Du Học Nhật Bản 2018

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Ở Nhật, hầu hết các trường học đều có đồng phục cho học sinh. Các bộ đồng phục đặc biệt, truyền thống ban đầu được lấy cảm hứng từ thiết kế quân sự, nhưng từ những năm 1980, nhiều phong cách đồng phục mới đã xuất hiện. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu sự thay đổi của phong cách đồng phục học sinh Nhật Bản theo thời gian nhé.

Đồng phục học sinh Nhật Bản truyền thống với phong cách quân đội

Đồng phục học sinh Nhật Bản truyền thống chịu ảnh hưởng khá lớn của những bộ đồng phục quân đội ở châu Âu. Với phong cách này, các học sinh nam thường mặc quần màu đen hoặc xanh hải quân và áo jacket với cổ áo đứng. Trường học đầu tiên giới thiệu loại đồng phục này là Đại học Hoàng gia (nay là Đại học Tokyo) vào năm 1886. Loại đồng phục này hiện giờ được mặc chủ yếu bởi các học sinh nam ở các trường trung học cơ sở và phổ thông.

Đồng phục học sinh nữ phong cách thủy thủ
Đồng phục học sinh nữ phong cách thủy thủ

Với các học sinh nữ, bộ đồng phục học sinh Nhật Bản truyền thống có phong cách khá tương tự với bộ đồng phục trong manga và phim hoạt hình nổi tiếng Thủy thủ Mặt Trăng với váy màu đen hoặc xanh hải quân, áo trắng thủy thủ và nơ áo. Ở nhiều trường học, màu nơ áo sẽ thay đổi khi học sinh lên lớp mỗi năm, từ màu đỏ sang xanh rồi màu trắng…

Đồng phục học sinh Nhật Bản kiểu mới

Vào những năm 1980, một phong cách thời trang mới xuất hiện và thổi hồn vào những bộ đồng phục học sinh Nhật Bản. Đồng phục mới với chiếc áo blazer có các nút áo màu sắc nổi bật và biểu tượng của trường học ở trên ngực áo trông khá giống với những bộ trang phục của các vận động viên Olympic của nhiều quốc gia tại lễ khai mạc và bế mạc thế vận hội.

So với phong cách truyền thống, những bộ đồng phục mới này có thiết kế khá tương tự hơn cho nam và nữ. Các trường học có thể chọn cùng màu xám hoặc màu xanh hải quân phù hợp cho cả quần của các học sinh nam và chân váy cho các học sinh nữ. Phong cách đồng phục học sinh mới với blazer ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, có lẽ bởi vì trông nó phong cách, hiện đại và năng động hơn.

Đồng phục học sinh Nhật Bản phong cách mới
Đồng phục học sinh Nhật Bản phong cách mới

Thiết kế của những bộ đồng phục học sinh mới còn có sự khác biệt đáng kể giữa phiên bản của mùa hè và mùa đông. Một số trường học Nhật Bản thậm chí còn mời các nhà thiết kế nổi tiếng để thiết kế mới đồng phục cho riêng trường. Ở Nhật, bên cạnh danh tiếng và môi trường học tập của trường thì một bộ đồng phục phục thời trang và đẹp mắt cũng là một yếu tố để học sinh lựa chọn nơi học tập.

Đồng phục học sinh Nhật Bản và sự thay đổi phong cách

Luôn có những bạn trẻ muốn thể hiện bản thân khi thêm những “cái tôi” riêng vào những bộ đồng phục học sinh vốn đã trở thành khuôn mẫu.

Vào những năm 1990, xu hướng thời trang dành cho các nữ sinh trung học và phổ thông là những chiếc “vớ lỏng” kết hợp với váy ngắn đồng phục. Mặc áo phông bên trong áo đồng phục cũng trở nên phổ biến với các học sinh nam, những người bắt chước các rapper Mỹ khi họ thường mặc áo sơ mi quá cỡ và quần dài.

Màu sắc pastel và thiết kế áo ôm khít cũng nhanh chóng được cập nhật ở nhiều bộ đồng phục nhằm mang lại dáng vẻ nữ tính và mảnh mai hơn cho các bạn nữ. Tất đen dài đến đầu gối cũng là một xu hướng của hiện tại.

Và ngày càng có nhiều trường trung học cơ sở và phổ thông bắt đầu không yêu cầu đồng phục học sinh. Trong những trường hợp này, học sinh của trường sẽ chọn những bộ trang phục có phong cách khá giống như đồng phục học sinh và đồng thời thể hiện được cá tính của mình để đến trường.

Mặc đồng phục tới trường với phong cách riêng
Mặc đồng phục tới trường với phong cách riêng

Hiện nay, ở Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng chuyên biệt cho các bộ đồng phục học sinh. Thậm chí những cửa hàng này trở nên rất hấp dẫn đối với một số khách du lịch nước ngoài.

Những bộ đồng phục học sinh đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là văn hóa học đường. Hãy chọn du học Nhật Bản và tìm hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc này nhé.

Theo Mai Trang.

1 Bình luận

Đăng bình luận