Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Nhật Bản
Du Học Nhật Bản 2018

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đặc biệt nhất thế giới. Điều này không chỉ đến từ sự phát triển kinh tế, công nghệ nhanh chóng nơi đây. Có chăng, đó chính là sự hài hòa của những nét hiện đại và truyền thống trong mọi lĩnh vực đời sống. Nổi bật là hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được chia thành nhiều bậc học khác nhau. Thời gian của mỗi bậc học cũng có sự khác biệt so với Việt Nam.

a. Bậc Mẫu giáo

Bậc học mẫu giáo ở Nhật Bản thường kéo dài từ 1 – 3 năm. Đây là lúc các em nhận được các chỉ dẫn đầu đời về giáo dục, về xã hội… Các em cũng sẽ được đặt nền tảng về những đức tính, những thói quen tốt đẹp.

b. Bậc Tiểu học

Bậc tiểu học ở hệ thống giáo dục Nhật Bản kéo dài 6 năm, dành cho học sinh 6 – 12 tuổi. Đây là bậc học bắt buộc ở Nhật Bản. 

Là bậc học cơ bản trong nền giáo dục nên giáo dục bậc tiểu học rất được Chính phủ Nhật chú trọng. Ở bậc tiểu học, hầu hết các trường là trường công, chỉ có khoảng 0,7% trường tư thục. Điều này giúp Chính phủ Nhật đảm bảo chắc chắn hơn chất lượng và chương trình đào tạo tiểu học.

c. Bậc Trung học cơ sở

Bậc trung học cơ sở cũng là bậc học bắt buộc ở đất nước Nhật Bản. Bậc học này kéo dài khoảng 3 năm, từ 13 tới 15 tuổi.

Do hệ thống chữ viết tượng hình khá phức tạp nên chương trình bậc tiểu học và trung học cơ sở có vai trò rất quan trọng và là chương trình giáo dục bắt buộc đối với mọi người dân tại Nhật. Trong thời gian học trên, lượng kiến thức trên sách vở mà các học sinh phải học không quá nhiều, thay vào đó sẽ là những bài học về cuộc sống và được thực hành thực tiễn nhiều hơn.

d. Bậc Trung học phổ thông

Chương trình giáo dục trung học phổ thông ở các trường học tại Nhật Bản là chương trình không bắt buộc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, tỷ lệ học cấp III của Nhật đã đạt tỷ lệ gần 100%. Và mục tiêu của chính phủ Nhật đến năm 2020 sẽ phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông.

d. Chương trình đào tạo sau phổ thông

  • Trường dạy nghề: từ 1 năm trở lên
  • Trường trung cấp: từ 1 năm trở lên
  • Chương trình cao đẳng: 2 – 3 năm
  • Chương trình cao đẳng kỹ thuật: 5 – 5,5 năm
  • Chương trình Đại học ngắn hạn: 2 năm
  • Chương trình Đại học chính quy: 4 năm
  • Các chương trình sau đại học

Tất cả các chương trình dạy nghề đến cao đẳng của hệ thống giáo dục Nhật Bản đều có tính ứng dụng cao. Các chương trình này mang lại những kiến thức cơ bản, thực tế phục vụ công việc của học viên sau khi ra trường. Nhờ đó học viên có thể trở thành những lao động có kỹ năng được ưu tiên tuyển dụng.

Với các chương trình đại học và sau đại học, học viên được tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình chọn. Sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được phát triển các kỹ năng mềm để thách thức với các công việc có độ khó cao. Tốt nghiệp các chương trình này, sinh viên sẽ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, những chuyên gia tương lai.

e. Trường Nhật ngữ:

Ngoài ra, du học sinh quốc tế cũng có thể chọn các trường Nhật ngữ. Các trường Nhật ngữ được coi là cánh cửa mới cho các bạn du học sinh muốn học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo tập trung để phát triển khả năng tiếng Nhật về cả hai mặt: tiếng Nhật học thuật và tiếng Nhật phục vụ đời sống sinh hoạt. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về đất nước và văn hóa Nhật.

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, học viên có thể chọn tiếp tục đăng kí để học lên bậc đại học hoặc có thể làm những công việc liên quan đến biên, phiên dịch hoặc trực tiếp đi làm.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản là một trong những biểu mẫu tiêu chuẩn cho nhiều quốc gia. Không chỉ mang tính quy chuẩn và hoàn thiện, hệ thống này còn mang lại cho sinh viên sự lựa chọn với nhiều khóa học phong phú và phù hợp với nhu cầu học tập của mỗi cá nhân. Còn chần chừ gì mà không đến ngay công ty tư vấn du học New Ocean để tìm hiểu và chuẩn bị du học Nhật Bản ngay hôm nay.

 

Đăng bình luận