Tư vấn du học Nhật Bản

Tìm hiểu về thẻ cư trú ở Nhật Bản

Đối với các bạn  đi du học Nhật Bản, có rất nhiều việc mà du học sinh sẽ cần phải thực hiện càng sớm càng tốt như làm quen với môi trường, khí hậu, phong tục tập quán thì một việc khác rất quan trọng đó là bạn phải đăng ký thẻ cư trú ở Nhật Bản. Vậy thẻ cư trú ở Nhật Bản là gì? Thẻ này có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó.

the-cu-tru-o-nhat

Thẻ cư trú hay còn gọi là Residence Card nôm na chúng ta có thể hiểu như là chứng minh thư của bạn ở Nhật Bản. Đây là giấy tờ rất quan trọng và đi đâu bạn cũng phải mang theo phòng trường hợp nếu bị cảnh sát hỏi thì phải đưa ra.Tuy nhiên nếu dưới 16 tuổi không nhất thiết lúc nào cũng phải mang theo thẻ cư trú.

Thẻ cư trú được cấp cho người nước ngoài có tư cách cư trú theo luật nhập cảnh và cư trú dài hạn ở Nhật Bản.Người có tư cách cư trú dài hạn được cấp thẻ cư trú rồi sẽ không bị xếp vào những nhóm sau:

1.Người có thời gian cư trú dưới “3 tháng”.

2.Người có tư cách cư trú là “Cư trú ngắn hạn”.

3.Người có tư cách cư trú là “Ngoại giao” hoặc “Công vụ”.

4.Người được cho là như trường hợp 1-3 theo chỉ thị của sở tư pháp.

5.Người có visa vĩnh trú đặc biệt.

6.Người không có tư cách cư trú

Thẻ cư trú sẽ có đầy đủ các thông tin quan trọng như ảnh chân dung, họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính ,địa chỉ lưu trú ở Nhật, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, thông tin về việc có hạn chế lao động hay không, giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú

Để đăng ký thẻ cư trú ở Nhật, bạn phải trực tiếp đến các văn phòng hành chính địa phương tại nơi bạn cư trú và sau khi hoàn tất thủ tục khoảng 2 tuần sau bạn sẽ có thẻ cư trú.

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hay có thay đổi gì về chỗ ở, tư cách cư trú, thời hạn cư trú,  quốc tịch,  hoặc tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến Văn phòng quận ( 区役所 ), hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

2 Bình luận

  1. Bạn ơi..!cho mình hỏi thẻ cư trú thế này có được bảo lảnh vợ, con qua học và làm việc được không..? Và thẻ này có qua được các nước miển visa với nhật bản không..? Ví dụ là Hongkong

    Trả lời

Đăng bình luận