Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Các Bước Thi Năng Lực Tiếng Nhật GNK Mà Bạn Nên Biết

Để biết được năng lực tiếng nhật của mình, rất nhiều học sinh sinh viên quen thuộc với các cuộc thi như NAT – TEST, EJU, TOPJ, JLPT,… Trong thời gian gần đây, kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK cũng được nhiều du học sinh chọn. Đây được xem là một trong những kỳ thi quan trọng, nổi tiếng uy tín về đánh giá năng lực trình độ tiếng Nhật hiện nay. Vậy bạn đã biết gì về GNK? Cần nắm những thông tin cơ bản gì? Thủ tục, quy trình thi GNK ra sao? Hãy cùng Duhocnhat.org.vn tìm hiểu về các bước thi năng lực tiếng nhật GNK ngay sau đây nhé! 

Kỳ thi GNK là gì?

GNK là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật cho người nước ngoài có ý định đến Nhật Bản du học, tu nghiệp hay làm việc. Kỳ thi này không chỉ kiểm tra, đánh giá về trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật, mà còn nhằm mục đích xem xét sự hiểu biết của bạn về con người địa phương và văn hóa tại nơi này.

Bài kiểm tra của kỳ thi GNK được quốc tế công nhận, đánh giá cao về tiêu chí đáng giá trình độ tiếng Nhật. GNK được chính phủ cũng như nhiều trường đại học danh tiếng, tổ chức, phòng xuất nhập cảnh, doanh nghiệp Nhật Bản công nhận về chất lượng mà nó mang lại. Thông qua cuộc thi, bên cạnh năng lực ngôn ngữ, GNK còn tổng hợp đánh giá được kiến thức về xã hội và văn hoá Nhật. Vì thế, nhiều du học sinh cũng như tu nghiệp sinh thường lựa chọn kỳ thi này để có thêm cơ hội học tập và làm việc khi đến với xứ sở mặt trời mọc hơn. 

Kỳ thi tiếng Nhật GNK được xem là tiêu chuẩn duy nhất giúp nhiều tổ chức kiểm định tiếng Nhật đánh giá được mức độ vận dụng tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Mục đích chính của nó là để người nước ngoài hiểu rõ hơn về  hệ thống kinh tế, xã hội, lịch sử địa lý và những lễ nghĩa văn hóa cơ bản của người Nhật. Từ đó, người đến Nhật sinh sống cũng như học tập, làm việc sẽ chủ động hơn, không còn bỡ ngỡ hay xa lạ trước cuộc sống đời thường ở nơi đây. 

Ưu điểm của kỳ thi tiếng nhật GNK

Với những đặc thù riêng biệt thì kỳ thi GNK có những ưu điểm như sau:

 • Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật GNK đánh giá về năng lực ngôn ngữ về phương diện học tập và đời sống như Văn hóa xã hội, đời sống kinh tế, thói quen sinh hoạt và lễ nghĩa việc làm…
 • Chứng nhận năng lực cấp độ Master (còn được gọi là Cấp chuyên nghiệp) chỉ được công nhận tại kỳ thi GNK. Master là cấp độ cao nhất về đánh giá trình độ tiếng Nhật. Những thí sinh sau khi đạt điều kiện của kỳ thi viết sẽ được mời đến Nhật Bản để tham gia phỏng vấn và vấn đáp luận văn bằng tiếng Nhật.
 • Giải thưởng cho những người đạt được thành tích xuất sắc trong kỳ thi. Những thí sinh này ngoài được tặng bằng khen thì còn đặc biệt có cơ hội được đến Nhật Bản để tham gia giao lưu hữu nghị quốc tế (ở giới chính trị và giới doanh nhân).
 • Đối với những thí sinh nước ngoài ở Nhật, giấy chứng nhận tiếng Nhật GNK được các Doanh nghiệp chấp nhận và ghi vào trong hồ sơ của nhân viên. Người có chứng nhận GNK se có nhiều cơ hội việc làm hơn tại các công ty Nhật. 
 • Thí sinh có thể đăng ký thi theo từng cấp độ, nếu khả năng tiếng tiếng Nhật của bản thân chưa đạt cấp độ này. Hệ thống sẽ căn cứ vào kết quả thi và xem xét công nhận ở cấp độ đúng với kết quả thi của mình.

>>> Xem Ngay Cấu Trúc Bài Thi Top J-Test Chuẩn Nhất Hiện Nay

Các cấp của kỳ thi tiếng Nhật GNK

Kỳ thi GNK được chia thành 2 cấp độ chính là A và B. Ngoài ra còn có 1 cấp độ cao nhất đó là cấp độ chuyên nghiệp – Master. Mỗi cấp sẽ được chia thành các cấp độ nhỏ hơn. 

Cấp độ A bao gồm:

 • Trình độ trung cấp
 • Chuẩn cao cấp 
 • Cao cấp. 

Cấp độ B lại chia thành:

 • Trình độ cơ bản 
 • Chuẩn trung cấp

Cấp độ B cao hơn cấp độ A. Đối với 2 cấp độ A, B, bạn sẽ chỉ thi được 1 cấp độ, không thể tham dự cùng lúc cả 2 cấp độ vì chúng được tổ chức thi đồng thời. Các thí sinh tham gia thi sẽ đăng ký dự thi GNK 1 lần duy nhất, trình độ sẽ dựa vào kết quả điểm thi mà bạn đạt được. Điểm số dự thi của bạn đạt được bao nhiêu thì sẽ tương ứng với trình độ được cấp chứng nhận ở điểm số đó. Đó cũng là lý do kỳ thi GNK không có đỗ hay trượt mà chỉ có trình độ của bạn sẽ ở điểm số tương ứng. Bạn cố gắng đạt được trình độ tiếng Nhật càng nhiều thì chứng nhận GNK của bạn càng cao. 

Thủ tục đăng ký dự thi tiếng Nhật GNK 

Bạn cần thực hiện đầy đủ những thủ tục sau để có thể dự thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK: 

 • Nhận mẫu và điền thông tin cá nhân dự thi, bạn cần liên hệ lại địa chỉ nhận mẫu để có giấy báo dự thi. 
 • Chuẩn bị 3 ảnh thẻ: 1 ảnh dán vào mẫu đăng ký dự thi, 1 ảnh dán vào giấy báo thi và ảnh cuối cùng, bạn dán trực tiếp khi có yêu cầu tại phòng đóng lệ phí thi. 
 • Tổ chức cuộc thi sẽ gửi giấy báo thông báo về kỳ thi cho bạn, sau khi đã được xem xét đầy đủ, chính xác tất cả  thông tin trên phiếu đăng ký và giấy báo thi cũng như nhận lệ phí dự thi. 
 • Bạn nên chú ý đến đúng giờ, đúng địa điểm đã thông báo trên giấy báo dự thi. Nên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, giấy báo thi và các dụng cụ cần thiết hỗ trợ cho việc làm bài thi.

Lệ phí thi được chia rõ ràng cụ thể theo từng cấp độ như sau: 

 • Xét công nhận kỳ thi cấp độ A bao gồm 2 cấp độ xét Master Kyu và cấp độ cao cấp. Mỗi cấp độ, bạn phải đóng lệ phí thi trung bình là 600.000đ cho 1 lần. 
 • Xét công nhận kỳ thi cấp độ B bao gồm cấp độ trung cấp với lệ phí thấp hơn một chút là 400.000đ. 

Thời gian thi

Cấp độ dự thi Trình độ xét Nghe Vấn đáp Ngữ pháp – Đọc hiểu Trình độ văn hóa
A Master – Cao cấp – Chuẩn cao cấp 45 phút/ trình độ 30 phút/ trình độ 100 phút/ trình độ 45 phút/ trình độ
B Trung cấp – Chuẩn trung cấp 30 phút/ trình độ Không có 90 phút/ trình độ 30 phút/ trình độ

Các kỳ thi trong năm 

Kỳ thi đánh giá năng lực GNK hàng năm có 4 đợt thi: được tổ chức vào Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng 3, tháng 5, tháng 9 và tháng 11. Trong đó kỳ thi tháng 3 và tháng 9 chỉ tiến hành thi đánh giá trình độ cấp độ B, còn tháng 5 và tháng 11 thi đánh giá tất cả ở các cấp.

Các bước kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK

1. Thủ tục dự thi

Sau khi bạn đã hoàn thành đăng ký thủ tục dự thi và đơn vị tổ chức nhận được lệ phí dự thi, trung tâm sẽ xem xét và xác nhận thông tin trên phiếu đăng ký dự thi và giấy báo thi, sau đó bạn sẽ nhận được 1 giấy giấy báo thi qua email hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp bạn làm mất hoặc bị thất lạc phiếu báo thi thì bạn nên liên lạc trực tiếp nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký để được cấp lại phiếu báo thi mới.

2. Ngày dự thi

Thí sinh phải chú ý ngày dự thi và điểm dự thi được thông báo trên giấy báo thi để tham gia dự thi đúng gờ, đúng địa điểm. Thí sinh dự thi phải mang theo giấy báo thi và dụng cụ cần thiết để hoàn thành bài thi.

3. Kết quả thi năng lực GNK

 • Sơ cấp

Kết quả đạt từ 57 – 70% bài thi cấp độ B – Tương đương với trình độ N5 -JLPT

Tức là bạn có hiểu được văn phạm, từ vựng, hán tự ở mức độ sơ cấp. Bạn cũng có thể nghe, hiểu và nói được các đoạn hội thoại đơn giản. Thời gian học tiếng Nhật trung bình khoảng 3 tháng. Với trình độ này bạn sẽ có đủ khả năng để tham gia khoá tu nghiệp cũng như theo học tại các cơ sở, tổ chức giáo dục của Nhật.

 • Chuẩn Trung cấp

Kết quả đạt từ 70 – 80% bài thi cấp độ B, tương đương với bằng N4 – JLPT

Ở trình độ này thì vốn từ vựng và kỹ năng nói tiếng Nhật phải ở mức cơ bản. Bạn có thể hiểu nghĩa được các bài hội thoại với tốc độ chậm. Tuy nhiên thì vốn từ vựng và cách diễn đạt ý vẫn còn hạn chế. Nhìn chung, thí sinh có thể hiểu được đời sống, xã hộivà văn hóa Nhật Bản, có thể giao tiếp xã hội được ở mức độ đơn giản.

 • Trung cấp

Kết quả đạt từ 80 – 100% bài thi cấp độ B, tương đương với bằng N3 – JLPT

Thí sinh có thể nghe nói và hiểu rõ các đoạn hội thoại ngắn, đơn giản. Có thể giao tiếp hoặc trao đổi các vấn đề cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Có nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản để theo học cũng như làm việc trong môi trường tiếng Nhật.

 • Chuẩn Cao cấp

Kết quả đạt từ 57 – 70% bài thi cấp độ A, tương đương với bằng N2 -JLPT

Thí sinh có năng lực nghe và nói tiếng Nhật ở mức khá. Có khả năng tham dự các khoá học bằng tiếng Nhật tại các trường đại học hoặc làm việc tại các công ty của Nhật Bản. Phản ứng nhanh nhạy trước các vấn đề trong cuộc sống xã hội hàng ngày bằng tiếng Nhật.

 • Cao cấp

Kết quả đạt từ 70 – 80% bài thi cấp độ A, tương đương với bằng N1 – JLPT

Thí sinh có kỹ năng nghe, đọc hiểu tiếng Nhật tốt, nắm vững tất cả kiến thức tổng quát về các vấn đề văn hoá xã hội Nhật Bản. Có khả năng giao tiếp, đối ứng linh hoạt, nhạy bén về các chủ đề trong các cuộc họp làm việc công ty cũng như trong môi trường xã hội đời sống.

 • Master Kyu

Kết quả đạt từ 80 – 100% bài thi cấp độ A

Khả năng tiếng Nhật ưu việt (như người địa phương), có thể đối ứng linh hoạt trong mọi mặt về đời sống xã hội trên phương diện học thuật cũng như trong kinh doanh. Có năng lực lý giải, đánh giá và tham luận cũng như trình bày lưu loát trôi chảy về các vấn đề văn hoá, xã hội của Nhật Bản ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho thí sinh hiểu hơn về các bước thi năng lực tiếng Nhật GNK. Chúc bạn có một kỳ thi thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Post Comment