Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Từ giấc mơ đến hiện thực: Quy trình du học Nhật Bản đầy thú vị

Đi du học Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, nơi mà các bạn có thể chứng tỏ bản thân và góp nhặt thêm được nhiều kiến thức mới. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ tìm kiếm thông tin ở đâu cũng như quy trình du học Nhật Bản như thế nào? Có phức tạp hay không? Nếu vậy, hãy cùng duhocnhat tìm hiểu những bước cần thiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về du học Nhật Bản 

Tổng quan về du học Nhật Bản 

Hiện nay, xứ Phù Tang là điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập và khám phá của giới trẻ. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu mục đích của chuyến du học này là gì? Để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, bước đầu tiên trong quy trình du học Nhật Bản là bạn phải xác định rõ mục đích, mục tiêu đi du học của mình để từ đó có định hướng và động lực đi du học.

Chi phí du học cũng là điều bạn phải xem xét kĩ càng. Bạn cần tính toán xem mình sẽ chi bao nhiêu tiền cho việc du học; cũng như liệt kê chi tiết nhất có thể từng khoản phí du học Nhật Bản. Bạn nên tìm hiểu xem có những chương trình du học Nhật Bản nào cung cấp học bổng dành cho du học sinh quốc tế để giảm thiểu các chi phí không.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng và quyết định nhất vẫn là khả năng tiếng Nhật của bạn. Do đó, hãy tập trung chuẩn bị thật kỹ các kỹ năng tiếng Nhật trước khi du học. Bây giờ cùng điểm qua một số bước trong quy trình du học Nhật Bản sau đây:

Quy trình du học Nhật Bản

Tìm hiểu hệ du học phù hợp

Thực tế tại Nhật Bản có 6 hệ du học mà bạn cần phân biệt rõ:

  • Hệ THPT: Dành cho các bạn đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang học tập tại Việt Nam có nguyện vọng học/tiếp tục hoàn thành chương trình cấp 3 tại Nhật Bản.
  • Hệ Senmon: Chương trình du học nghề tại Nhật Bản.
  • Hệ Cao đẳng: Dành cho những bạn đã tốt nghiệp cấp 3 với trình độ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh cao.
  • Hệ Đại học: dành cho các bạn đã du học hệ THPT, du học hệ Nhật Ngữ, nộp vào các trường Đại học
  • Hệ Sau Đại học: dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Yêu cầu cao về tiếng Anh – Nhật.

Song song lúc đó bạn cũng cần tìm hiểu về các khoản phí khi đi du học. Học phí của từng trường là khác nhau và chi tiết học phí từng năm được công bố chính thức trên website của trường.  Cũng như học phí, phí thuê ký túc xá cũng được công bố tại các website của các trường. Ngoài ra, nếu có ý định thuê trọ tại Nhật Bản, hãy tìm hiểu trước thông qua cộng đồng người Việt hoặc các website cho thuê trọ tại Nhật Bản.

Học tiếng Nhật

Để quá trình học tập và làm việc đạt hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình vốn tiếng Nhật, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tốt. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường, thông thường sẽ là N5 hoặc N4. Nếu đi hệ Senmon thì yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu là N3.

Thời điểm đi

Tại Nhật Bản, mỗi năm có 4 kỳ đăng ký là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10, trong đó chỉ có 2 kỳ đăng ký chính là tháng 4 và tháng 10, còn kỳ phụ là tháng 1 và tháng 7. giấy tờ cần thiết và bằng tốt nghiệp của trường. Tìm hiểu trên trang web của trường hoặc các trung tâm tư vấn du học uy tín, bạn hãy đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường, nếu không, bạn có thể phải đợi đến kỳ nhập học tiếp theo để ‘nhập học’.

Chọn trung tâm tư vấn du học uy tín

Quy trình du học Nhật Bản

Sẽ có 2 hình thức làm hồ sơ đi du học Nhật Bản đó là nhờ tới trung tâm tư vấn du học hoặc tự mình làm. Tuy nhiên, cho đến nay, phần lớn du học sinh đều trông chờ vào sự hỗ trợ của các trung tâm. Vì là người có kinh nghiệm nên họ sẽ kịp thời giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ

Bạn cần tham gia phỏng vấn xin thư mời nhập học, Xin tư cách lưu trú, Xin visa du học cuối cùng là Phỏng vấn Đại sứ quán. Trong thời gian chờ đợi, Đại sứ quán có thể yêu cầu học sinh đến văn phòng để phỏng vấn. Để chắc chắn mục tiêu và khả năng của mình, các câu hỏi đều bằng tiếng Nhật nên bạn cần có kế hoạch học tập nghiêm túc nếu không muốn trượt bước quan trọng này.

Đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục nhập học

Đến đây, coi như bạn đã hoàn tất các bước, liên hệ đặt vé máy bay và làm thủ tục nhập học theo lịch hẹn nhập học du học sinh của trường Nhật Bản. Bạn phải đặt vé để đảm bảo đến Nhật đúng thời gian nhà trường chỉ định. Bạn nên hết sức cẩn thận về những vật dụng nên/không nên mang sang Nhật:

  • Bắt buộc mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ: Hộ chiếu, COE, COA.
  • Không nên mang: Thực phẩm chưa được kiểm dịch, đồ uống.

Trên đây là toàn bộ quy trình du học Nhật Bản 6 bước được duhocnhat gói gọn lại. Mong rằng sẽ giúp đỡ được các bạn đang tìm hiểu về chương trình du học. Chúc các bạn sớm hoàn thành mục tiêu của mình nhé

Rate this post

Post Comment