Tư vấn du học Nhật Bản

Kỳ thi đại học tại Nhật Bản cho sinh viên quốc tế

Có rất nhiều bạn du học sinh hiện nay lựa chọn đi du học vì muốn tránh kỳ thi đại học ở trong nước. Tuy nhiên đây không phải là một suy nghĩ đúng đắn nhất là với những ai lựa chọn đi du học Nhật Bản. Bởi một trong những yêu cầu để được chấp nhận học đại học, cao đẳng tại Nhật đó là sinh viên quốc tế phải thi đại học tại Nhật Bản. Hãy cùng xem kỳ thi này yêu cầu những gì…

Mục đích của kỳ thi đại học của sinh viên quốc tế tại Nhật Bản

Kỳ thi đại học tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế được gọi là EJU (Examination for Japanese University Admission for International Students). Chỉ cần qua tên gọi bạn cũng có thể nhận ra mục đích của kỳ thì này đó là đánh giá khả năng kiến thức của sinh viên quốc tế trước khi nhập học vào các trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản. Kỳ thi nay sẽ đánh giá cả khả năng tiếng Nhật lẫn kiến thức cơ bản của mỗi sinh viên.

Kỳ thi đại học tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế

Đặc điểm của kỳ thi đại học của sinh viên quốc tế tại Nhật

Mặc dù kỳ thi đại học của sinh viên quốc tế tại Nhật trên cơ bản là không bắt buộc khi bạn học đại học tại Nhật tuy nhiên có tới 95% các trường đại học tại Nhật yêu cầu xét điểm này khi đánh giá hồ sơ của bạn. Vì vậy có thể thấy, nếu bạn nỗ lực trong kỳ thi đại học tại Nhật, bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề và trường đại học tại Nhật hơn. Do đó hãy coi EJU là điều bắt buộc khi bạn muốn học tại Nhật.

Một điểm cần lưu ý nữa đối với kỳ thi đại học tại Nhật đó là kết quả chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm nhưng độ tuổi tham dự không giới hạn. Chính vì vậy bạn có thể chuẩn bị sẵn thành tích này từ khi còn đang học phổ thông. Do không có khái niệm điểm đỗ hay điểm trượt trong EJU, nên nếu điểm của bạn càng cao thì cơ hội đỗ đại học tại Nhật của bạn sẽ càng lớn hơn. Và bạn có thể đăng ký thi nhiều lần để lấy kết quả tốt nhất cho hồ sơ đăng ký đại học của mình.

Không giống như kỳ thi đại học tại Việt Nam, mỗi năm Nhât Bản sẽ tổ chức kỳ thi đại học cho sinh viên quốc tế 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 để giúp các bạn chủ động cũng như có những kỳ thi sớm nhất khi quyết định học đại học tại Nhật.

Bạn sẽ phải làm gì với kỳ thi đại học tại Nhật Bản

Kỳ thi đại học tại Nhật Bản có 4 môn chính, là những môn thi kiểm tra kiến thức của bạn một cách tổng hợp và khái quát nhất. Trừ bài thi tiếng Nhất có phần tự luận còn lại tất cả sẽ được thực hiện dưới dạng trắc ngiệm trong thời gian 80 phút và tính theo thang điểm từ 0 đến 200. Riêng bài thi tiếng Nhật sẽ tiến hành trong 125 phút với điểm số từ 0 đến 50 cho phần tự luận và từ 0 đến 400 cho bài thi còn lại.

Các môn thi bạn sẽ phải trải qua bao gồm:

Tiếng Nhật: với 4 kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu, nghe đọc hiểu và viết. Bài thi này nhằm đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn xem có đảm bảo đủ khả năng để theo học tại các trường đại học tại Nhật hay không.

Nhóm môn khoa học tự nhiên: bao gồm Vật lí, Hóa học và Sinh học. Bạn được phép lưa chọn 2 trong 3 môn này.

Nhóm môn khoa học xã hội, tổng hợp. Là những môn học kiểm tra kiến thức của bạn về Nhật Bản và thế giới bao gồm: kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội.

Môn Toán: có 2 loại là toán thông thường và toán nâng cao.

Trong số những môn học này, tùy vào yêu cầu của từng trường đại học mà bạn muốn ứng tuyển bạn sẽ phải lựa chọn những môn thi EJU sao cho phù hợp.

Tìm hiểu qua thì thấy rằng kỳ thi đại học tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế cũng không đơn giản và nhẹ nhàng. Nhưng chính yêu cầu đầu vào khắt khe như thế này sẽ đảm bảo chất lượng giáo dục và môi trường học tập cho các bạn. Hãy tìm hiểu và lựa chọn chính xác từ những tư vấn du học Nhật Bản trên đây nhá.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận