Bí quyết học tiếng Nhật

Bí Quyết Học Tiếng Nhật Tốt | Học Tiếng Nhật

Tiếng Nhật vẫn được nhiều người xem là ngôn ngữ khó học nhất trong các tiếng tượng hình ở châu Á. Nhưng thử thách nào cũng sẽ vượt qua được. Và tất nhiên sẽ có những bí quyết học tốt tiếng Nhật dành cho bạn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm cách chinh phục thứ ngôn ngữ khó nhằn này nhá

Học tiếng Nhật cần cù và chăm chỉ :

Học tiếng Nhật một cách chăm chỉ

Bạn nói rằng muốn học tốt môn nào chẳng cần tới sự cần cù và chăm chỉ. Tất nhiên rồi và tiếng Nhật sẽ không phải là ngoại lệ, nhất là với những ai bắt đầu học tiếng Nhật. Hãy cố gắng giành thời gian hàng ngày để học tập và ôn luyện nhá. Việc luyện tập thường xuyên mỗi ngày chừng 15 phút sẽ tốt hơn nhiều việc bạn học dồn 100 phút trong 1 ngày đó. Và khi hàng ngày bạn luyện tập học tiếng Nhật, bạn sẽ biết mình đang quên gì và cần gì, việc lấp chỗ trống đó sẽ nhanh và dễ dàng hơn nhiều.

Quan trọng nữa là bạn là người bận rộn, nên việc giành hẳn 100 một ngày để học đôi khi sẽ là một sự sắp xếp thời gian khó khăn đối với bạn đấy.

Học tiếng Nhật qua những thẻ bài :

Học tiếng Nhật qua thẻ bài

Đây giống như là trò chơi ghép chữ của những đứa trẻ vậy. Bạn hãy điền mỗi chữ kanji lên một tấm thẻ, sau đó sử dụng chúng để sắp xếp, thay đổi trật tự các từ để tạo ra những từ mới. Việc này sẽ hấp dẫn và kích thích nào bạn ghi nhớ từ lâu hơn việc bạn viết từng từ ra để học thuộc lòng.

Hãy tự khuyến khích bản thân học từ bằng cách trang trí cho những tấm thẻ của mình. Tạo ra những màu sắc hoặc hình ảnh mà bạn yêu thích hoặc giúp bạn thấy thoải mái nhất trong việc học. Nhờ những điều này mà việc học từ vựng tiếng Nhật của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn nhiều đó.

Học từ vựng tiếng Nhật bằng từ điển :

Việc sử dụng từ điển – ưu tiên dùng từ điển giấy – để học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết. Đừng ngại tra từ, ban đầu chưa quen có thể hơi lâu và chậm một chút nhưng dần sẽ nhanh hơn nhiều. Những điểm lưu ý khi dùng từ điển để học tiếng Nhật:

–         Nên sắm cả từ điển Việt – Nhật và Nhật – Việt, để những cuốn từ điển này những nơi bạn thường xuyên sử dụng tới chúng.

–         Mỗi khi tra từ mới, bạn có thể đánh dấu hoặc khoanh tròn những từ đã tra, đừng lo bẩn từ điển nhé! Lần sau khi tra lại bạn biết rằng mình đã từng học nó và cũng sẽ tạo ấn tượng thu hút ảnh mắt của bạn mỗi khi mở qua trang đó. Trí não bạn sẽ một lần lướt qua và ôn lại từ vựng đó. Hữu ích đó chứ nhỉ?!

–         Đọc tất cả các nghĩa của từ mà bạn đang tra cứu. Mỗi một từ thường có nhiều hơn 1 nghĩa, và trong những hoàn cảnh khác nhau bạn sẽ cần sử dụng những nghĩa khác nhau. Việc đọc tất cả nghĩa của từ sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và sử dụng từ chính xác hơn.

Sử dụng phim ảnh và âm nhạc làm bạn đồng hành cho việc học tiếng Nhật :

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Còn gì thích thú hơn khi bạn hiểu rõ một bản nhạc hay một bộ phim Nhật yêu thích bằng chính ngôn ngữ gốc của nó! Luyện tập bằng cách này bạn sẽ hiểu thêm cách sử dụng tiếng Nhật trong đời sống hàng ngày của người Nhật, đôi khi nó sẽ không giống với những điều bạn được học trong sách vở. Đây là một cách khá tốt để bạn quen với chất giọng và tốc độ phát âm của người Nhật.

Đọc sác, báo và học cách suy nghĩ bằng tiếng Nhật :

Nghe qua sẽ thật là khó, nhưng đừng ngại thử sức mình bạn nhá. Vốn từ ít ỏi của bạn sẽ được cải thiện đáng kể bằng phương pháp này. Bên cạnh đó học cách tư duy bằng tiếng Nhật sẽ tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của bạn.

Điều đáng lưu ý nữa là hãy đọc to tất cả những điều bạn thấy và nghĩ. Bạn sẽ luyện được phát âm cho bản thân và cảm thấy tự tin hơn so với khi bạn chỉ dọc thầm.

Khi gặp câu hỏi hay làm bài tập, hãy viết tất cả những câu trả lời đó ra chứ đừng chỉ suy nghĩa và trả lời trong đầu. Vì nếu không viết ra đôi khi bạn sẽ không nhận ra thiếu xót của bản thân. Tóm lại học cần đi đôi với hành, như thế quá trình chinh phục tiếng Nhật của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn đó!

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận