Con người Nhật Bản

Người Nhật đang sống khác chúng ta

Người Nhật dường như đang có những cách sống “khác người” do thấm nhuần những triết lý sống của riêng của họ. Nhưng liệu việc người Nhật đang sống khác chúng ta như vậy có ảnh hưởng lớn tới những bạn du học sinh tại Nhật? Hãy thử tìm hiểu xem họ sống “khác người” như thế nào để nhét túi thêm kinh nghiệm du học Nhật cho bản thân bạn nhá.

Bình đẳng trong xã hội Nhật

Trước tiên khi tới với cuộc sống của những người Nhật, bạn sẽ bắt gặp sự bình đẳng tới đáng khâm phục. Nhật Bản có thể tự hào là một trong những quốc gia bình đẳng nhất thế giới hiện nay. Để có được điều đó, ngay từ nhỏ những đứa trẻ đã được dạy về sự bình đẳng giữa con người với con người, giữa con người với mọi vật xung quanh. Chính điều này đã giúp cho xã hội Nhật không xuất hiện tình trạng phân biệt giàu – nghèo. Để minh chứng cho sự bình đẳng trong xã hội Nhật, bạn có thể thấy:

– Tại Nhật Bản, trẻ em được khuyến khích đi bộ tới trường. Nếu nhà xa thì phương tiện duy nhất là xe buýt của nhà trường, không gia đình nào tự đưa con em đi học bằng phương tiện riêng của mình.

– Mọi công chức Nhật Bản, dù làm nghề quét đường cho tới nhân viên, quan chức đều mặc đồng phục vest đen khi đi làm. Điều này cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách, không phân biệt công việc trong xã hội.

– Việc xếp hàng tại Nhật là văn hóa hàng ngày tại mọi nơi. Không có sự ưu tiên nào cho bạn trong hàng người đang đứng chờ đợi đó dù bạn có là Thủ tướng Nhật đi chăng nữa.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa trật tự nơi công cộng của người Nhật

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật Bản.

Trên các chuyến tàu điện ngầm hay xe buýt bạn thấy người ta có thể làm mọi việc tùy thích nhưng không hề gây ra bất cứ tiếng động nào làm phiền tới những người bên cạnh.

Trong các cửa hàng vào dịp siêu khuyến mãi hay giảm giá, bạn không được phép sử dung loa to phát ra tiếng làm ổn tới ngay cửa hàng bên cạnh. Cách duy nhất để quảng cáo và thu hút sự chú ý của người khác đó là thuê nhân viên dùng loa tay quảng cao tới từng khách hàng.

Sự trật tự được áp dụng ngay cả trên đường cao tốc. Chính phủ Nhât Bản sẵn sàng chi tiền để xây dựng hàng rào cáh âm giúp cho người dân sống gần đó không bị ảnh hưởng bởi âm thanh do xe cộ đi lại gây ra.

Tính trung thực của người Nhật

Người Nhật còn nổi tiếng với sự trung thực của mình. Bạn không hề thấy bóng dáng người quản lý hay trông coi tại những máy bán hàng tự động hay thậm chỉ cả những “mini shop không người bán”. Nhiều nơi, người ta có thể để hoa màu của mình với giá niêm yết bên cạnh để người mua có thể chọn hàng và đặt tiền vào thúng bên cạnh, tối đi làm về họ tạt qua đó lấy mà không lo mất mát gì cả.

Máy bán hàng tự động ở Nhật Bản

Máy bán hàng tự động ở Nhật Bản – điển hình cho tính trung thực của người Nhật

Nội trợ cũng là một nghề

Ở Nhật Bản, việc bạn ở nhà làm nội trợ được coi như một nghề nghiệp như bao nghề khác trong xã hội Nhật. Chính phủ Nhật hàng tháng sẽ trích lương của chồng để đóng thuế cho vợ hoặc có những công ty sẽ trả thẳng lương của chồng vào tài khoản của vợ. Do đó khi về già, dù làm nội trợ ở nhà nhưng họ vẫn được đảm bảo hưởng lương hưu cũng như các chế độ khác y như những người đi làm bình thường khác.

Nhờ chính sách như thế này nên vai trò của người vợ trong gia đình Nhật Bản luôn được đề cao và tôn trọng.

Tính nhân văn của người Nhật

Nếu như với bốn điểm ở trên bạn thấy không xa lạ nhưng tới góc nhìn thứ 5 này về con người Nhật, chắc chắn bạn sẽ giật mình hoặc dừng mất vài giây để suy nghĩ. Tại các cánh đồng ở Nhật Bản, sau khi thu hoạch bạn sẽ thấy họ luôn giành ra một khoảnh nhỏ khoảng 5 – 10% sản lượng. Những hoa màu không được thu hoạch này được những người nông dân dành riêng cho chim chóc và các loài thú tự nhiên. Việc này đã trở thành “luật bất thành văn” và thói quen ăn sâu vào mỗi người Nhật.

Tính nhân văn của người Nhật

Tính nhân văn của người Nhật

Chỉ với vài nét điểm qua trên đây, bạn đã phần nào nhìn ra những nét khác người của người Nhật. Đừng ngạc nhiên khi bạn tận mắt chứng kiến những điều trên khi đi du học Nhật, bởi biết đâu bạn sẽ học tập và áp dụng điều này cho cuộc sống của bạn.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận