Quy tắc học nói tiếng Nhật hiệu quả cho người du học
Bí quyết học tiếng Nhật Học tiếng Nhật

Quy tắc học nói tiếng Nhật hiệu quả cho người du học

Giao tiếp bằng tiếng Nhật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của các bạn sinh viên khi đi du học tại Nhật. Nhưng hầu hết các bạn khi du học Nhật Bản đều gặp khó khăn trong vấn đề nói tiếng Nhật. Cùng tìm hiểu các quy tắc học nói tiếng Nhật hiệu quả cho người du học.

Các quy tắc học hỏi tiếng Nhật hiệu quả

1. Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Khi học tiếng Nhật, đừng bao giờ học một từ riêng lẻ.

Khi bạn gặp từ mới,hãy nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Bạn cũng có thể lấy ví dụ ngữ cảnh có thể sử dụng từ.

Nhờ đó, khi ôn lại thì bạn cũng sẽ ôn luôn nhóm từ thay vì chỉ ôn một từ mới duy nhất. Việc này sẽ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ.

2. Không học ngữ pháp

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng bạn nhớ đừng học ngữ pháp đi kèm với học nghe. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy bạn nghĩ về tiếng Nhật, làm bài tập tiếng Nhật chứ không phải nói tiếng Nhật. Vì thế, nếu học ngữ pháp cùng lúc với việc học nghe bạn thường sẽ mất thời gian phân vân cân nhắc xem câu mình nói đã đúng ngữ pháp chưa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn bị gò bó và không thể nói một các lưu loát được.

Đương nhiên, nếu bạn đang chuẩn bị cho kì thi năng lựa tiếng Nhật để đảm bảo hồ sơ du học của mình thì việc học ngữ pháp cùng lúc là điều không tránh khỏi. Khi đó, bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để bỏ sách xuống mà tập trung luyện nói tiếng Nhật nhé.

3. Nghe trước

Nghe trước là một trong những điều quan trọng trong quy tắc học nói tiếng Nhật hiệu quả. Bạn phải nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.

4. Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiểu từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

5. Sử dụng những mẩu truyện ngắn

Hãy sử dụng những mẩu truyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

6. Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Trong các câu truyện ngắn, người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học phản xạ đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

1 Bình luận

Đăng bình luận