Khám phá những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
Khám phá Nhật Bản Đất nước Nhật Bản

Khám phá những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

Tên gọi của đất nước

Nhật Bản có rất nhiều tên gọi. Mỗi tên gọi lại có một ý nghĩa đặc biệt đối với đất nước này.

Từ xưa, Nhật Bản đã là một quốc gia thờ phụng thần mặt trời Amaterasu. Ngay cả cái tên hiện nay, nghĩa gốc của từ “Nhật Bản” theo tiếng Nhật cổ cũng có nghĩa là “gốc của Mặt Trời”. Nơi đây cũng được mệnh danh là “đất nước Mặt Trời mọc”.

Ngoài ra, Nhật Bản còn một tên gọi khác là xứ Phù Tang. Phù Tang thực chất là tên của một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông thì cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Ý nghĩa của nó là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

Nhật Bản cũng là đất nước của hoa. Một trong những cái tên mà đất nước này được rất nhiều người quen gọi là “xứ sở hoa anh đào”. Lý do là vì loài hoa này nở rộ trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam trong mùa xuân, đồng thời nó cũng đại diện cho tinh thần võ sĩ đạo từ xưa. Ít người biết rằng Nhật Bản cũng còn được gọi là “đất nước hoa cúc” vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.

Hình ảnh mặt trời và đền thờ thần mặt trời ở Nhật Bản
Hình ảnh mặt trời và đền thờ thần mặt trời ở Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản nổi danh trên toàn thế giới.

Nhật Bản nổi danh về nền giáo dục quy chuẩn, toàn diện, chất lượng và hiệu quả. Điều này được thể hiện ở tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như 100%, một tỉ lệ mơ ước của rất nhiều quốc gia. Giáo dục ở đây cũng nổi bật bởi tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt trong các kì thi tuyển sinh Đại học, điển hình là các kì thi tuyển của hai trường Đại học cao cấp là đại học Tokyo và đại học Kyoto.

>> Chuẩn mực của nền giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản đã cống hiến 15 giải thưởng Nobel (trong hóa học, y học và vật lý), 3 Huy chương Fields và một đoạt giải thưởng Gauss. Nơi đây cũng được biết đến với điều kiện làm việc tốt nhất bởi tỷ lệ thất nghiệp ít hơn 4%.

Đi đầu về khoa học công nghệ

Đất nước mặt trời mọc là quốc gia sở hữu hơn nửa số robot cho công nghiệp sản xuất của thế giới. Nhật Bản đã phát minh ra QRIO, ASIMO và Aibo… và hiện nay là hàng loạt những robot mang trí tuệ nhân tạo và giúp ích trong mọi mặt của đời sống.

Một trong những điều thú vị tại Nhật Bản là nơi đây chính là quê hương của 6 trong tổng số 15 nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu cũng như 7 trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Nơi đây cũng sản sinh rất nhiều kế hoạch rất sáng sủa trong ngành thám hiểm không gian, trong đó có kế hoạch xây dựng một trạm Mặt Trăng vào năm 2030.

Ẩm thực Nhật Bản – nổi danh nhưng cũng nguy hiểm

Ẩm thực Nhật thường được biết đến với các món ăn nổi tiếng như sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo. Đương nhiên, hầu hết các món ăn Nhật Bản đều không nguy hiểm. Tuy nhiên, một trong những điều thú vị về đất nước Nhật Bản là nơi đây nổi tiếng với những món ăn khá nguy hiểm như gỏi cá nóc (Fugu sashi). Với món ăn này, cần phải có một con mắt thật tinh tường để loại đi những chất độc. Đã bao người phải bỏ mạng vì ăn phải chất độc của món Fugu này. Ở trung tâm Tokyo có rất nhiều nhà hàng chế biến món này. Thực khách sẽ tấm tắc khen ngon nếu họ còn sống sau khi ăn món này. Hay món thịt ngựa sống cũng khá phổ biến ở Nhật Bản, người ta cắt lát mỏng và ăn sống, nó được gọi là basashi…

Đất nước của những hòn đảo và núi lửa.

Một trong những điều thú vị tại Nhật Bản phải kể tới là hơn 70% diện tích Nhật Bản bao gồm các ngọn núi, trong đó có 200 ngọn núi lửa khiến đất nước này liên tục hứng chịu thiên tai. Bên cạnh đó, đất nước Nhật Bản còn được biết đến là “đất nước nghìn đảo” với hơn 6.800 hòn đảo.

Với vị trí địa lý của Nhật Bản khiến nơi đây là quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hai mối đe dọa nghiêm trọng nhất là động đất và sóng thần. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận.

Còn biết bao điều thú vị về đất nước Nhật Bản đang chờ bạn đến khám phá. Hãy đến ngay công ty tư vấn du học New Ocean để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình du học Nhật Bản và lên đường ngay thôi.

Đăng bình luận