Tin tức Nhật Bản

[Giải Đáp] Vì Sao Giáo Dục Nhật Bản Phát Triển?

Ngày nay khi nhắc tới những nền giáo dục phát triển nổi bật hàng đầu thế giới, người ta sẽ không thể bỏ qua nền giáo dục Nhật Bản – một trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Vì sao mà một đất nước từng rơi xuống vực suy tàn mà kể từ sau Thế chiến thứ hai tới nay lại có sự phát triển tới thần kỳ như vậy? Vì sao giáo dục Nhật Bản phát triển? Nền giáo dục Nhật Bản đóng vai trò như thế nào trong việc gây dựng nên một đất nước Nhật cường thịnh như ngày nay? Hãy cùng Duhocnhat.org.vn tìm ngay câu trả lời cho những câu hỏi trên nha.

Hệ thống giáo dục đào tạo theo mô hình Châu Âu

Nhật Bản là một quốc gia thuộc trong khu vực châu Á. Vì thế cũng chịu nhiều sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Trung Hoa. Từ đó, nền giáo dục Nhật Bản cũng khó có thể loại bỏ những tư tưởng, triết lý của lý thuyết Khổng giáo. Tuy nhiên, đối với người Nhật thì luôn có tinh thần tiếp thu những tinh hoa văn hoá bên ngoài nên việc áp dụng những kiến thức mới vào nền văn hoá hay hệ thống giáo dục xã hội cũng được cải tiến và đổi mới theo xu hướng phát triển của thế giới. Người Nhật tiếp thu cả nền văn hóa Trung Hoa lẫn những tiến bộ của nền văn minh phương Tây. Cũng chính vì vậy, khi nhìn vào hệ thống giáo dục Nhật Bản sẽ có sự đổi mới rõ rệt giữa sự kết hợp của 2 nền văn hoá. Bạn có thể thấy nội dung giảng dạy có sự kết hợp giữa 2 nền văn hoá đông – tây và mô hình giáo dục theo phương Tây mà cụ thể là theo mô hình giáo dục của Mỹ. Với mô hình hệ thống giáo dục là 6 – 3 – 3 – 4. Được hiểu là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm cho trung học phổ thông và 4 năm học đại học.

Nền tảng giáo dục từ nền văn hóa Khổng giáo, cùng với sự tập trung đào tạo tri thức cho tầng lớp các lớp như quan lại, võ sĩ nên tới nay hệ thống giáo dục tại Nhật Bản đã có bước phát triển vượt bậc, được đánh giá là vị trí hàng đầu trên thế giới. Để có được kết quả xứng đáng như vậy, chính quyền Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực trong cải tiến và đầu tư cho giáo dục kể từ thời Minh Trị cho hiện nay.

Xoá bỏ hệ thống giáo dục phân tầng, tạo cơ hội học tập cho tất cả mọi người

Trước đây trong thời phong kiến, chính quyền Nhật Bản đã có sự phân biệt trong giáo dục nên chỉ tập trung đầu tư giáo dục cho tầng lớp quý tộc hay võ sĩ. Môi trường giáo dục chưa được tiếp cận tới mọi tầng lớp nhân dân trong nước. Nhưng từ thời Minh Trị cho tới nay, Nhật Bản quan tâm chu đáo, đầu tư giáo dục cho tất cả mọi người. Giáo dục ở cấp bậc tiểu học và bậc trung học cơ sở là bắt buộc thông qua việc học sinh thu hút được đến trường miễn phí nhờ đó đã nâng tỷ lệ phổ cập giáo dục tại Nhật lên đến 99,98% một tỷ lệ cao so với cả các nước Mỹ nói riêng hay châu Âu nói chung . Ngay cả những trẻ em khuyết tật luôn được khuyến khích đến trường và tạo mọi điều kiện để các em được học tập và giáo dục bình đẳng như mọi người.

>>> Tìm Hiểu Ngay Nền Giáo Dục Chất Lượng Cao Tại Nhật Bản

Giáo dục hướng tới khoa học thực tiễn cho đời sống xung quanh

Đây chính là điểm tiến bộ nổi bật của nền giáo dục Nhật Bản. Chính phủ Nhật từ lâu đã xác định sứ mệnh giáo dục là phải gắn liền với lợi ích đời sống của nhân dân vì vậy các ngành đào tạo nghề ở Nhật được đánh giá rất cao.

Trong giáo dục kỹ thuật – nghề nghiệp tại Nhật có tới 5 loại hình cơ sở đào tạo là trường thương mại, trường hàng hải, trường kỹ thuật, trường nông nghiệp và trường bổ túc. Tất cả những mô hình đào tạo này luôn được gắn chặt với thực tế là nơi sản xuất. Học tập theo cách thức này, các học viên không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên môn kỹ càng về khoa học công nghệ mà còn được rèn luyện bản lĩnh xử lý nhanh nhạy, vững vàng trước mọi tình huống để chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sau này. Tuy nhiên, khi đến làm việc tại các xí nghiệp thực tế, những người học viên mới vẫn phải trải qua giai đoạn học nghề để hòa nhập với công việc thực tế một cách từ từ và chính xác nhất. Chính tại thời gian học nghề tại nơi sản xuất sẽ giúp các học viên mới tốt nghiệp thích ứng vớicông việc thực tế nhanh hơn. Đây được là một quá trình tái đào tạo, là một nét độc đáo của các công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản và cũng chính là điểm ưu việt trong công tác giáo dục đào tạo của nước này.

Đầu tư hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục đạt chất lượng cao

Chính phủ Nhật Bản chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chất lượng giáo dục của Nhật Bản. Cơ sở vật chất giành cho nền giáo dục Nhật Bản đã được nâng lên con số đáng kể. Số trường học tại tất cả các bậc giáo dục đều tăng cao nhằm đảm bảo nhu cầu giáo dục đưa đến với mọi tầng lớp nhân dân, đáp ứng tất cả các nhu cầu học tập và nghiên cứu của người dân tại Nhật Bản cũng như của du học sinh quốc tế đến với đất nước này.

Bên cạnh đó, để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của một xã hội có định hướng phát triển về mặt thông tin thì giáo dục ở Nhật Bản cũng không ngừng được cải tiến để theo kịp tốc độ phát triển này. Máy tính được đưa vào sử dụng ở nhà trường với sự phát triển của những phần mềm giáo dục đã làm tăng hiệu quả giảng dạy. Đồng thời nuôi dưỡng những kỹ năng cần thiết cho trẻ em bước vào một xã hội với những mạng lưới thông tin tinh vi như hiện nay.

Nhật Bản đã có được chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế như hiện nay cũng chính là thành quả của quá trình biên soạn nội dung sách giáo khoa. Với sự chuẩn hóa cao độ về nội dung kiến thức lý thiết đến cả thực tiễn. Nhờ đó, học sinh Nhật Bản được tiếp cận thông tin từ nhiều góc độ khác nhau, đem lại góc nhìn đa chiều trong hệ thống kiến thức. Điều này giúp Nhật đào tạo được nên những nguồn nhân lực toàn diện. 

Với những đặc điểm của sự tiến bộ nêu trên, chúng ta đã hiểu phần nào lý do vì sao giáo dục Nhật Bản phát triển. Nền giáo dục chất lượng cao của Nhật Bản đã tạo nên những thế hệ công dân tuyệt vời, là nguồn nhân lực tốt góp phần cho sự phát triển chóng mặt của Nhật Bản trong thời gian qua và tương lai. Nền giáo dục Nhật Bản đáng để ta học hỏi và áp dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment