Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Các Chương Trình Du Học Nhật Bản- Hành Trình Khám Phá Tương Lai

Nhật Bản, đất nước của những nét văn hóa độc đáo, công nghệ tiên tiến và cơ hội giáo dục vô song, là điểm đến lý tưởng cho những tâm hồn trẻ tràn đầy sự tò mò và khao khát học hỏi. Các chương trình du học Nhật Bản nổi tiếng với sự đa dạng và chất lượng cao. Bạn có thể tìm hiểu về các chương trình du học Nhật Bản đầy hứa hẹn thông qua những thông tin bên dưới và đưa bước chân bạn vào một thế giới mới, nơi tri thức và trải nghiệm hội nhập.

Các Chương Trình Du Học Nhật Bản- Hành Trình Khám Phá Tương Lai

1. Tìm Hiểu Về Các Chương Trình Du Học Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Các Chương Trình Du Học Nhật Bản

Bước đầu tiên khi du học Nhật Bản là tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch.

Tìm hiểu về các chương trình du học ở Nhật Bản, du học Nhật có 5 hệ thống, bao gồm: THPT, Nhật ngữ, Senmon, Cao đẳng và sau đại học.

 • Hệ THPT: dành cho những bạn đã tốt nghiệp THCS hoặc đang học THPT tại Việt Nam và muốn tiếp tục học THPT tại Nhật Bản.
 • Hệ Nhật ngữ/Bekka: Cung cấp các bài kiểm tra JLPT và EJU, đăng ký đại học, Senmon và làm việc tại Nhật.
 • Chương trình du học nghề Senmon: Phần lớn DHS sẽ chọn du học Nhật ngữ trước khi học Senmon.
 • Hệ cao đẳng và đại học: Dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT và có kiến thức tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tốt.

Bạn có thể tốt nghiệp Đại học tại Nhật theo những cách sau:

 • Du học THPT và sau đó học lên như các sinh viên Nhật Bản.
 • Du học hệ Nhật ngữ và sau đó thi lên Đại học.
 • Du học theo xem xét chương trình E-Track.
 • Ứng dụng Học bổng Kyoto iUp của trường đại học – Hệ sau Đại học: dành cho những người đã tốt nghiệp Đại học. Trình độ tiếng Anh và tiếng Nhật rất quan trọng. Bạn có thể đăng ký học bổng Ryutsu Kagaku để giảm chi phí.

Chọn ngành mà bạn muốn học trước khi đi du học Nhật Bản

Việc chọn ngành rất quan trọng. Khi đi du học Nhật, bạn có thể xem xét một số lĩnh vực sau:

 • Lĩnh vực công nghệ thông tin;
 • Các ngành công nghệ và khoa học;
 • Các lĩnh vực nông nghiệp;
 • Ngành khách sạn và nhà hàng;
 • Ngành y tế bao gồm chuyên gia y tế, điều dưỡng,…

Nhật Bản có bốn kỳ tuyển sinh: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Kỳ tuyển sinh chính diễn ra vào tháng 4 và tháng 10.Kỳ tuyển sinh phụ sẽ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

2. Chọn Công Ty Du Học Nhật Bản

Bước này rất quan trọng vì nếu bạn chọn trung tâm sai, sẽ mất rất nhiều thời gian và có thể không đi đu học được theo kế hoạch.

Bạn có thể tự chuẩn bị mọi thứ, tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, cần rất nhiều công sức và kinh nghiệm để chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn.

Nếu bạn không chuẩn bị tốt hoặc không tìm hiểu đầy đủ về các quy định, bạn có khả năng trượt COE và Visa. Mức hỗ trợ DHS và chi phí sẽ khác nhau cho từng trung tâm. Tuy nhiên, bạn nên chọn trung tâm có kinh nghiệm lâu năm, chi phí minh bạch, rõ ràng và có liên kết với nhiều trường tại Nhật Bản.

3. Học Tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ đầu tiên bạn cần có là giấy chứng nhận học tiếng Nhật và một chứng chỉ. Từng hệ du học sẽ có những yêu cầu riêng biệt.
Trình độ của hệ THPT tương đương với N4. Trước khi bạn bắt đầu học chương trình THPT, bạn sẽ cần tham gia một khóa dự bị tiếng Nhật.

Hệ Nhật ngữ: Nếu bạn đi kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10 thì bạn phải yêu cầu trình độ N5. Nếu du học kỳ đầu tiên, yêu cầu trình độ N3.

Hệ Đại học và Cao đẳng:

 • Hệ Tiếng Nhật: yêu cầu trình độ N3.
 • Hệ Tiếng Anh: Cần có ít nhất 5.5 Ielts hoặc 730 TOEIC

Sau đại học:

 • Hệ tiếng Nhật: yêu cầu trình độ N2 tối thiểu.
 • Hệ tiếng Anh: Phải có Ielts 6.0 hoặc TOEIC 800.
 • Hệ Senmon: yêu cầu tối thiểu trình độ N3.

4. Chọn Trường Du Học

Trước khi chọn trường học, bạn phải xác định: Mục tiêu của bạn là gì? Lĩnh vực nào bạn muốn học? Bạn có mong muốn học lên đại học hay Senmon không?

 • Thời gian và địa điểm: Bạn muốn đến trường ở khu vực nào? Kỳ học đó là tháng mấy?
 • Chi phí: Bạn có thể trả học phí trong khoảng thời gian bao lâu?
 • Năng lực: Bạn có khả năng gì? Kết quả học tập của bạn trước đây ra sao?

5. Phỏng Vấn Sau Khi Nhận Thư Mời Học

Các bạn sẽ cần phỏng vấn với cơ sở giáo dục để nhận được thư mời nhập học. Phỏng vấn có thể diễn ra trực tuyến hoặc offline. Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19, phần lớn các trường đã chuyển sang phỏng vấn trực tuyến.

Các ứng viên chỉ có thể nộp đơn trong kỳ tuyển sinh. Nếu phỏng vấn không thành công, bạn sẽ phải đợi kỳ tuyển sinh đợt sau hoặc ứng tuyển trường khác.

6. Các Lựa Chọn Lưu Trú—COE

Các Lựa Chọn Lưu Trú—COE

Nhà trường sẽ hỗ trợ DHS nộp hồ sơ COE cho Cục XNC Nhật Bản. Các trung tâm du học chịu trách nhiệm chuẩn bị, hướng dẫn và hoàn thành hồ sơ gửi sang trường theo thời hạn đã được trường đặt ra. Kết quả đỗ COE thường được cung cấp sau 2 tháng khi nộp hồ sơ. Trường sẽ gửi kết quả cùng với thông báo nộp học phí và COA nếu đỗ. Giá học sẽ được tính bằng Yên Nhật.

7. Xin Visa Du Học Nhật Bản

Sau khi nhận được kết quả đỗ COE, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ xin visa và nộp cho Tổng Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và cẩn thận vì nếu chủ quan thì đại sứ quán có thể gọi bạn đến để phỏng vấn trực tiếp.

8. Chuẩn Bị Hành Trang Đi Du Học

Sau khi hoàn thành các thủ tục, trường sẽ cung cấp cho DHS ngày nhập học. Để đảm bảo đến Nhật theo đúng lịch của trường, bạn cần phải đặt vé máy bay sớm.
Chuẩn bị hành trang khi đến Nhật: Hãy lưu ý kỹ những gì bạn nên và không nên mang khi đến Nhật. Bạn phải mang đầy đủ giấy tờ và hồ sơ, bao gồm hộ chiếu, COE và COA.
Không nên mang theo: Thực phẩm và đồ uống chưa được kiểm dịch.

Bằng những trải nghiệm du học độc đáo và cơ hội vươn ra thế giới trong tay, các chương trình du học Nhật Bản không chỉ mở cánh cửa cho sự nghiệp mà còn là hành trình truyền cảm hứng, làm phong phú tâm hồn và mở rộng tầm nhìn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong cuộc phiêu lưu tuyệt vời này, để cảm nhận sự hấp dẫn của giáo dục Nhật Bản và khám phá những cơ hội không ngừng mở ra trước bạn.

Rate this post

Post Comment