Học tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật Hiệu Quả: Nên Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nào Trước?

Khi bắt đầu học tiếng Nhật mọi người đều đặt ra câu hỏi: ‘Nên học bảng chữ cái tiếng Nhật nào trước?’ Câu hỏi này không chỉ là điểm bắt đầu, mà là chìa khóa của sự chọn lựa và quyết định quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

Bảng chữ cái tiếng Nhật đối với người mới học đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Được coi là nền tảng và yếu tố chủ chốt quyết định khả năng tiếp tục học tiếng Nhật, bảng chữ cái là chìa khóa để việc học và sử dụng tiếng Nhật trở nên thành thạo và chuyên nghiệp.

Như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Nhật cũng có bảng chữ cái riêng biệt. Tuy nhiên, tiếng Nhật có 4 loại bảng chữ cái khác nhau, bao gồm: Hiragana, Katakana, Kanji, và Romaji.

Tất cả bốn loại bảng chữ cái này đều được sử dụng trong tiếng Nhật, nhưng có sự khác nhau về mức độ phổ biến. Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, sử dụng hàng ngày. Ngược lại, Kanji và Romaji ít phổ biến, xuất hiện nhiều trong văn viết hơn.

Với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc nắm vững hai bảng chữ cái cơ bản và phổ biến nhất là Hiragana và Katakana là quan trọng. Sau khi đã thành thạo hai bảng chữ cái này, việc học hai bảng chữ cái còn lại sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

1. Bảng chữ cái Hiragana 

Bảng chữ cái Hiragana 

Bảng chữ cái Hiragana đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống chữ cái tiếng Nhật. Là bảng chữ mềm và là một dạng văn biểu âm truyền thống của Nhật Bản, Hiragana được coi là bảng chữ cái có lịch sử lâu đời nhất của đất nước này. Bảng chữ cái Hiragana được phân chia thành 2 thành phần cơ bản là nguyên âm và nguyên âm đôi.

Các ký tự trong bảng chữ cái Hiragana thường được sử dụng trong các trường hợp cơ bản, bao gồm: tiếp vị ngữ của động từ, hình dung động từ, các bộ phận của trợ từ, hình dung từ, hoặc các trợ động từ và tiếp vị ngữ. Đây là những yếu tố cơ bản trong cấu trúc câu của tiếng Nhật.

2. Bảng chữ cái Katakana 

Bảng chữ cái Katakana 

Bảng chữ cái Katakana trong tiếng Nhật là tập hợp của các ký tự chữ cứng. Đó là một phần của hệ thống chữ viết truyền thống của Nhật Bản, Katakana thường được mô tả đơn giản như “Kana chắp vá.” Điều này có nghĩa là Katakana được hình thành từ nhiều thành phần phức tạp khác nhau của chữ Kanji.

Bảng chữ cái Katakana có cấu trúc đơn giản, bao gồm các nét cong, thẳng và các nét gấp khúc. Trong hệ thống chữ cái tiếng Nhật, Katakana được coi là bảng chữ cái đơn giản nhất.

Khác với Kanji, cách phát âm của Katakana tuân theo quy tắc nhất định, không phụ thuộc vào ngữ cảnh. Thông thường, Katakana được sử dụng để phiên âm từ có nguồn gốc ngoại lai hoặc để viết tên các công ty ở Nhật.

3. Bảng chữ cái Kanji 

Bảng chữ cái Kanji 

Bảng chữ cái Kanji tiếng Nhật là bảng chữ Hán cổ – là bảng chữ có tuổi đời lâu nhất trong các bảng chữ cái tiếng Nhật. Các chữ cái trong bảng này đều là các chữ dạng tượng hình và được mượn từ Trung Quốc, là bảng chữ cái phổ biến nhất ngày nay.

Tuy nhiên, đây cũng được coi là bảng chữ cái khó học nhất trong số các bảng chữ cái tiếng Nhật vì mỗi chữ có thể có nhiều phiên âm khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Do đó, việc học Kanji đòi hỏi sự kiên trì và rèn luyện đều đặn.

4. Bảng chữ cái Romaji 

Bảng chữ cái Romaji 

Bảng chữ cái Romaji là bảng chữ cái sử dụng hệ thống chữ Latinh để phiên âm tiếng Nhật. Nó được coi là bảng chữ cái đơn giản và hiện đại nhất trong các bảng chữ cái tiếng Nhật. Vì vậy, Romaji được đánh giá là bảng chữ cái tiếng Nhật phù hợp nhất để giảng dạy cho người nước ngoài khi bắt đầu học tiếng Nhật.

Sau khi đã thành thạo Romaji, người nước ngoài không cần phải biết hoàn toàn các bảng chữ cái tiếng Nhật, nhưng vẫn có thể giao tiếp thông thường và đặt tên người hoặc vật. Điều này được coi là một ưu điểm lớn của bảng chữ cái Romaji đối với những người mới học tiếng Nhật.

Nên bắt đầu học bảng chữ cái nào trước trong tiếng Nhật?

1. Học 2 bảng chữ cái: Hiragana và Katakana

Trong tiếng Nhật, có hai bảng chữ cái quan trọng: chữ Hiragana (hay còn gọi là chữ mềm) và chữ Katakana (hay còn gọi là chữ cứng). Cả hai bảng này có cách đọc giống nhau, nhưng cách viết khác nhau. Để thuận lợi cho quá trình học các bài khóa sau này, việc học thuộc cả hai bảng là quan trọng.

Thường thì mục tiêu phổ biến là nhớ toàn bộ cả hai bảng chữ cái trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu không đạt được mục tiêu này, không cần quá lo lắng, vì chúng ta có thể học lâu hơn, miễn sao là nhớ rõ từng chữ và cách phát âm của chúng.

Trong quá trình này, bạn cần kết hợp học bằng mắt, tai và tay. Sử dụng mắt để nhìn chữ cái, tay để tập viết, và tai để nghe cách phát âm của chữ. Để học hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp flash card. Tạo flash card với từng chữ cái và sau đó lật từng lá để học. Đặc biệt, nên kết hợp việc học từ vựng đi kèm với chữ cái để tăng cường khả năng ghi nhớ.

 2. Học bộ thủ

Học bộ thủ

Khi đã hoàn thành việc học hai bảng chữ cái, bạn nên tiếp tục với việc học 185 bộ thủ cơ bản để cải thiện kỹ năng học kanji. Bằng cách học bộ thủ, bạn sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về cấu trúc và ý nghĩa của từng chữ kanji. Việc nắm vững chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tiếp cận và hiểu đúng ý nghĩa của các ký tự phức tạp.

3. Học kanji, từ vựng, ngữ pháp, kaiwa của chương trình N5

Tiếp theo, bạn cần phải  học kanji, từ vựng, ngữ pháp, và phát âm. Đây là những kiến thức mà bạn nên ưu tiên học trước. Bởi vì đây là những yếu tố cơ bản quan trọng, tạo nên nền tảng vững chắc cho việc xây dựng vốn từ vựng và phát triển khả năng nghe nói của bạn trong tương lai.

Mẹo học bảng chữ cái Tiếng Nhật hiệu quả

1. Flashcard – Phương pháp học hữu ích mà tiện lợi

Flashcard – Phương pháp học hữu ích mà tiện lợi

Để tránh việc quên mặt chữ, việc không thể thiếu là ôn tập mỗi ngày. Tuy nhiên, đôi khi bạn không thể mang theo sách vở để học. Đây là lúc Flashcard trở thành công cụ hữu ích nhất để hỗ trợ quá trình học của bạn.

Học bằng Flashcard vô cùng đơn giản. Bất kỳ khi nào bạn có thời gian rảnh, chỉ cần mở Flashcard và nhìn, đọc lại một lần. Việc lặp lại này nhiều lần sẽ tự nhiên trở thành một thói quen, giúp bạn ghi nhớ mặt chữ một cách hiệu quả.

2. Học bảng chữ cái tiếng nhật theo phương pháp “Cơ bắp”

Học bảng chữ cái tiếng Nhật theo phương pháp “Cơ bắp” là một phương pháp cơ bản nhưng lại mang lại hiệu quả lớn, với điều kiện là bạn phải thực sự kiên trì và chăm chỉ.

Việc viết nhiều giúp trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, đảm bảo rằng kiến thức sẽ được ghi nhớ khi bạn ôn tập lại.

3. Học bảng chữ cái Tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Học bảng chữ cái Tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Học bảng chữ cái tiếng Nhật thông qua hình ảnh minh họa cũng là một phương pháp hữu ích. Hình ảnh giúp tăng cường quá trình nhớ chữ cái nhanh chóng hơn so với việc chỉ nhìn và sao chép. Với bảng chữ Hiragana, mỗi chữ có thể liên tưởng đến một hình ảnh cụ thể.

4. Học bảng chữ cái tiếng nhật song song nhau

Học song song cả hai bảng chữ cái tiếng Nhật, Hiragana và Katakana, có thể được thực hiện bằng cách viết chữ theo cách đọc. Vì cả hai bảng chữ cái này có cách đọc tương tự nhau, bạn chỉ cần tập trung nhớ mặt chữ là đủ.

Một cách tiếp cận hiệu quả là viết Katakana ở mặt trước và sau đó viết chữ Hiragana tương ứng ở mặt sau. Như vậy, bạn có thể học cả hai bảng chữ cái cùng một lúc. Qua việc học qua hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng nhớ các chữ cái mỗi khi thấy hình ảnh quen thuộc.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ những điểm cần lưu ý khi chọn bảng chữ cái tiếng Nhật để học. Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn nên xem xét mục tiêu cá nhân, nguồn động lực, và cách học của bản thân. Như đã đề cập, bảng chữ cái Hiragana thường là sự lựa chọn phổ biến cho người mới học tiếng Nhật. Điều này giúp xây dựng cơ bản vững chắc, hỗ trợ trong việc đọc và viết. Tuy nhiên, không nên quên bảng chữ cái Katakana, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến văn bản nước ngoài và chữ cái được sử dụng trong từ vựng chuyên ngành.

Rate this post

Post Comment