Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản dễ hay khó? Tìm hiểu về cuộc sống du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản dễ hay khó? Có lẽ đây là câu hỏi đầu tiên mọi người nghĩ đến khi có ý định đi du học Nhật Bản. Thực ra thì, khi quyết định đi đến một đất nước xa lạ để sống và học tập thì tất nhiên những tháng ngày đầu sẽ có những vất vả mà ai cũng có thể thấy. Tuy vậy nếu các bạn có đủ mạnh mẽ thì sẽ dễ dàng vượt qua. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào mỗi người. Cùng duhocnhat.org tìm hiểu về những ưu điểm cũng như khó khăn khi đi du học Nhật nhé!

Ưu điểm khi đi du học Nhật

Ưu điểm khi đi du học Nhật

Môi trường giáo dục hàng đầu

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới và là điểm đến lý tưởng của nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hệ thống giáo dục Nhật Bản kết hợp giữa giáo dục phương Đông và phương Tây, đặc biệt là mô hình giáo dục của Mỹ. Cho đến nay, nền giáo dục Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Chi phí hợp lý

So với các nước phương Tây, du học Nhật Bản có chi phí thấp hơn rất nhiều. Nếu biết cách quản lý tốt chi tiêu của mình thì chi phí du học Nhật Bản sẽ không phải là vấn đề lớn. Ngoài ra, mức lương dành cho sinh viên làm việc bán thời gian ở đây cũng khá cao, giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ và giảm chi phí.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, Nhật Bản có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Do đó, cơ hội làm việc ngay tại Nhật sau khi tốt nghiệp là tương đối lớn cho các bạn du học sinh. Ngoài ra, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng khăng khít, các công ty Nhật vào nước ta ngày càng nhiều mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các du học sinh trở về nước.

Cơ hội khám phá nền văn hóa đặc sắc

Văn hóa Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú. Vì vậy, khi du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc này. Bạn có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo, văn hóa samurai, văn hóa kimono….Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời, khu di tích lịch sử như núi Phú Sĩ, cố đô Kyoto, …

Cơ hội khám phá nền văn hóa đặc sắc

Những khó khăn còn tồn tại

Bất đồng ngôn ngữ

Một trong những khó khăn đầu tiên khi du học Nhật Bản chính là ngôn ngữ. Tiếng Nhật nổi tiếng là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Đặc biệt khi du học Nhật Bản, bạn sẽ thường xuyên phải giao tiếp với người dân địa phương, với giáo viên và nghe giảng bài của giáo viên. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên quốc tế không thể giao tiếp trong thời gian đầu tiên.

Bất đồng văn hóa

Những bất đồng về ngôn ngữ thường đi kèm với những bất đồng về văn hóa. Mặc dù cũng là một nước châu Á có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam tuy nhiên cũng có nhiều điểm du học sinh cần lưu ý khi sinh sống tại đây. Ví dụ như:

  • Văn hóa xếp hàng: Người Nhật có thói quen xếp hàng ở mọi nơi; từ các cửa hàng, nhà ga cho đến chụp ảnh ở các điểm du lịch.
  • Văn hóa trên tàu điện: Tàu hỏa là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đối với nhiều người, đi tàu là khoảng thời gian nghỉ ngơi trước và sau giờ làm việc. Vì vậy, việc gây ảnh hưởng đến người khác trên tàu là điều cấm kỵ.
  • Phân loại rác: Người Nhật rất coi trọng việc phân loại rác thải cũng như đúng thời gian, địa điểm. Thông thường, mỗi quận trong thành phố sẽ có biểu đồ rác thải riêng đối với rác đốt được, nhựa, bìa cứng, chai lọ và các loại rác thải khác.

Những khó khăn còn tồn tại

Xa gia đình người thân

Du học Nhật Bản rất khó khăn vì bạn phải xa gia đình, người thân, bạn bè. Lúc vui cũng như lúc buồn, bạn hầu như không có ai để chia sẻ. Chính vì vậy, những ai không chuẩn bị sẵn sàng tâm lý này sẽ vô cùng khó khăn để vượt qua giai đoạn này.

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Ẩm thực Nhật Bản nói chung rất khác so với Việt Nam, từ nguyên liệu đến cách chế biến. Đồ ăn Nhật thường chứa nhiều tinh bột. Trong khi protein và chất xơ lại ít hơn. Tuy nhiên, bạn có thể mua đồ ăn về tự nấu, phù hợp với khẩu vị và giá thành cũng rẻ hơn. Chuẩn bị thức ăn của riêng bạn; Đồng thời, việc trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản sẽ giúp du học sinh làm quen hơn với ẩm thực Nhật Bản.

Qua đây chắc hẳn các bạn có ý định du học Nhật cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi du học Nhật dễ hay khó rồi đúng không. Quyết định đi du học đồng nghĩa với việc chấp nhận những khó khăn, thử thách mà cuộc sống mới mang lại. Tuy nhiên, những khó khăn gặp phải khi du học Nhật Bản sẽ tạo ra môi trường tuyệt vời để bạn phát triển. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Post Comment