Kinh nghiệm du học Nhật

Pháp luật Nhật Bản và những điều du học sinh nên biết

Du học Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời để được trải nghiệm, học tập tại một trong những nền giáo dục chất lượng, hiện đại hàng đầu thế giới. Học tập tại đây, sinh viên không chỉ được tiếp thu những kiến thức thuần túy mà còn có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm với những nền văn hóa đa dạng đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, sở hữu 1 tấm bằng đại học ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc con đường làm cho các công ty của Nhật rất rộng mở, chính vì vậy, du học sinh Việt Nam ngày càng có xu hướng đi du học Nhật Bản nhiều hơn.

phap-luat-nhat-ban

Pháp luật Nhật Bản và những điều du học sinh cần biết

Người xưa nói “Nhập gia tùy tục” vì vậy khi sang Nhật Bản, du học sinh cũng nên tìm hiểu về các phong tục, tập quán, thói quen của người Nhật cũng như cũng nên tìm hiểu sơ qua về hệ thống pháp luật Nhật Bản để từ đó chấp hành nghiêm chỉnh mọi luật lệ, tránh vi phạm để xảy ra những điều đáng tiếc.

Thói quen của người Việt Nam chúng ta khi tham gia giao thông đó là vượt đèn đỏ, lạng lách hay thậm chí chen lấn nhau nhất là vào những lúc tan tầm, đường xá đông đúc, không đi theo hàng lối trật tự nào, ai cũng mong tìm những cách nhanh nhất và ngắn nhất để rút ngắn thời gian, dẫn đến tình trạng giao thông hỗn loạn, tắc nghẽn giao thông… và câu hỏi đặt ra là liệu giao thông ở Nhật Bản có giống như ở nước ta? Người vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Để giúp du học sinh có thể hiểu biết sơ qua về hệ thống pháp luật Nhật Bản, chúng tôi xin giới thiệu bài viết hệ thống pháp luật Nhật Bản và những điều cần biết để du học sinh có được những kiến thức cơ bản cho mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hệ thống pháp luật ở Nhật Bản cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Ví dụ nếu bạn đi xe đạp vượt qua đường và chẳng may bị xe hơi đâm thì người bồi thường phải là bạn chứ không phải xe hơi (điều này không giống với nước ta, hầu như nếu xảy ra tình trạng này thì thông thường dù đúng hay sai, người đi ô tô vẫn bị quy kết là người bồi thường).

Vì luật pháp ở Nhật Bản rất minh bạch nên không ai dám phạm pháp chẳng hạn ở Nhật Bản có trang bán hàng đầu giá cực kỳ nổi tiếng đó là trang Yahoo! Auction. Nếu những trang bán hàng này bị tố cáo lừa đảo, cảnh sát sẽ lập tức điều tra.

Hay nếu bạn đi thuê nhà thì Nhật cũng có luật thuê nhà riêng, theo đó chủ nhà muốn cho thuê nhà phải qua công ty bất động sản và công ty này phải có người có bằng cấp về bất động sản. Khi ký hợp đồng, bạn có quyền ở hết hợp đồng chứ chủ nhà không có quyền đuổi bạn đi. Luật pháp Nhật còn quy định rõ về cả việc đồ đạc xuống cấp theo thời gian thì người thuê nhà không phải bồi thường.

Hoặc nếu khi bạn vượt sang đường không may bị ô tô đâm phải nằm viện thì chắc chắn bạn sẽ không được bồi thường gì cả hay nếu bạn phạm pháp thì chắc chắn sẽ khó thoát tội nên hầu như không ai phạm pháp bao giờ.

Chúng tôi hi vọng rằng ở bất cứ nơi đâu, các bạn học sinh cũng nên chấp hành nghiêm chỉnh và tuân thủ mọi luật pháp để tránh những trường hợp không hay xảy ra vì đây là liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033

Đăng bình luận