Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Điểm Qua Những Khó Khăn Của Du Học Sinh Nhật Bản Thường Gặp Phải

Dù bạn đi du học ở bất kỳ nước nào, tới bất kỳ đâu đều có những khó khăn nhất định dù lớn hay nhỏ. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Nếu bạn là một du học sinh chân ướt chân ráo, lần đầu đặt chân tới vùng đất hoàn toàn khác lạ với đất nước mình thì chắc chắn bạn sẽ gặp những khó khăn, những tình huống không thể lường trước được. Hãy cùng Du Học Nhật Bản điểm qua một vài khó khăn của du học Nhật Bản mà ai cũng gặp phải nhé!

Bất đồng về ngôn ngữ

Một trong những khó khăn đầu tiên mà ai cũng gặp phải khi đi du học ở Nhật Bản là ngôn ngữ. Ngôn ngữ Nhật được mọi người đánh giá là khó học, không phổ biến như Tiếng Anh nên cũng gây cản trở không ít cho du học sinh. Phần lớn các bạn sang Nhật đều không có vốn tiếng Nhật đủ nhiều để có thể thích nghi và giao tiếp ngay với cuộc sống với người dân địa phương ở Nhật. Do vậy, làm cho việc thích nghi với cuộc sống mới trở nên gian nan hơn. Nên nếu có ý định đi du học Nhật thì bạn nên bắt đầu học tiếng anh từ sớm để có thể kỹ năng giao tiếp tốt nhé!

Bất đồng về văn hóa

Ở một đất nước xa lạ xảy ra vấn đề vấn đồng về văn hóa là hiển nhiên. Bất kỳ ai khi đặt chân đến với Nhật Bản cũng đều phải quen với nhiều điều dưới đây:

 • Xếp hàng

Người Nhật có thói quen xếp hàng ở mọi nơi để giữ trật tự, xếp hàng từ ở các cửa hàng, ga tàu tới nơi chụp ảnh,… tất cả những nên mua hàng hay làm một việc gì đó đều phải xếp hàng. Các bạn cần bỏ ngay thói quen chen lấn mất trật tự khi sang Nhật để không trở thành những con người bất lịch sự nhé.

 • Văn hóa trên tàu điện

Người Nhật thường đi lại bằng Tàu điện. Đối với nhiều người ở Nhật thì trên tàu là lúc họ nghỉ ngơi trước và sau những giờ làm việc. Do đó, khi đi trên tàu bạn không nên gây ảnh hưởng đến người khác. Khi lên tàu bạn nhớ tắt tiếng điện thoại, tránh nghe điện, tránh gây ra tiếng ồn nhé. Đặc biệt không nên ăn những món ăn nặng mùi trên tàu.

 • Không gây ảnh hưởng tới người khác

Người Nhật có ý thức rất cao hành động của bản thân. Khi nó có thể ảnh hưởng đến người khác, họ sẽ lập tức xin lỗi nếu vô tình va vào người bạn. Hay cúi đầu cảm ơn khi bạn làm hành động gì họ cho là tốt. Do vậy, bạn đừng nên im lặng mỗi khi họ làm gì cho bạn hay bạn làm phiền đến họ dù chỉ rất nhỏ.

 • Phân loại rác

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều du học sinh cảm thấy phiền phức. Người Nhật rất coi trọng việc phân loại rác, vứt rác đúng nơi, đúng thời điểm. Thông thường, mỗi khu vực trong thành phố ở Nhật sẽ có lịch đổ rác riêng cho các loại rác đốt được, đồ nhựa, bìa giấy, chai lọ và các loại rác khác. Còn nếu bạn muốn vứt những đồ lớn, cồng kềnh thì cần phải liên hệ với bộ phận xử lý rác thành phố và thông thường bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí tùy thuộc vào kích cỡ đồ vật mà bạn vứt đi.

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Nền ẩm thực của Nhật Bản khác rất nhiều so với Việt Nam. Chúng khác từ nguyên liệu đến cả cách chế biến. Khẩu phần ăn của người Nhật thường có chứa nhiều tinh bột hơn ở Việt Nam. Ngược lại, chất đạm và xơ lại ít hơn trong khẩu phần ăn. Có rất nhiều người khi mới qua Nhật rất khó khăn trong khi ăn uống, có khi không thể ăn nổi một suất cơm của Nhật, vì phần lớn đều rất ít và thậm chí là không có rau. 

