Tư vấn du học Nhật Bản

Những điều cần biết về chi phí sinh hoạt ở Nhật

Nhìn chung, chỉ cần nói tới chi phí sinh hoạt ở Nhật hay Tokyo thì ấn tượng đầu tiên của mọi người sẽ là: đắt đỏ! Thực ra có đắt đỏ hay không thì cũng tùy người, tùy vào định nghĩa đắt, rẻ của họ.

Bài viết này sẽ liệt kê chi tiết các loại chi phí chính, giá cả của một số loại thực phẩm và một số số chi phí tiêu dùng khác ở Nhật để các bạn có thể hình dung được phần nào chi phí sinh hoạt ở Nhật.

1. Chi phí thuê nhà:

Trong tất cả các chi phí thì tiền thuê nhà có lẽ là chi phí “nặng ký” nhất! Trong đó đắt đỏ nhất là khu vực Tokyo. Nếu bạn thuê phòng hoặc căn hộ chung cư trong khu vực trung tâm Tokyo như Shibuya, Shinjuku…thì tiền thuê nhà có thể lên đến khoảng trên dưới 100,000 yên/phòng/người, đây chỉ là tiền thuê nhà không thôi, chưa bao gồm những phụ phí khác. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó ở xa trung tâm hơn một chút thôi thì đôi khi bạn có thể tiết kiệm được phân nửa số tiền kể trên. Đối với phòng trọ cho các bạn sinh viên thì trung bình mất khoảng 30,000yên/người/tháng hoặc có thể rẻ hơn một chút nếu bạn share phòng.

Chi phí thuê nhà ở Nhật

Nếu bạn ở khu vực Kyushu thì giá thuê nhà rẻ hơn khá nhiều. Chẳng hạn 2 bạn sinh viên có thể thuê chung một căn hộ 2 phòng ngủ, phòng khách , bếp…với giá 20,000 yên/tháng (bao gồm cả Internet!).

Ở Nhật, ngoài những yếu tố như địa điểm (có gần trung tâm không?), diện tích nhà, chất lượng nhà (cũ hay mới? trang thiết bị trong nhà thế nào?), thì có thêm một yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê nhà nữa, đó là có gần ga tàu hay không. Nhà càng gần ga tàu điện thì giá càng cao, và ngược lại. Nếu bạn muốn ở gần trung tâm, nhưng lại muốn tiết kiệm tiền một chút, thì có thể thuê một nơi cách xa ga tàu điện khu đấy khoảng 15-20 phút thôi thì giá sẽ rẻ đi rất nhiều.

2. Chi phí đi lại:

Chi phí “nặng ký” tiếp theo phải kể đến là chi phí đi lại. Tất nhiên là còn tùy thuộc bạn ở đâu và mức độ đi lại thế nào. Ví dụ trường hợp của một bạn du học sinh tại Nhật “Mình sống cách ga Shinjuku khoảng 25 phút, phải đi lại bằng tàu điện vào trung tâm Tokyo hàng ngày. Mình mua thẻ đi tàu tháng của Suica hết khoảng 14,600 yên/ tháng. (Bạn xem bài viết chi tiết về thẻ Suica ở đây) Nếu bạn đi làm thì công ty sẽ trả chi phí này cho bạn, và không tính vào lương nên thu nhập không bị ảnh hưởng gì.”

Chi phí đia lại tại Nhật Bản

3. Các chi phí khác:

Tiền điện, nước, gas cũng tùy theo mức độ sử dụng của từng người, từng gia đình.

Tiền truyền hình là phí phải trả cho NHK. Ở Nhật chỉ có NHK là phải trả tiền, vì vậy không hề có quảng cáo trên kênh này. Còn các hãng truyền hình khác như Fuji TV, Nippon TV…đều miễn phí, nên có nhiều quảng cáo  Bạn có thể xem TV trên Internet để tiết kiệm khoản này.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật

Điện thoại cố định và Internet thì bạn có thể tiết kiệm được bằng cách gộp chung vào điện thoại đi động hoặc tablet rồi chia sẻ với bạn cùng phòng, hoặc sử dụng Internet router di động, vừa dùng cho cả điện thoại di động khi đi ra ngoài.

Nếu bạn đi xe đạp thì cần tính thêm phí gửi xe tháng hoặc năm. Nên đăng ký gửi lâu dài cho rẻ vì nếu không tiền gửi xe 1 ngày là 100 yên.

Trước mắt, khi tính toán chi phí, bạn lưu ý là bắt đầu từ tháng 4/2014, thuế tiêu dùng ở Nhật sẽ tăng từ 5% lên 8%, tất nhiên là sẽ áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ nhé!

 Theo: Du học Nhật Bản

Đăng bình luận