Tư vấn du học Nhật Bản

Chuẩn bị gì để học cao học tại Nhật Bản?

Xin chào tư vấn du học Nhật Bản của New Ocean. Em vừa tốt nghiệp đại học, muốn đi du học tại Nhật Bản cùng ngành. Nhờ anh chị tư vấn giúp em về việc chuẩn bị gì để học cao học tại Nhật Bản, cũng như tìm một công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành học.

Kim Tuyến, Hòa Bình

Chuẩn bị gì để học cao học ở Nhật Bản

Chuẩn bị gì để học cao học ở Nhật Bản

Trả lời:

Chuyên mục tư vấn du học Nhật Bản của New Ocean xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 Điều quan trọng nhất khi xin học cao học là bạn chuẩn bị đề cương (hướng) nghiên cứu và tìm kiếm giáo sư chấp nhận hướng nghiên cứu này. Bạn nên tìm trong nội dung đồ án tốt nghiệp kỹ sư của bạn nội dung này có liên quan đến những giáo sư ở Nhật Bản. Từ điểm quan trọng này, bạn sẽ chứng tỏ được bạn mong muốn theo học và đóng góp phát triển nội dung đó.

Việc thi cao học thông thường bao gồm xét hồ sơ, phỏng vấn (có thể trực tuyến) và thi viết kiểm tra kiến thức. Mục đích của việc thi là đánh giá năng lực của bạn, xem bạn có khả năng theo học và khả năng ra trường sau này. Vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà hình thức thi khác nhau. Ví dụ một số trường hợp bảng điểm đại học của bạn rất tốt, đề cương nghiên cứu cũng rất tốt thì giáo sư sẽ chấp nhận bạn miễn thi viết. Riêng xét hồ sơ và phỏng vấn là hai bước luôn bắt buộc.

Theo hệ thống giáo dục ở Nhật Bản, khi đặt vấn đề học cao học đồng nghĩa với việc xác định một cách cụ thể học với giáo sư nào. Đồng thời, bạn có mong muốn tăng cường kinh nghiệm thực tế thì bạn cần chọn giáo sư có nhiều hướng nghiên cứu ứng dụng thực tế. Trong quá trình học tập và làm nghiên cứu với giáo sư, nếu bạn có năng lực tốt, đạt kết quả tốt, thì giáo sư có thể trả tiền công cho bạn như một việc làm thêm.

Các việc làm thêm bên ngoài trường, phải được sự chấp nhận của giáo sư để không bị ảnh hưởng đến việc học. Các việc này thông thường yêu cầu tiếng Nhật.

Về ngôn ngữ, hiện tại khá nhiều chương trình cao học tại các trường đại học Nhật Bản chấp nhận sinh viên quốc tế học bằng tiếng Anh. Điều này cần được sự đồng ý của giáo sư và xác định các môn sẽ học trong chương trình. Nếu học bằng tiếng Nhật thì bạn cần chuẩn bị khả năng tiếng Nhật trên cấp độ N2. Sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhiều thuận lợi trong quá trình học và sau này đi làm.

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận