Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Các Kỳ Nhập Học Tại Nhật Bản

Hàng năm, sẽ có 4 kỳ nhập học cho các du học sinh tại Nhật: tháng 1, tháng 4 và tháng 7, tháng 10. Trong những kỳ nhập học tại Nhật Bản thì kỳ tháng 4 và 10 sẽ là kỳ nhập học chính cho du học sinh. Ở bài viết này, hãy cùng Du Học Nhật tìm hiểu về các kỳ nhập học tại Nhật Bản để xác định rõ được nên đi du học vào kỳ nhập học nào nhé!

Du học tại Nhật Bản vào tháng 1

Là khoảng thời gian ở mùa đông tại Nhật Bản. Đây sẽ là thời điểm thời tiết không khắc nghiệt bằng ở những nước phương Tây nhưng cái lạnh dưới 0ºC sẽ có một bầu trời đầy tuyết. Điều này cũng sẽ gây ra khá nhiều các khó khăn cho những bạn chưa quen. Thế nhưng, nó lại là một sự trải nghiệm mới tuyệt vời đối với những bạn du học sinh lựa chọn du học Nhật Bản ở tháng 1.

Du học Nhật Bản tháng 1 sẽ là khoảng thời gian mà các du học sinh ít đăng ký nhất. Bởi vì, thời gian học khá ngắn và ít trường tuyển sinh kết hợp với những điều kiện mà trường cần đòi hỏi phải có N3, trình độ N5, và N4 muốn nhập học tháng 1 thì phải lập cho mình một kế hoạch cụ thể để tập trung vào các việc học sau khi đến Nhật mới đạt được kết quả.

Du học tại Nhật Bản vào tháng 4

Bạn phải là một công dân Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Và đã thực hiện tốt nghiệp THPT trở lên với học lực từ 5.0 trở lên và sẽ được nhận hồ sơ. Tuy vậy, khi làm hồ sơ thì những thông tin lý lịch phải được rõ ràng, có nguyện vọng thực sự muốn học tập tại Nhật Bản và sẽ được sự ủng hộ từ gia đình.

Du học tại Nhật Bản vào tháng 7

Đây sẽ là thời điểm số lượng du học sinh đăng ký nhiều hơn so với ở tháng 1. Tất cả những trường tại Nhật Bản thì không phải trường nào cũng sẽ tuyển sinh 4 kỳ học trong năm. Do vậy, bạn cần phải xem xét các trường mình mong muốn học tuyển sinh vào tháng mấy. Du học tại Nhật Bản tháng 7 thời gian học khoảng từ 1 năm 9 tháng, với khoảng thời gian này sẽ giúp cho bạn nâng cao được trình độ Nhật ngữ lên N2.

Tháng 7 thường là khoảng thời gian vào mùa hè tại Nhật Bản, thời điểm này có thể sẽ kéo dài trong khoảng tháng 6 tới tháng 8 các du học sinh có thể nghỉ 2 đến 3 tuần trước khi nhập học. Chính vì thế, đây sẽ là thời điểm để bạn có thể tham quan những điểm du lịch, khám phá nhiều thứ mới lạ ở nơi xứ lạ.

Nếu như bạn đang có mong muốn du học tại Nhật Bản thì cần chuẩn bị hồ sơ du học như sau:

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng cao đẳng, bằng đại học (bản gốc + bản sao)
 • Học bạ (bản gốc và bản sao)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao được công chứng)
 • Giấy khai sinh (bản gốc và bản sao)
 • Chứng minh nhân dân (Bản sao giấy photo ở 2 mặt trên cùng một mặt của tờ giấy A4)
 • 10 ảnh thẻ (phông nền trắng)
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

>>> Xem Ngay Những Lưu Ý Khi Du Học Nhật Mà Các Du Học Sinh Cần Phải Biết

Du học tại Nhật Bản vào tháng 10

Bạn đang có nguyện vọng du học tại Nhật Bản vào tháng 10 thì cần biết về thông tin tuyển sinh của kỳ tháng 10 như sau:

 • Thời gian nhận hồ sơ: 02/01 đến 28/04 hằng năm
 • Thời gian phỏng vấn và xử lý, kiểm tra hồ sơ: 02/01 – 31/05
 • Thời gian dán visa tại ĐSQ/TLSQ Nhật Bản tại Việt Nam: 01 – 20/09
 • Thời gian nhập học tại trường: tháng 01 – tháng 15/10
 • Thời gian học: tháng 10 – tháng 3 

Đây là một cơ hội tốt dành cho tất cả những ai đang tìm kiếm lý tưởng học tập riêng cho bản thân mình. Nếu như bạn có ý chí nghị lực, quyết tâm cao và chịu khổ thì hãy lựa chọn Nhật Bản là nơi du học. nó sẽ mang đến cho bạn con đường thành công cho tương lai.

Thời gian Du học Nhật Bản 1 năm

Đây là chương trình du học ngắn hạn thường được thực hiện bởi các trường đại học ở Việt Nam thay cho các kỳ du học tại Nhật Bản. Các du học sinh có thể tham gia chương trình học tập và giao lưu với trường đại học tại Nhật Bản.

Chuyến du học ngắn hạn này được xây dựng nhằm để các du học sinh thực hành kiến thức ngoại ngữ, giao lưu học hỏi và trải nghiệm cuộc sống du học tại Nhật Bản trong khoảng thời gian ngắn. Chương trình du học ngắn hạn này ngôn ngữ yêu cầu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Du học sinh cần phải có chứng chỉ N1, N2 trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ. Học phí sẽ được trả cho trường tại Việt Nam. Du học sinh theo diện trao đổi này sẽ phải nhận credits (tín chỉ) như học bình thường.

Hiện nay, có rất nhiều trường ở Việt Nam tổ chức chương trình du học ngắn hạn tại Nhật 1 năm này nên các bạn sinh viên có nhu cầu thì cần phải tìm hiểu các điều kiện và nộp hồ sơ ứng tuyển một cách dễ dàng.

Cách đăng kí tham gia chương trình trao đổi du học sinh ở Nhật Bản như sau:

 • Đăng kí với trường đại học của bạn để tham gia chương trình du học tại Nhật
 • Trường sẽ giúp sinh viên gửi đơn đến trường bên Nhật đăng ký
 • Trường bên Nhật sẽ liên hệ để làm thủ tục, giấy tờ cho việc nhập học nếu bạn đủ điều kiện
 • Hai trường của Nhật và Việt Nam làm việc với nhau, khi hồ sơ được chấp thuận thì bạn sẽ được cấp giấy phép nhập học và cấp các giấy tờ liên quan, hỗ trợ bạn trong quá trình làm visa và đăng ký nơi ở (ký túc xá)
 • Thông thường thủ tục này sẽ được tiến hành trong tháng 5 đến tháng 7 nếu như thời gian nhập học vào tháng 10 hoặc từ tháng 1 đến tháng 2 cho du học sinh nhập học vào tháng 4.

Thời gian Du học Nhật Bản 2 năm

Du học Nhật Bản 2 năm thường là chương trình vừa học vừa làm, học sinh có thể sang Nhật để học tiếng và kiếm việc làm thêm thu nhập.

Khi tham gia chương trình du học này bạn cần phải đạt được các điều kiện cơ bản sau: 

 • Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi
 • Trình độ N5 tiếng nhật trở lên 
 • Yêu cầu tốt nghiệp cấp 3
 • Đảm bảo sức khỏe 

Nếu đi du học Nhật Bản 2 năm thì bạn phải lựa chọn khóa học phù hợp với thời gian đã quy đình theo chương trình du học. Khi sang học, bạn sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm với mức lương 800 – 1200 yên/giờ để bạn có thể trang trải thêm chi phí khi du học. Mỗi du học sinh đi theo chương trình này sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa để có thể làm việc tại Nhật hoặc có nhu cầu học lên cao mà không bị giới hạn. Trường hợp nếu du học sinh học trên 5 năm thì phải đóng khoản thuế đầy đủ và có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Vì thế, đây cũng là lý do mà nhiều du học sinh lựa chọn du học tại Nhật Bản.

Bài viết trên đây là thông tin về các kỳ nhập học tại Nhật Bản, các bạn đang có ý định đi du học thì có thể tham khảo để chọn ra được thời điểm du học thích hợp nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment