Văn hoá Nhật Bản

Ramen – món mỳ bình dân của người Nhật

Hình ảnh sinh viên Việt Nam bên những tô mỳ tôm thơm phức đã trở thành biểu tượng cho thời đi học xa gia đình đầy vất vả. Không biết những bạn sinh viên đi du học Nhật có biết tới bát mỳ Ramen – món mỳ bình dân của người Nhật? Món mỳ cũng chứa đựng lịch sử một thời vất vả của nước Nhật.

Mỳ Ramen Nhật Bản

Lịch sử ra đời bát mỳ Ramen ở nước Nhật

Tới với Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bát mỳ Ramen ở bất cứ đâu. Bởi từ lâu lắm rồi, không rõ từ bao giờ, Ramen đã trở thành món ăn gần gũi và là niềm tự hòa của người Nhật.

Ramen vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản thời kỳ Meiji. Những tô mỳ Ramen đầu tiên có mặt tại hải cảng tại Yokohama, nơi có nhiều người Trung Quốc đến lập nghiệp. Nhưng món mỳ Ramen chỉ thực sự được người Nhật ưa thích kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Vào thời gian này, nước Nhật rơi vào tình cảnh khó khăn và phải nhập bột mỳ rẻ làm thức ăn, từ đây mỳ Ramen mới trở nên phổ biến.

Ban đầu mỳ Ramen hầm với nước xương heo, nhưng lúc đó người Nhật chưa có thói quen ăn thịt heo nên loại mỳ này chưa được phổ biến. Tuy nhiên sau này, khi hoàn cảnh khác đi, người Nhật quen với cách nấu mỳ Ramen, người Nhật đã chế biến với nhiều khẩu vị khác nhau. Hầu như mọi địa phương ở Nhật Bản đều có hương vị Ramen của riêng mình, đến nỗi đất nước này có luôn cả một bản đồ … Ramen.

Các quán mỳ Ramen bình dân ở Nhật Bản

Các loại mỳ Ramen ở Nhật Bản

Như đã nói, tại mỗi vùng đất ở Nhật đều có hương vị Ramen khác nhau, tuy nhiên, vẫn có thể chia Ramen thành 4 loại chính, mỗi loại lại có cách dùng nước hầm khác nhau.

Ramen muối – Shio Ramen

Đặc điểm nước hầm của Ramen loại này đó là nước hầm xương (gà hoặc heo) có nhiều muối. Nước dùng có màu vàng trong, vị hài hòa.

Shio Ramen là loại Ramen lâu đời nhất tại Nhật Bản

Shio Ramen

Ramen nước tương – Shoyu Ramen

Đây là loại Ramen truyền thống tại Nhật Bản.

Nước hầm của Shoyu Ramen gồm nhiều thứ như thịt heo, xương heo, xương gà, đôi khi còn hầm cả củ và nước chắt từ cá khô bào. Nước dùng của Ramen loại này không mặn như Ramen muối.

Shoyu Ramen

Ramen hầm nước xương heo – Tonkotsu Ramen

Nước dùng của Ramen này được làm từ xương heo, đặc biệt là xương ở các phần khớp, xương có dính nhiều gân. Những phần xương này sẽ được đầu bếp hầm ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ liền cho đến khi nước có màu trắng đục.

Chính nhờ vị ngọt và béo từ nước xương như vậy nên Tonkotsu Ramen được rất nhiều người ưa thích và trở thành loại Ramen phổ biến nhất.

Tonkotsu Ramen

Ramen nấu với bột miso – Miso Ramen

Ramen nấu với bột miso ra đời từ những năm 1960 ở Hokkaido.

Nước hầm của Miso Ramen được chế biến bằng cách pha giữa nước của Tonkotsu với bột miso (loại bột dùng để nấy canh miso của Nhật). Nổi tiếng nhất với loại  mỳ ramen này tại Nhật Bản chính là thành phố Sapporo.

Miso Ramen

Với những biến đổi về hương vị và cách chế biến, giờ đây Ramen đã trở thành món mỳ phổ biến tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, sự phát triển của mỳ Ramen cũng mang theo trong mình những thăng trầm của lịch sử nước Nhật. Đây là món ăn đã nuôi sống nhiều thế hệ sinh viên túng tiền, hay cứu đói biết bao người nghèo trong thời buổi khó khăn của nước Nhật. Vậy chẳng lẽ nào, khi đi du học Nhật, bạn không khám phá món Ramen nổi tiếng đặc trưng của văn hóa Nhật Bản này. Chúc các bạn sẽ tìm được khẩu vị Ramen yêu thích của mình!

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận