Kinh nghiệm du học Nhật

Du Học Nhật | Hành Trình Làm Thêm Trên Đất Nhật

Đi du học Nhật Bản hầu như các bạn học sinh Việt Nam đều trải qua những kinh nghiệm làm thêm khác nhau. Làm thêm không chỉ vì khoản tiền chi tiêu hàng tháng mà đây còn là cơ hội tuyệt vời để các bạn rèn luyện bản thân, tích lũy những bài học quý giá cho tương lai. Chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu về hành trình làm thêm trên đất Nhật của các bạn du học sinh Việt Nam nhá.

Cô gái nhỏ với những chồng báo cao ngất ngưởng :

Tại Nhật Bản dù công nghệ phát triển tới đâu nhưng nhu cầu đọc báo giấy vào sáng sớm hàng ngày là thói quen vẫn luôn được người Nhật duy trì. Vì thế công việc giao báo được nhiều bạn sinh viên lựa chọn thử sức. Chúng ta cùng theo bước chân một  buổi làm việc của cô bạn Bùi Thị Lương Duyên, 19 tuổi đang theo học tại Trường Nhật ngữ Akamonkai, Tokyo nhá.

2g sáng, trong tiết trời giá lạnh của Tokyo cô bạn Lương Duyên nhỏ bé của chúng ta  đạp xe tới tiệm phát báo Asahi tại Nishigahara ( quận Kita ) cách nhà gần 2km.

Duyên là hai trong số ít nữ du học sinh Việt Nam làm công việc này bởi đây là công việc khá nhọc nhằn, thường dành cho các bạn nam. Ở khu vực này, chỉ có Duyên và một bạn nữ nữa đi phát báo, còn lại là 20 nam du học sinh Việt Nam.

Việc làm thêm giao báo tại Nhật

2g30, Duyên thoăn thoắt chuyển báo từ xe tải xuống rồi xếp báo, lồng trang quảng cáo cho các loại báo: nào báo Asahi, báo Tokyo, các báo thể thao, báo nông nghiệp… Duyên chất đầy lên giỏ xe chồng báo nặng và cao ngất ngưởng.

Đúng 3g sáng, Duyên bắt đầu cuộc hành trình, rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm khu vực phố Komagome và Nishigahara để phát 300 tờ báo. Các cung đường với Duyên giờ đã quá quen thuộc, cô bạn thuộc lòng địa chỉ từng nhà, nhớ rõ từng loại báo khách hàng đặt chứ không “bỡ ngỡ, lộn đường hoài như những ngày mới vào nghề” – Duyên nhớ lại.

Vào những ngày mưa bão, tuyết rơi công việc còn nhọc nhằn hơn. Hoặc dịp cuối tuần, lễ tết số trang quảng cáo tăng mạnh, áp lực công việc càng lớn vì phải bảo đảm phát báo đúng giờ nếu không muốn bị khách phàn nàn, đồng nghĩa với việc bị nhắc nhở và trừ tiền lương.

Công việc của Duyên là sáng phát 300 tờ báo trên cung đường gần 10km. Buổi chiều Duyên còn phát 200 tờ nữa. Mỗi ngày Duyên dành năm giờ đi phát báo, thu nhập chừng 100.000 yen/tháng (khoảng 26 triệu đồng) sau khi trừ tiền học và thuê nhà. Với cô bạn gia cảnh nghèo khó này, số tiền đủ để cô trang trải cuộc sống tự lập và dành dụm cho kỳ thi Đại học sắp tới.

Trưởng thành hơn sau những giờ làm thêm :

Khác với Duyên, xuất thân từ gia đình khá giả, không chịu áp lực phải kiếm tiền nhưng Phan Nguyệt Minhkhoa kinh tế, đại học quốc lập Okayama, tỉnh Okayama ) vẫn làm thêm. Ở Việt Nam chỉ lo ăn học, chẳng phải đụng tay đụng chân làm gì nhưng từ ngày đi du học, Minh tự nhận đã “cứng cỏi hơn hẳn”. Suốt bốn năm qua, cô gái này cặm cụi làm thêm đều đặn tại các quán ăn từ lúc xế chiều đến tận khuya: nào bưng bê, rửa chén, phụ nấu hay dọn dẹp quán hàng, cô làm đủ cả, chẳng nề hà.

Vào cuối tuần được nghỉ học ban ngày, Minh còn kiêm thêm dạy tiếng Nhật cho những người Việt đi xuất khẩu lao động. “Công việc bận bịu, phải làm luôn tay luôn chân khiến nhiều đêm về mệt nhoài, chân tay nhức mỏi chỉ muốn ngủ vùi nhưng tôi vẫn ráng học bài, không dám bỏ bê. Bởi việc học là mục tiêu chính, quan trọng hàng đầu khi tôi quyết định đi du học” – Nguyệt Minh tâm sự.

Câu chuyện làm thêm trên đất Nhật của những cô bạn du học sinh Việt Nam như tiếp thêm sức mạnh cho chính những bạn sinh viên khác. Đừng nghĩ rằng chỉ vì vấn đề kinh tế mà các bạn mới đi làm thêm. Làm thêm là cơ hội để tự bản thân mỗi chúng ta va vấp và trưởng thành hơn. Dù bạn làm bất cứ công việc nào đi chăng nữa, thì những kinh nghiệm quý giá đó đều rất có ích cho tương lai của bạn sau này. Đừng dừng mơ ước, hãy quyết tâm thực hiện nó bằng hết nỗ lực của bản thân rồi bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối hận!

Đăng bình luận