Kinh nghiệm du học Nhật

Thất bại khi du học Nhật Bản, cần làm gì để tránh?

Nhiều bạn du học sinh du học Nhật Bản đã thành công với định hướng của mình. Tuy nhiên, bên cạnh ấy cũng không ít bạn thất bại vì không tìm được con đường đúng, có suy nghĩ và đi sai hướng. Hiểu được hoàn cảnh ấy, trong bài viết này New Ocean sẽ chia sẻ với bạn về chủ đề “ Thất bại khi du học Nhật Bản, cần làm gì để tránh?” 

Thất bại khi du học Nhật Bản, cần làm gì để tránh?
Thất bại khi du học Nhật Bản, cần làm gì để tránh?

Thất bại thứ nhất: Thời gian du học Nhật Bản

Nếu thời gian du học Nhật Bản của bạn càng dài thì bạn càng có cơ hội tiếp xúc với đất nước văn hóa và con người Nhật, từ đó khả năng ngôn ngữ của bạn không ngừng nâng cao. Tuy nhiên điều ấy cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tốn thêm khoản chi phí học tập cũng như sinh hoạt. 

Du học Nhật Bản ngắn hạn

 • Với thời gian dưới 1 năm, bạn có thể đăng kí tham gia theo các chương trình giao lưu, trao đổi giữa các trường đại học. Đặc biệt nếu bạn đang theo học tại các trường đại học Việt Nam, bạn nên đi theo chương trình này.
 • Nếu đã tốt nghiệp đại học, bạn có thể đăng kí chương trình nghiên cứu chuyên môn ở trường cao học tại Nhật Bản với tư cách là nghiên cứu sinh trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Trong 1 số lĩnh vực chuyên môn không yêu cầu năng lực tiếng Nhật.
 • Nếu bạn chưa học trường đại học trong nước, bạn nên kết hợp du học ngắn hạn với học tiếng Nhật. Bạn có thể vừa học khoa tiếng Nhật tại 1 trường đại học vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt tại Nhật
 • Trong trường hợp bạn đã có năng lực tiếng Nhật, bạn có thể học những môn chuyên môn trong thời gian 6 tháng hay 1 năm với tư cách sinh viên thỉnh giảng.

Du học Nhật Bản trung hạn 

 • Thời hạn cho chương trình du học này là 2 – 3 năm, sau khi học 1 năm học tiếng Nhật, bạn có thể thi vào trường dạy nghề hay trường đại học ngắn hạn. Bạn nên đặt mục tiêu thi đỗ chứng chỉ năng lực Tiếng Nhật N2. Và hãy tìm trường tiếng Nhật có chương trình học phù hợp với mục tiêu đó, bạn nhé!
 • Chương trình này cũng dành cho những khóa đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh. Nếu có thể nghe giảng tốt bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể lấy bằng thạc sĩ mà không cần biết tiếng Nhật.
Du học Nhật Bản dài hạn
 • Nếu bạn chưa tốt nghiệp đại học Việt Nam, sau khi học 1 đến 2 năm tại trường tiếng Nhật, bạn có thể lấy bằng cử nhân tại trường đại học Nhật Bản sau 4 năm học hay lấy bằng chuyên môn sau 2 năm học.
 • Nếu như bạn đã tốt nghiệp đại học ở trong nước, sau 1 đến 2 năm tại trường tiếng Nhật, bạn có thể trở thành nghiên cứu sinh hay học lên thạc sĩ . Nếu giỏi tiếng Anh, bạn có thể thi trực tiếp vào các khóa đào tạo thạc sĩ hay tiến sĩ.
Thất bại thứ 2: Không dựa hoàn toàn vào việc làm thêm
Thất bại thứ 2 khi du học Nhật Bản: Không phụ thuộc quá nhiều vào việc làm thêm
Thất bại thứ 2 khi du học Nhật Bản: Không phụ thuộc quá nhiều vào việc làm thêm
 • Du học Nhật Bản sinh viên có thể đi làm thêm 28 tiếng 1 tuần, trong những kì nghỉ hè thì có thể làm 1 ngày 8 tiếng. Tuy nhiên, rất khó để chi trả tất cả tiền học phí hay sinh hoạt phí bằng tiền làm thêm. Và cũng không chắc là sẽ tìm được việc làm thêm phù hợp với bản thân. Dù có làm thêm đi nữa thì cũng sẽ đến lúc phải nghỉ để viết luận văn hoặc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. 
 • Vì vậy hãy lập 1 kế hoạch mà dù không phải làm thêm hay làm thêm ở mức hợp lí bạn cũng có thể đủ tiền để trang trải tiền học phí và sinh hoạt phí. Hãy đến Nhật sau khi đã lập được kế hoạch tài chính dư dả, để số tiền nhận được khi đi làm thêm có thể được dùng như 1 khoản dự trữ cho cuộc sống trong tương lai.
 • Tiền học bổng và miễn giảm học phí cũng như vậy. Không nên du học Nhật Bản với 1 kế hoạch tài chính mà nếu như không được nhận những khoản này sẽ làm hỏng kế hoạch du học của bạn. Hãy lên 1 bản kế hoạch tài chính du học Nhật mà nếu được nhận học bổng hoặc được miễn học phí thì sẽ có thể dư giả.

Hi vọng với lời khuyên của New Ocean hôm nay về “ Thất bại khi du học Nhật Bản, cần làm gì để tránh “ sẽ giúp các bạn có cách nhìn nhận chính xác hơn về học tập tại Nhật, từ đó sẽ có kế hoạch và định hướng đúng đắn.

Đăng bình luận