Vấn đề này thì bạn có thể dễ dàng giải quyết bằng việc tự nấu ăn cho bản thân. Hiện nay, cũng có rất nhiều cửa hàng bán đồ Việt Nam tại Nhật Bản. Nên bạn có thể mua gia vị và lương thực về để chế biến, vừa với thối quen ăn uống của bản thân hơn. Bạn cũng nên trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực tại Nhật Bản để quen hơn với việc ăn uống khi ở lâu trên đất nước này nhé. 

Chi phí đắt đỏ

Nhật Bản là nước nằm trong top 10 nước có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Hẳn có rất nhiều người “sốc” khi nhìn giá khi mới đặt chân sang Nhật. Ở Nhật, chính phủ Nhật còn tăng thuế tiêu dùng lên 10% làm cho cuộc sống càng ngày càng khó khăn hơn. 

Đối với các du học sinh, chính phủ Nhật giới hạn thời gian làm thêm là 28 tiếng/tuần, không được làm vượt mức thời gian cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ làm đủ 28 tiếng/tuần thì bạn vẫn có thể chi trả được hết các chi phí sinh hoạt trong tháng. 

Sau đây là những mẹo để bạn có thể tiết kiệm được chi phí hàng tháng phải bỏ ra: 

 • Share tiền phòng và hóa đơn điện nước hằng tháng

Khi là du học sinh ở Nhật nếu bạn ở kí túc xá thì không thể share tiền được. Còn nếu bạn đang ở trọ một mình thì bạn có thể tìm thêm một hay 2 người nữa ở chung, để chia sẻ chi phí. Vì ở Nhật điện, nước và gas ở Nhật sẽ có một khoản tiền bạn phải trả cho dù bạn có dùng hay không dùng. Do vậy, hãy tìm bạn ở chung sẽ giúp giảm được rất nhiều chi phí đó. Tuy nhiên, tùy vào vị trí và diện tích mà bạn ở thì nên lưu ý đừng ở quá số người quy định nhé!

 • Đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp nếu có thể

Tiền di chuyển bằng tàu hoặc taxi ở Nhật là khá đắt. Nếu ở lâu dài, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc xe đạp để chi phí đi lại được tiết kiệm hơn.

 • Tự nấu đồ ăn

Bạn nên tự tập thói quen nấu ăn để tiết kiệm chi phí và hợp với khẩu vị ăn uống của bản thân. Đồ ăn có sẵn ở các siêu thị cũng như ở các hàng quán đều bán rất đất.

 • Săn sale đồ ăn ở các siêu thị

Ở Nhật, các siêu thị thường tổ chức các đợt giảm giá vào cuối ngày. Vì thế, các bạn có thể mua được những đồ ăn giảm tới 50% mà chất lượng vẫn rất tốt nhé! 

 • Chuẩn bị nhiều thực phẩm từ Việt Nam

Khi đi sang Nhật, bạn nên chịu khó xách nặng một tí để bù lại bạn sẽ có những đồ ăn hợp khẩu vị mà tiết kiệm hơn rất nhiều. Những đồ bạn có thể an toàn mang qua Nhật bao gồm mỳ, gia vị và đồ khô có nhãn hiệu rõ ràng.

 • Sử dụng điện nước nữa phí ở trường

Nghe có vẻ rất khó chấp nhận nhưng vào mùa đông hay mùa hè, bạn có thể tận dụng không gian ở trường như thư viện để có thể học bài một các mát mẻ mà không phải trả tiền điện, điều hòa và cả wife. Đây có thể xem là các không tốt nhưng sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho các bạn du học sinh.

 • Săn đồ cũ 

Có rất nhiều cửa hàng bán đồ cũ như các cửa hàng của group Off, bao gồm Book-off, Hard-off hay Mode-off, bạn có thể tìm mua được đồ cũ của tất cả những gì cần thiết, như tủ lạnh, máy giặt, giường, bếp… ở tại các cửa hàng này. Hoặc dễ hơn là trước khi vào trường, nếu bạn quen được các anh chị đi trước thì có thể mua lại nhé.

Nhớ nhà

Nhớ nhà là một điều không thể tránh khỏi đối với những ai phải học xa nhà. Sự thể hiện nỗi nhớ của mỗi người khác nhau. Nên bạn nên biết cách xử lý nỗi nhớ của mình khi gặp phải để có thể ở lại hoàn thành việc học của mình.

Quyết định đi du học là chấp nhận với những khó khăn và thử thách mà cuộc sống tại một đất nước mới mang lại. Tuy nhiên, những khó khăn khi du học Nhật Bản sẽ tạo nên môi trường tuyệt vời để bạn phát triển và rèn luyện bản thân. Những gì bạn học được từ những khó khăn ấy sẽ là hành trang đáng giá giúp bạn được tự tin vững vàng cho tương lai sau này.

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment