Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì Dễ Xin Việc Nhất [2022]

Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây sự cạnh tranh về việc làm sau khi tốt nghiệp luôn rất khắc khe. Do đó, có không ít các bạn, thậm chí phụ huynh tìm hiểu về vấn đề du học Nhật nên học ngành gì để dễ xin việc nhất. Nếu bạn cũng là một trong số đó đang băn khoăn không biết nên theo học ngành gì? Hãy cùng Duhocnhat.org.vn tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé. Bạn sẽ có được câu trả lời cho mình tốt nhất.

Những ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản hiện nay

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu các nguồn nhân sự trẻ cho nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, việc tuyển dụng của họ cũng phải ồ ạt như những quốc gia khác. Đặc biệt, Nhật Bản rất khắt khe trong đầu vào. Nhân lực trẻ vào công ty phải được tốt nghiệp và phải có một ít kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực đó. Do đó, việc xác định các ngành nghề thiếu nhân sự ở Nhật trước khi du học luôn được đặt lên hàng đầu.

Các ngành thiếu nhân sự trẻ hiện nay ở Nhật có thể kể đến như: Công nghệ thông tin, y tế, điện lạnh, quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, xây dựng… Bạn có thể cân nhắc ở các mức độ công việc trên.

Ngoài ra, các ngành nghề được ưa chuộng ở Nhật cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Tuy nhiên, những ngành này tương đối HOT và bạn sẽ có tỉ lệ chọi đầu vào cực cao.

Vậy nên lựa chọn du học Nhật ngành gì hợp lý?

du-hoc-nhat-hoc-nganh-gi

Du học Nhật nên học ngành gì?

Dưới đây là TOP 10 ngành học bạn có thể cân nhắc trước khi du học Nhật Bản. Nó sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp nếu bạn còn chưa biết sang Nhật du học thì làm nghề gì. Mời các bạn cùng theo dõi nhé. Nếu có ý định học ngành có trong danh sách dưới đây thì đừng ngần ngại đăng ký ngay và luôn nhé.

1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành nghề HOT tại Nhật Bản. Bình quân mỗi năm nhân sự ngành công nghệ thông tin thiếu hụt rất nhiều, trung bình khoảng 50.000 nhân sự. Một phần vì chất lượng đầu vào chưa được đảm bảo. Một phần vì có rất nhiều các công ty, đội nhóm trong lĩnh vực công nghệ thông tin được ra đời. Có một điều bạn phải biết đó là ở Nhật ngành công nghệ hiện đang đứng trong top đầu về sản sản phẩm công nghệ ở châu Á và thế giới.

Chính vì vậy, có rất nhiều trường học ở Nhật để du học sinh lựa chọn ngành công nghệ. Điểm đặc biệt là tất cả các trường đào tạo công nghệ thông tin đều được đánh giá rất cao. Do đó, khi tốt nghiệp cơ hội việc làm của du học sinh là rất lớn. Phải kể đến các trường như:

 • Đại học Toyama
 • Đại học Kyoto.
 • Đại học Tokyo.
 • Đại học Tohoku.
 • Đại học Chiba.

Bạn có thể tìm hiểu 4 trường đại học kể trên để du học Nhật ngành công nghệ thông tin nhé. Chỉ cần lọt vào 1 trong 4 trường trên và có kết quả học tập tốt thì cơ hội việc làm của bạn là rất lớn.

nganh-cntt-o-nhat

>>> Xem ngay: Học công nghệ thông tin tại trường Toyama Nhật Bản

2. Ngành điện tử, điện lạnh

Ngành học thứ 2 bạn có thể cân nhắc đó là điện tử, điện lạnh. Tại Nhật Bản thì ngành này đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trẻ trầm trọng. Một phần do sự già hóa dân số của Nhật làm cho các ngành điện tử, công nghệ không còn có nhân sự trẻ để đáp ứng. Chính vì vậy, tỉ lệ có việc làm ở ngành này rất cao nếu bạn tốt nghiệp và có một chút kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, mức lương cũng rất khủng. Tùy vào tính chất của mỗi công việc mà các kĩ sư thường có lương từ 180.000 – 200.000 Yên tương đương 35 – 50 triệu VNĐ. Khá là xứng đáng đúng không nào. Đặc biệt nếu bạn còn có sức khỏe 1 tý thì có thể OT thêm giờ. Lương tính cho thời gian làm thêm là 125%.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn trường đại học nào thì dưới đây là ví dụ cho bạn tham khảo:

 • Đại học Kobe.
 • Đại học Chiba.
 • Đại học Osaka.

nganh-dien-tu-dien-lanh-nhat-ban

3. Ngành Y tế

Ngành học thứ 3 bạn cũng cần cân nhắc đó là Y tế. Ngành này đang có xu hướng tăng trong 1 vài năm trở lại đây. Do đó, nhân sự luôn rất cần ở mọi thời điểm. Chưa kể có nhiều phòng khám, bệnh viện được “mọc” lên nữa. Chắc chắn đây là ngành học sẽ không thiếu việc làm ở Nhật nếu bạn tốt nghiệp đúng hạn và có kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, ngành y tế chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kì ai, du học sinh Nhật cũng vậy. Học y đầu vào rất khó và quá trình học cũng rất vất vả. Bạn cần phải có được các điều kiện dưới đây thì mới có thể đăng ký ngành y ở Nhật được:

 • Tiếng Nhật tối thiểu N5.
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đang theo học các trường ĐH chuyên về Y Dược.
 • Phải tham gia học các khóa tiếng Nhật 1 – 2 năm.

Ưu điểm khi đăng ký ngành y khi du học Nhật đó là: Được ở lại Nhật lâu dài và được cấp bằng chứng chỉ quốc gia về ngành này.

nganh-y-te-o-nhat

>>> Đừng bỏ qua: Tìm hiểu du học Nhật ngành điều dưỡng

4. Ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học có ứng dụng rất lớn vào đời sống của con người Nhật Bản. Do đó, ngành công nghệ sinh học luôn rất phát triển dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự trẻ khá nhiều. Cơ hội việc làm từ ngành này cũng rất lớn bởi Nhật Bản luôn được mệnh danh là nước đi đầu về công nghệ.

Bạn có thể tham khảo các trường dưới đây để theo học:

 • Đại học Tokyo.
 • Đại học Meiji
 • Đại học Chiba.
 • Đại học Tohoku.
 • Đại học Keio.
 • Đại học Tsukuba.

5. Ngành biên phiên dịch

Ở Nhật Bản, ngoại ngữ luôn là một chiếm tỉ lệ kiếm ra tiền cao nhất hiện nay. Bạn có định du học Nhật chắc chắn hiểu độ khó của tiếng Nhật như thế nào phải không nào. Chính bởi vậy, đây là công việc có tỉ lệ thiếu hụt nhân sự rất, rất nhiều. Đặc biệt, môi trường làm việc cũng như lương thưởng rất cao. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể các công việc như: Biên phiên dịch tiếng Nhật; Giáo viên tiếng Nhật; Quản lý nhân sự tiếng Nhật…

Nói chung ngành liên quan đến ngoại ngữ tiếng Nhật đều cực kì hot. Nhưng điều kiện để làm việc được khá cao. Bạn phải thông thạo tiếng Nhật N3 trở lên thì mới có cơ hội. Do đó, hãy cố gắng thật nhiều nếu đăng ký học ngành này khi đi du học Nhật nhé.

nganh-bien-phien-dich-tieng-nhat

6. Ngành thiết kế nội thất

Ở Nhật Bản ngoài sự phát triển của công nghệ thì làm đẹp được xếp thứ 2. Các công ty nội thất ở Nhật bắt đầu mở rộng dẫn đến nhu cầu về nhân sự khá cao. Mặc dù hiện nay ở Việt Nam cũng đã và đang phát triển ngành nội thất rất mạnh nhưng vẫn có nhiều du học sinh Nhật ngành nội thất. Có lẽ mức lương và cơ hội việc làm ở Nhật Bản vẫn tốt hơn ở Việt Nam.

Do đó, đây cũng là một ngành nghề mà bạn có thể cân nhắc cho mình.

Trên đây là các ngành học ở Nhật dễ có việc làm mà bạn trước khi du học Nhật có thể cân nhắc. Giờ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi du học Nhật nên học ngành gì rồi đúng không nào?

Chúc các bạn thành công!

>>> Đừng bỏ qua: Học tập ở Nhật và các điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Post Comment