Tư vấn du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản thạc sĩ

Gần đây, du học Nhật Bản thạc sĩ nhận được sự quan tâm khá lớn của sinh viên quốc tế, trong đó có rất nhiều sinh viên đến từ Việt Nam. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh du học Nhật Bản thạc sĩ như cần phải chuẩn bị những gì? Chương trình thạc sĩ Nhật bản yêu cầu đầu vào như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi, mời các bạn tham khảo.

Du học Nhật Bản hệ thạc sĩ
Du học Nhật Bản hệ thạc sĩ
  1. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật hay tiếng Anh như thế nào?

Chương trình du học Nhật Bản thạc sĩ cho phép học bằng tiếng Nhật và bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn du học thạc sĩ bằng tiếng Anh thì hiện tại có 30 trường đại học nhận đào tạo bằng tiếng Anh. Với yêu cầu tiếng Anh thì sinh viên cần phải có chứng chỉ ielst 7.0 hoặc toefl ibt 90 trở lên.

Với du học Nhật Bản thạc sĩ bằng tiếng Nhật thì yêu cầu được phân ra khối ngành kỹ thuật và khối ngành kinh tế. Với khối ngành kỹ thuật, sinh viên cần phải đáp ứng trình độ tiếng Nhật tương đương N3 và với các khối ngành kinh tế thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật là N2.

  1. Thời gian du học Nhật Bản thạc sĩ là bao nhiêu lâu?

Nếu sinh viên du học Nhật Bản thạc sĩ bằng tiếng Nhật thì cần phải đến tham gia kỳ thi thạc sĩ tại Nhật Bản. Do vậy, Nhật Bản có chương trình dự bị thạc sĩ nhằm cho sinh viên làm quen với môi trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản. Quan trọng trong thời gian này là sinh viên ôn thi thạc sĩ và phải có trình độ tiếng Nhật. Như vậy, sinh viên du học Nhật Bản thạc sĩ cần phải trải qua hai giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ.

Giai đoạn dự bị thạc sĩ: một năm có hai đợt nhập học vào dự bị thạc sĩ đó là tháng 4 và tháng 10 hàng năm. Một năm có hai kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.

Giai đoạn thạc sĩ: một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4 hàng năm. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm.

Với chương trình học thạc sĩ bằng tiếng Anh thì sinh viên tham gia vào chương trình G30. Với chương trình này thì sinh viên có thể đăng ký trực tiếp từ Việt nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ. Như vậy thời gian học sẽ là 2 năm.

Thời gian du học Nhật Bản hệ thạc sĩ là bao nhiêu lâu?
Thời gian du học Nhật Bản hệ thạc sĩ là bao nhiêu lâu?
  1. Thời gian nộp hồ sơ du học Nhật Bản thạc sĩ là khi nào?

Để được du học Nhật Bản thạc sĩ tại các trường đại học công lập Nhật Bản thì sinh viên cần phải liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước, nếu được giáo sư tiếp nhận thì mới được nộp hồ sơ sang trường, đây cũng là điểm khác so với một số nước. Sinh viên cần phải lưu ý là mỗi năm một giáo sư chỉ được nhận 1 đến 2 học viên cao học, do vậy nếu sinh viên liên hệ sớm thì mới có cơ hội được giáo sư nhận và theo qui định thì thời gian nộp hồ sơ trước 6 tháng so với kỳ nhập học.

Với những sinh viên du học Nhật Bản thạc sĩ bằng tiếng Anh thì cần phải nộp hồ sơ trước một năm vì hiện tại trên thế giới có rất nhiều nghiên cứu sinh tham gia vào chương trình G30 của Nhật Bản.

  1. Học phí khi du học Nhật Bản thạc sĩ như thế nào?

Các trường công lập tại Nhật Bản được chính phủ Nhật Bản tài trợ rất nhiều và với mục đích thu hút nhân tài trên thế giới đến Nhật Bản học tập nên chế độ học phí, chế độ ký túc xá được ưu đãi, chế độ học bổng rất phong phú. Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng. Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540,000 yên/1 năm. Các con số này có thể thay đổi tùy thời điểm và các trường đại học khác nhau là khác nhau.

Học phí tại các trường công lập là rất thấp, học phí chỉ khoảng 1/3 so với trường tư thục. Trong giai đoạn học tập chính thức, sinh viên du học Nhật Bản thạc sĩ cũng có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng khác như: học bổng địa phương, học bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường hay học bổng giáo sư….

Tham khảo: 

–  Du học Nhật Bản sau đại học

Hỏi đáp học tiến sĩ ngành triết tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản và những khó khăn

Đăng bình luận