CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI DU HỌC “KHAI TRƯƠNG ĐƯƠNG NHIÊN CÓ QUÀ” NĂM 2018

Vì sao cà ri Nhật là món ăn đặc trưng nhất của người Nhật Bản

1 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 1 1 Flares ×

Nhắc đến cà ri Nhật (カレー karē), hẳn không ít người trong chúng ta sẽ nhớ đến bộ truyện tranh nổi tiếng Thám tử lừng danh Conan – bộ truyện có thể nói là có công “quảng bá” nhiều nhất món ăn này tới thế hệ 9x Việt Nam đời đầu.

Những đĩa cơm cà ri Nhật nóng hổi xuất hiện trong các tập truyện Conan, dù chỉ là hình ảnh đen trắng nhưng qua lời kể của các nhân vật cùng nét vẽ mộc mạc mà tinh tế thời ấy cũng đủ khiến chúng ta phần nào cảm nhận được sức hấp dẫn từ món ăn đặc trưng của người Nhật Bản này.

Cà ri Nhật ra đời như thế nào?

Có lẽ hầu hết chúng ta đều biết bản thân cà ri có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, tuy nhiên vào thời kì Minh Trị ở thế kỷ XIX, món ăn này đã du nhập tới  đất nước Nhật Bản và dần được yêu thích rộng khắp quốc gia. Có ba kiểu ăn cà ri chính ở Nhật là cơm cà ri, mì udon cà ri và bánh rán nhân cà ri.

Cơm cà ri món ăn nổi tiếng xuất xứ từ Ấn Độ

Cơm cà ri món ăn nổi tiếng xuất xứ từ Ấn Độ

Sự giản dị mà gần gũi, đậm đà hương vị của cà ri Nhật

Cà ri Nhật được chế biến từ khoai tây, cà rốt, hành tây… với loại thịt bất kỳ mà bạn muốn cùng gia vị cà ri tự làm hoặc pha sẵn ở dạng bột hoặc khối.

Để chế biến cà ri Nhật cũng không quá khó. Đầu tiên, người Nhật sẽ đảo sơ thịt với các loại rau củ và thêm nước ngập “xâm xấp” mặt. Sau 5 phút, chỉ cần cho gia vị cà ri vào và nấu tất cả các nguyên liệu cùng nhau là có nồi cà ri thơm lừng căn bếp cho bữa cơm gia đình phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm nhanh gọn lẹ, hình thức bắt mắt, hương vị đậm đà, cân bằng dinh dưỡng lại dễ dàng biến hóa theo sở thích mỗi người nên chẳng trách đây được coi là món ăn yêu thích của người dân Nhật Bản.

Cơm cà ri Tonkatsu

Cơm cà ri Tonkatsu

Bánh rán nhân cà ri

Bánh rán nhân cà ri

>>> Những món ăn mùa hè ở Nhật không thể bỏ qua

Nếu cầu kỳ lắm thì các đầu bếp nhà hàng mới tự tay làm gia vị cà ri Nhật gồm những nguyên liệu như bột nghệ, hạt thì là, hạt mùi, ớt khô, đinh hương, quế, hồi và thêm các thành phần khác như gừng, hành, tỏi, nước cốt dừa, bơ… nhằm tạo nên hương vị đặc trưng của nhà hàng đó.

Đi khắp nước Nhật hay thậm chí là vi vu sang cả các quốc gia khác, cơm cà ri và mì cà ri luôn có mặt ở những nhà hàng hay khu ẩm thực mang đậm phong cách đất nước Mặt trời mọc. Du học Nhật Bản bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn đặc trưng của người Nhật.

Các gia vị chính tạo nên món sốt cà ri

Các gia vị chính tạo nên món sốt cà ri

Cơm cà ri trứng Omurice

Cơm cà ri trứng Omurice

Mì cà ri Udon

Mì cà ri Udon

Khác với cơm và mì cà ri, bánh rán cà ri lại thường được bày bán ở những con phố đông đúc, các quán xá vỉa hè, đặc biệt là khi thời tiết giá lạnh thì những chiếc bánh nóng hổi bốc nghi ngút khói ngoài trời khiến ai đi qua cũng phải xuýt xoa vì sức hấp dẫn từ nó.

Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, bên cạnh ramen, sushi, bánh xèo Okonomiyaki… đã quá quen thuộc với chúng ta thì bạn cũng đừng bỏ qua cà ri Nhật Bản đậm chất văn hóa nơi đây nhé. Đảm bảo tuổi thơ sẽ ùa về ngay khi thưởng thức đấy!

>>> Trà đạo – Sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực của người Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chát với New Ocean