Kinh nghiệm du học Nhật

Tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản bạn nên biết

Bạn có biết rằng khi nhận tiền lương làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản, có trường hợp bạn sẽ bị trừ thuế thu nhập. Mỗi quốc gia có chế độ thuế khác nhau. Dưới đây New Ocean xin khái quát về tiền thuế làm thêm khi du học Nhật .

 

Tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản
Tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản

Tiền thuế làm thêm tại Nhật là gì?

  • Tiền thuế bị trừ từ tiền lương làm thêm của du học sinh, là 1 loại thuế nhà nước gọi là thuế thu nhập . Cửa hàng hay công ty Nhật Bản nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Tùy vào số tiền lương mà số tiền nộp thuế làm thêm cũng khác nhau, ví dụ đối với du học sinh lưu trú trên 1 năm tại Nhật Bản tiền làm thêm phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được. Hay đối với những du học sinh du học Nhật dưới 1 năm hay nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền vào tiền phải đóng thuế.

Làm thêm khi du học Nhật phải đóng các loại thuế nào?

Có 2 loại thuế liên quan đến việc làm thêm là thuế nhà nước và thuế địa phương

♦️ Thuế địa phương

  • Tổng số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ được gửi đến cơ quan chức năng tại địa phương nơi mà bạn sinh sống và dựa theo số tiền đã nộp thuế đó các cơ quan chức năng địa phương sẽ tính lại số tiền thuế ở địa phương mà bạn phải nộp.

♦️ Thuế nhà nước

  • Đối với thuế nhà nước được quyết định dựa vào tổng thu nhập cả năm làm thêm khi đi du học Nhật (từ tháng 1 đến tháng 12).
    Số tiền thuế thu nhập nộp cho nhà nước được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương, tuy nhiên dựa vào tổng số tiền thu nhập 1 năm của mỗi cá nhân mà số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định. Vì vậy từ 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai xem số tiền thuế làm thêm tại Nhật thực tế phải nộp dựa trên số tiền phải chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), vượt quá hay chưa vượt quá số tiền thuế đã nộp do khấu trừ trực tiếp từ tiền lương, và dựa vào đó để quyết định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu theo kê khai mà số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả thì bạn sẽ được hoàn trả.
Tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản
Tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản

Thủ tục kê khai thuế làm thêm khi du học Nhật Bản 

  • Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong thời gian từ 16/2 đến 15/3 hàng năm
  • Việc thực hiện kê khai thuế được tiến hành tại các cơ quan thuế hữu trách tại địa phương. Nếu không biết cơ quan thuế nằm ở đâu, hãy đến hỏi văn phòng của thành phố hay quận huyện nơi bạn sinh sống.
  • Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế và nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu là lần đầu tiên đi kê khai hoặc không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (là giấy được phát bởi chỗ làm) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.
Trên đây là toàn bộ thông tin về tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề tiền thuếkhi là thêm tại Nhật.  

Đăng bình luận