Con người Nhật Bản

Cách dạy con thông minh của người Nhật ( từ 4 tuổi trở lên)

Người Nhật không chỉ được thế giới khâm phục về  tinh thần quả cảm, ý chí sắt đá, sáng tạo tuyệt vời mà  người Nhật còn khiến cả thế giới ngã mũ kính phục về cách dạy con thông minh. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách dạy con thông minh của người Nhật ở độ tuổi từ 4-5 nhé để xem cách người Nhật dạy con khác với cách người Việt dạy như thế nào.

cach-nguoi-nhat-day-con-thong-minh

Đối với người Nhật, bé lên 4 tuổi  là mốc thời gian quan trọng nhất trong cách con. Ở độ tuổi này, người Nhật sẽ tập trung vào cách khuyến khích sự sáng tạo ở mọi lúc mọi nơi hay trong bất kì sự việc nào trong cuộc sống. Đây chính là điểm mấu chốt trong cách dạy con của người Nhật vì ở giai đoạn này não bộ của bé đã phát triển đến giai đoạn không chỉ dừng lại ở khám phá với những sự vật, hiện tượng  xung quanh bằng những giác quan thông thường nữa mà đã biết suy nghĩ và tìm tòi nhiều hơn vì vậy ở lứa tuổi này, người Nhật đã áp dụng các phương pháp dạy con thông minh để giúp trẻ kích thích não bộ, khơi nguồn sáng tạo.

Cách dạy con thông minh của người Nhật:

 1. Trẻ 4 tuổi trở lên nên được giải đố thường xuyên và bố mẹ nên đặt nhiều câu đố thông minh cho trẻ để bé suy nghĩ trả lời.
 2. Khi trẻ hỏi bất cứ điều gì, dù biết hay không bố mẹ cũng phải lắng nghe nghiêm túc và cùng trẻ nghĩ câu trả lời.Đó chính là phương pháp dạy trẻ biết cách tìm lời giải.
 3. Yêu cầu trẻ tập trung khi làm bất cứ công việc nào v ìhỉ khi tập trung, mải mê làm việc óc sáng tạo của trẻ mới được phát huy tốt nhất.
 4. Tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm những công việc đòi hỏi nhiều sáng tạo ví dụ như những việc sáng tạo nghệ thuật, sáng tác thơ, bài hát ,vẽ tranh…
 5. Chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ 4 tuổi trở lên và có tính trí tuệ cao, phát triển trí thông minh cùng với sức tưởng tượng phong phú như đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép,.. không nên chọn đồ chơi đơn giản bắt mắt mà có ít kiểu chơi.
 6. Hãy luôn dạy nhiều kiến thức về các mặt trong cuộc sống cho trẻ, tìm sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ
 7. Dạy trẻ thể hiện cảm xúc bản thân, nói lên những suy nghĩ, tâm trạng của mình
 8. Dạy cho trẻ hiểu được giá trị của bản thân thông qua cách phân công những công việc nhẹ nhàng để bé có thể làm và nghĩ rằng mình được tôn trọng.
 9. Hãy cho trẻ tự có quyền quyết định những điều cơ bản thuộc về bản thân mình như ăn uống, mặc đồ, thích đi chơi ở đâu để tránh làm trẻ thụ động, và độc lập hơn trong việc thể hiện cá tính và cái tôi.
 10. Hãy giao cho bé 1 việc nào và để bé tự xoay sở, tìm cách giải quyết mà bố mẹ không nên trợ giúp hay hướng dẫn và các bậc phụ huynh nên nhớ ban đầu chỉ nên là những công việc đơn giản thôi càng vì sau độ khó tang dần, cách dạy này giúp trẻ hiểu được ý chí để vượt qua những khó khăn thử thách
 11. Khi trẻ làm một việc gì lần đầu tiên, hãy để cho trẻ được trải nghiệm một cách vui vẻ, không quan trọng thành tích. Việc bắt ép trẻ càng làm trẻ rụt rè, không tự tin khi gặp lại nó vào lần 2, lần 3.
 12. Đừng làm trẻ sợ sự thất bại, đừng trách mắng, áp đặt trẻ khiến cho trẻ sợ hãi. Hãy tìm ra những điểm sai và khuyến khích trẻ không lặp lại vào lần sau.

Nguồn: Du Học Nhật Bản

Đăng bình luận