Điều gì khiến món mỳ ramen Nhật Bản được yêu thích đến vậy?
Du Học Nhật Bản 2018 Khám phá Nhật Bản Đất nước Nhật Bản

Điều gì khiến món mỳ ramen Nhật Bản được yêu thích đến vậy?

Khi đi du học Nhật Bản, chắc hẳn chẳng có ai có thể bỏ qua việc thưởng thức các món ăn truyền thống phong phú và hấp dẫn của đất nước mặt trời mọc. Và chắc hẳn, không chỉ một lần bạn sẽ được gợi ý món mỳ ramen – niềm yêu bất tận của người dân nơi đây. Vậy điều gì đã khiến món mỳ ramen Nhật Bản được yêu thích đến vậy?

Giới thiệu chung về món mỳ ramen Nhật Bản

Mỳ ramen Nhật Bản
Mỳ ramen Nhật Bản

Mỳ ramen có xuất xứ từ món mỳ truyền thống của Trung Quốc. Nhưng sau khi được du nhập vào Nhật Bản, mỳ ramen đã có những cải tiến đáng kể. Hiện nay, mỳ ramen Nhật Bản là món ăn gồm mỳ sợi kiểu Trung được ăn cùng với nước dùng từ thịt hoặc cá, thêm vào hương vị của nước tương truyền thống hoặc miso. Mỳ ramen có đồ bày kèm thường gồm thịt thái lát, menma và hành.

Mỗi vùng miền của đất nước hoa anh đào sẽ có các cách chế biến mỳ ramen khác nhau. Phổ biến hiện nay ở đất nước Nhật Bản có Shoyu ramen truyền thống, Shio ramen với nước dùng vàng nhạt được cho nhiều muối, Miso ramen được dùng nhiều ở vùng Hokkaido hay mới nhất là ramen cà ri.

Lịch sử của món mỳ ramen Nhật Bản

Người Nhật Bản được cho là lần đầu tiên biết đến món mỳ ramen là khi một học giả thời Minh của Trung Quốc lưu lạc đến Nhật và dâng món mỳ truyền thống của Trung đến với chúa tể vùng Mito, nay là tỉnh Ibaraki vào cuối thế kỉ 17. Khi đó, ramen chỉ gồm sợi mỳ được làm từ bột mỳ được phục vụ với nước dùng.

Đến thời kì Meiji (1868 – 1912), mỳ ramen trở nên phổ biến hơn đối với thực khách Nhật Bản. Tại Yokohama, thậm chí có khu phố Tàu chuyên phục vụ các món ăn Trung Quốc trong đó có mỳ soba Trung Quốc (tên gọi khác của mỳ ramen). Đến thời này, mỳ ramen thường được ăn kèm với thịt lợn, măng tre menma và trứng luộc.

Sau thế chiến II, những người lính Nhật trở về từ Trung Quốc. Họ bắt đầu bán ramen trên khắp đất nước, thậm chí cạnh tranh với món cari vốn là món ăn truyền thống và yêu thích của người Nhật. Hệ thống các cửa hàng ramen cũng phủ song toàn quốc, và đến năm 2013, theo thống kê đã có tới 35000 cửa hàng mỳ ramen trên toàn quốc. Mỳ ramen đã thực sự trở thành món ăn ưa thích của người dân Nhật Bản.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại ramen mới với nguyên liệu quý giá và mức giá cao, nhưng ramen về cơ bản vẫn là một món ăn nhanh với giá cả khá hợp lý đối với người dân Nhật Bản.

Yokohama – điểm đến của những người yêu thích món mỳ ramen

Shin-Yokohama Raumen Museum
Shin-Yokohama Raumen Museum

Bảo tàng và cũng là công viên giải trí ẩm thực Shin-Yokohama Raumen Museum nằm cách ga Shin-Yokohama một quãng đi bộ ngắn. Bên trong bảo tàng được mở cửa vào năm 1994 này được trang trí như một con đường điển hình của Nhật Bản từ cuối những năm 50 hoặc đầu những năm 60. Ngoài các quán cà phê, cửa hàng dagashi truyền thống, du khách có thể được thưởng thức món mỳ ramen của các cửa hàng nổi tiếng từ khắp Nhật Bản. Theo một nhân viên của bảo tàng, tổng cộng có khoảng 3.000 bát ramen được tiêu thụ vào các ngày trong tuần và 6.500 bát vào cuối tuần và các ngày lễ.

Bạn có thấy hứng thú với món mỳ ramen Nhật Bản không? Nếu có cơ hội đến với Nhật Bản, đừng bỏ lỡ thời cơ thưởng thức một bát mỳ ramen chuẩn vị nóng hổi nhé.

Cùng đến với công ty tư vấn du học New Ocean để cập nhật những tin tức mới nhất về chương trình du học Nhật Bản 2018.

Theo Mai Trang.

Đăng bình luận