Văn hoá Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản ra đời như thế nào

Tại các nước châu Á, thưởng trà trở thành một thú vui tao nhã của người dân. Đặc biệt ở một số quốc gia, thú vui đó còn được nâng lên ở một tầm cao khác đó là nghệ thuật trà đạo. Và một trong các quốc gia nổi tiếng với nghệ thuật trà đạo chính là Nhật Bản. Vậy nghệ thuật trà đạo Nhật Bản đã ra đời như thế nào?

Sự phát triển của trà đạo Nhật Bản qua các thời kỳ

Trà đạo Nhật Bản

Nhắc tới sự hình thành và phát triển trà đạo Nhật Bản là người ta nhắc tới vị cao tăng người Nhật, sư Eisai đầu tiên. Ông là người đã đưa văn hóa trà từ Trung Hoa về với Nhật Bản.

Trà đạo ban đầu được phổ biến trong giới quý tộc Nhật Bản vào khoảng thế kỷ VIII tới thế kỷ XIV. Những người quý tộc lúc đó còn tổ chức rất nhiều hoạt động xung quanh việc thưởng trà như cuộc thi đoán tên trà. Lúc này văn hóa uống trà được xem như một thú vui xa xỉ và những người quý tộc Nhật rất ưa chuộng dụng cụ uống trà của Trung Quốc.

Sau này từ khoảng thế kỷ XVI, văn hóa trà đạo được phổ biến trong giới võ sĩ đạo (Samurai). Mà trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ, tầng lớp Samurai vô cùng có ảnh hưởng đối với xã hội cũng như chính trị, nên việc phổ biến sâu rộng nghệ thuật trà đạo trong giới võ sĩ đã trở thành bước ngoặt cho sự phát triển của trà đạo Nhật Bản.

Dần dần với sự phát triển và lan tỏa của nghệ thuật trà đạo ra khắp xã hội Nhật Bản, xuất hiện nhiều nghệ nhân pha trà và các trường phái thưởng trà khác nhau. Mỗi một trà nhân và một trường phái sẽ có những nghi lễ pha trà không giống nhau tuy nhiên tất cả đệu tựu chung về một đạo duy nhất, là trào đạo không thay đổi.

Trà đạo Nhật Bản ngày này được phổ biến rộng khắp đất nước Nhật và có những biến đổi khác so với xưa. Tuy nhiên cốt cách của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản luôn được gìn giữ và phát triển.

Ý nghĩa của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Ban đầu việc thưởng trà là thú vui tao nhã của những người yêu thích và say mê hương vị trà. Nhưng dần dần người Nhật đã kết hợp thú vui uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng trà lên một tầm cao mới. Người ta gọi “nấc thang” mới đó trong nghệ thuật thưởng trà của người Nhật Bản là “trà đạo” (chado) và giờ đây nghệ thuật đó đã trở thành một sản phẩm đặc sắc thuần chất Nhật Bản.

Như vậy rõ ràng người Nhật Bản đã biến việc uống trà được du nhập từ Trung Quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Ở đây trà đạo không chỉ đơn thuần là con đường, phép tắc uống trà mà trên hét là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ.

Với việc tìm hiểu và có kiến thức về trà đạo, khi đi du học Nhật Bản bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được trực tiếp thưởng thức và khám phá nghệ thuật đặc biệt này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận