Chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản
Tư vấn du học Nhật Bản Đất nước Nhật Bản

Chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản

Tiên học lễ, hậu học văn

Có vẻ như câu nói “tiên học lễ, hậu học văn” đã quá quen thuộc với mỗi học sinh Việt Nam đến mức các bạn mặc định đó là đặc điểm của nền giáo dục Việt Nam. Nhưng các bạn có biết việc dạy làm người trước khi dạy kiến thức đã trở thành chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản.

Có thể thấy, một vài năm đầu khi bắt đầu đến lớp, các bạn nhỏ Nhật Bản không phải đối mặt với những kì thi về học thuật. Các em sẽ chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ đánh giá và chỉ lên lớp 4 thì mới phải làm bài thi. Sự khác biệt này là do người Nhật cho rằng, 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện.

Trẻ em Nhật Bản ngay từ trong trường học được học lặp đi lặp lại các bài học về cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng hướng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết sẻ chia. Những nhận thức từ sớm này như một dấu ấn theo chân các em trên suốt chặng đường đời, để rồi hình thành nên một xã hội Nhật Bản văn minh và lịch thiệp.

Năm học bắt đầu từ mùng 1/4.

Khi hầu hết các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản thường bắt đầu năm học mới vào tháng 4. Lý do người Nhật chọn thời điểm này để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh bởi đây chính là thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản.

Hoa anh đào được mệnh danh là quốc hoa của Nhật, mang ý nghĩa về sự trẻ trung, về cốt cách võ sĩ đạo. Loài hoa này cũng nhắc nhở các em học sinh luôn kiên cường, đoàn kết để tạo nên sức mạnh dân tộc.

Hầu hết các trường tại Nhật không thuê lao công

Chắc các bạn cũng đang thắc mắc: Nếu không thuê lao công thì ai sẽ là người quét dọn biết bao phòng học? Ấy vậy mà không thuê lao công lại là một điểm đặc biệt trong chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản.

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các bạn học sinh được chia thành từng nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Nếu trường có bữa trưa chung thì việc của các bạn học sinh sẽ còn là dùng xe đẩy mang cơm lên lớp học của mình, chia cơm cho các bạn và sau đó là tự dọn dẹp bát đũa của mình.

Đây là cách giúp cho các bạn học sinh nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, đoàn kết và biết giúp đỡ nhau trong công việc chung. Bên cạnh đó, các công việc này sẽ giúp các em biết cách tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Bữa trưa được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn trong lớp.

Bữa trưa, học sinh ăn ở trường cùng nhau và đều phải cảm ơn những người nông dân đã làm ra lương thực
Bữa trưa, học sinh ăn ở trường cùng nhau và đều phải cảm ơn những người nông dân đã làm ra lương thực

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ vài thập niên trước đây, người Nhật Bản trong suy nghĩ của bạn bè quốc tế là những con người nhỏ bé, chiều cao rất thấp thì hiện nay, nhờ các chiến dịch dinh dưỡng học đường mà giới trẻ Nhật có chiều cao trung bình hơn hẳn so với các nước phương Đông.

Tại các trường công của Nhật Bản, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Nhờ đó, học sinh được cung cấp đủ năng lượng cho việc học tập cũng như vui chơi của cả ngày dài mà lại có đầy đủ dưỡng chất để phát triển về thể chất.

Học sinh cũng sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên của lớp. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Các lớp học thêm rất phổ biến.

Để chuẩn bị vào trường cấp 3, học sinh Nhật Bản thường đi học thêm tại các trung tâm bên ngoài giờ học. Các lớp học này thường được tổ chức vào buổi tối và việc học sinh trở về nhà vào tối muộn sau lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường.

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật phải học thư pháp và thi ca.

Một trong những điều khiến đất nước Nhật Bản trở nên nổi danh đó là do trong khi đất nước luôn nằm trong top dẫn đầu về phát triển trên thế giới thì những nét văn hóa truyền thống của đất nước vẫn chẳng có vẻ gì là sẽ mai một. Thay vào đó, dường như văn hóa truyền thống càng phát triển hơn, quảng bá rộng rãi hơn và chắt lọc tinh hoa cao hơn.

Để có được sự thành công lưu truyền văn hóa đó, không thể không kể đến vai trò của nhà trường. Một trong những nét văn hóa truyền thống được giảng dạy cho các bạn học sinh đó là thư pháp và thi ca.

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Hầu hết học sinh phải mặc đồng phục tới trường.

Hầu hết học sinh Nhật Bản đều phải mặc đồng phục tới trường. Một số trường có đồng phục học sinh riêng trong khi phần lớn đều mặc mẫu đồng phục truyền thống phổ biến. Việc mặc đồng phục với người Nhật được coi là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Một điểm đặc biệt nữa tạo nên chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản chính là tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ lên đến 99,99%. Học sinh Nhật bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp – một con số đáng mơ ước đối với tất cả các nền giáo dục trên thế giới.

Với những điều đặc biệt tạo nên chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản như đã kể trên, mong rằng các bạn đã có cái nhìn cận cảnh hơn về một trong những nền giáo dục xuất sắc nhất thế giới này.

Nếu bạn yêu thích và có nhu cầu du học Nhật Bản, hãy đến với công ty tư vấn du học New Ocean để nhận được những tư vấn chi tiết nhất.

 

Chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản
  • Người dùng đánh giá
  • Rated 5 stars
    5 / 5 (2 )
  • Đánh giá bài viết này


1 Bình luận

Đăng bình luận