu như Okayama, Heisei,… nhưng không biết làm sao thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment