Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Du Học Nhật Bản Bao Nhiêu Tiền? Lập Kế Hoạch Tài Chính Cho Du Học Nhật Bản

Bạn đang muốn đi du học Nhật Bản? Nhưng bạn không biết du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu du học Nhật Bản. Không chỉ riêng du học Nhật Bản mà vấn đề chi phí luôn là vấn đề quan trọng cần giải quyết mỗi khi tìm hiểu du học nói chung. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên, duhocnhat.org.vn sẽ thống kê các loại chi phí mà bạn phải chi trả khi du học Nhật. Cùng theo dõi ngay qua bài viết này nhé!

Chi phí trước khi đi du học Nhật Bản

Chi phí trước khi đi du học Nhật Bản

Nhật Bản được xếp vào Top 5 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng trình độ học vấn dành cho người trưởng thành của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu khi học sinh chọn học tập. Có lẽ vì lý do này mà du học Nhật Bản từ lâu đã trở thành ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn chính: chi phí chuẩn bị trước khi bay sang Việt Nam và chi phí khi lên đường sang Nhật.

Chi phí làm hồ sơ

Nếu bạn có nhiều hiểu biết về quy trình, thủ tục du học Nhật Bản, bạn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều tìm đến các trung tâm để nhờ giúp đỡ. Do hồ sơ du học Nhật Bản cần rất nhiều loại giấy tờ nên sự thay đổi qua các năm cũng khác nhau. Do đó, nếu tự làm sẽ có nhiều sai sót. Trung tâm sẽ làm hồ sơ chuyên nghiệp, đúng tiến độ và tối ưu về thời gian. Do đó, bạn phải trả phí cho trung tâm. Hiện nay, chi phí xác lập hồ sơ giữa các trung tâm có sự chênh lệch lớn.

Chi phí học tiếng Nhật

Tất cả các chương trình và học bổng du học đều phải có trình độ tối thiểu là N5. Một số khác yêu cầu N4, N3. Bạn nên học tiếng Nhật trước khi sang để có thể thích nghi nhanh với cuộc sống mới. Chi phí cho một khóa học tiếng Nhật giao động từ 10 đến 20 triệu tùy từng trung tâm.

Chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản

Học phí các trường Nhật Bản

Hiện tại, chi phí du học Nhật Bản năm đầu tiên bao gồm học phí, phí ghi danh, phí CSVC của các trường Nhật Bản thường dao động trong khoảng 600.000-750.000 Yên/năm (~130-160 triệu đồng). Tùy vào vị trí, cơ sở vật chất,… mà mỗi trường có mức chi phí khác nhau.

Chi phí ký túc xá

Phí ký túc xá của du học sinh Nhật Bản dao động từ 20.000 – 45.000 Yên (4 – 9 triệu/tháng) và sẽ được chia đều cho từng người trong ký túc xá. Trước khi sang Nhật, bạn sẽ cần đóng đủ 6 tháng tiền ký túc xá.

Chi phí sinh hoạt

  • Ăn uống: trung bình 1 tháng tự nấu khoảng 2 – 2,5 Man (4 – 5 triệu đồng). Nhưng nếu bạn sống ở các khu vực trung tâm như Tokyo, Osaka, con số này có thể lên tới 3-3,5 man/tháng (6-7 triệu).
  • Điện nước: Khi ở ký túc xá của trường, sinh viên phải trả tiền điện, nước, gas theo mức tiêu thụ của phòng. Tổng chi phí phòng chỉ khoảng 7.000-8.000 yên/tháng.
  • Đi lại: Nếu bạn sống trong ký túc xá, bạn có thể đi bộ đến trường để tiết kiệm tiền. Nếu muốn đi xa, bạn có thể đi tàu với chi phí thấp hơn cho sinh viên.

Chi phí trước khi đi du học Nhật Bản

Như vậy, để trả lời câu hỏi Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền, cộng tất cả những chi phí mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên, trung bình 1 năm các bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 300-350 triệu VND. Tuy vậy, để tăng thêm thu nhập, du học sinh thường chọn làm thêm ở các cửa hàng tiện lợi, quán ăn…với mức lương từ 800 – 1,200 yên/h (180-250k/h), mỗi tuần làm 28 giờ và có thể làm 8h/ngày vào các kỳ nghỉ đông, ngày lễ.  Nếu bạn thành thạo tiếng Nhật, mức lương có thể cao hơn và ổn định hơn.

Để tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật, các bạn có thể lựa chọn xin học bổng, chọn những trường có mức học phí vừa phải hay không sống ở vùng trung tâm có mức sinh hoạt phí cao.

Trên đây là tổng quan các chi phí bạn phải lên kế hoạch chuẩn bị nếu muốn đi du học Nhật Bản. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã trả lời được câu hỏi “Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?” Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại xứ sở hoa anh đào. 

Rate this post

Post Comment