Văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản
Văn hoá Nhật Bản

Văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản

Cúi đầu là một trong những cách mà mọi người thường dùng thay lời chào hoặc lời xin lỗi. Riêng ở Nhật Bản, hoạt động này được nâng tầm trở thành một nét đắc sắc trong văn hóa. Cùng New Ocean tìm hiểu về văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản trước khi du học Nhật Bản nhé!

Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản
Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn nổi danh về truyền thống văn hóa đặc sắc đậm chất Á Đông. Đất nước mặt trời mọc có những nguyên tắc ứng xử nghiêm ngặt mà tất cả mọi người đều tuân theo. Trong đó, văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản là một trong những nguyên tắc nghiêm ngặt nhất.

Trẻ em Nhật ngay từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ dạy dỗ về lễ tiết quan trọng này. Những cái cúi đầu với mức độ, tư thế, thời gian… khác nhau sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Cần chú ý là tư thế cúi đầu của nam và nữ cũng khác nhau:

  • Đối với nam: Tư thế đúng nhất là hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.
  • Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

Tuy nhiên, khi cúi đầu, bạn cũng có một số điều cần lưu ý. Hãy giữ một khoảng cách phù hợp để tránh chạm đầu vào nhau. Không nên nhìn thẳng trực diện vào mặt nhau vì nó thể hiện sự mất lịch sự. Người Nhật không có thói quen vừa cúi đầu vừa bắt tay, chỉ sử dụng một trong hai hành động đó khi gặp nhau. Và cúi đầu sẽ thể hiện sự kính trọng hơn là bắt tay.

Vậy người Nhật cúi đầu trong những trường hợp nào?

1. Cúi đầu thể hiện lời chào kính trọng đối với đối phương

Người Nhật Bản chọn dùng cách cúi đầu để thể hiện lời chào kính trọng đối với người khác. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương.

Thông thường, nếu gặp bạn hoặc người cùng trang lứa, người Nhật thường cúi đầu rất nhẹ nhàng. Họ thường gật đầu và hạ thấp bả vai xuống khoảng 10 độ. Và thường hai người đều cùng lúc cúi đầu chào hỏi nhau. Riêng khi chào hỏi khi gặp người lớn tuổi hoặc trưởng bối, người Nhật cúi đầu thấp hơn (khoảng 15 độ) và lâu hơn một chút. Hơn thế, người trẻ tuổi luôn nhớ phải cúi đầu trước và thấp hơn so với người lớn tuổi.

Ngoài việc chào, người Nhật còn áp dụng lễ tiết như vậy thay cho lời tạm biệt.

2. Khi giới thiệu bản thân

Trong văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản, để giới thiệu bản thân một cách trang trọng, bạn phải đảm bảo tư thế thật chuẩn xác. Trước hết, bạn phải đứng thật thẳng rồi tiến hành hạ thấp người 30 độ phần thân trên. Trong khi đó, bạn vẫn cần chú ý giữ sao cho vai và đầu thẳng so với đối phương.

Lễ tiết này thường được sử dụng trong các trường hợp trang trọng, đặc biệt là trong công việc. Ví dụ khi bạn phải tham gia thuyết trình thì có thể sử dụng cách này để giới thiệu bản thân trước khi bắt đầu. Hay hoặc khi gặp đối tác, sau khi trao đổi danh thiếp hãy cúi đầu và giữ tư thế ấy trong vòng 1 giây hoặc lâu hơn. Điều này thể hiện rõ sự tôn trọng và thành ý của bạn.

3. Cúi đầu thay lời cảm ơn

Trong trường hợp cần cảm ơn bạn cũng có thể áp dụng văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản.

Khi người Nhật được nhận sự giúp đỡ, họ sẽ thể hiện sự biết ơn của mình bằng cách cúi đầu hơi thấp một chút trước mặt người đã giúp họ để tỏ lòng biết ơn đối với người đó. Để làm điều này, bạn cần đứng thẳng trước người mình cần cảm ơn, rồi cúi đầu thể hiên ý cảm ơn. Sau đó, bạn có thể nói thêm các câu cảm ơn khác. 

4. Cúi đầu thay lời xin lỗi

Nếu như có thể áp dụng văn hóa cúi đầu của người Nhật Bản để cảm ơn thì đương nhiên bạn cũng có thể dụng nó để thể hiên lời xin lỗi.

Tùy theo mức độ lỗi lầm thì cách cúi đầu cũng khác nhau. Một lời xin lỗi nhẹ nhàng sẽ cần một cái cúi đầu thấp xuống khoảng 10°. Nếu lỗi nghiêm trọng, có lẽ bạn sẽ cần xin lỗi với cách hạ thấp phần thân trên 45° và thậm chí là 90 độ nếu lỗi đặc biệt nghiêm trọng. Thậm chí, nếu lỗi lầm không thể tha thứ thì người Nhật còn quỳ xuống và cúi mặt sát với sàn nhà. Nghi thức này thường xảy ra trong văn hóa võ đạo xưa của Nhật. Như vậy lỗi càng nhiều càng nghiêm trọng thì bạn càng cần cúi đầu thấp hơn và với thời gian dài hơn.

Văn hóa cúi đầu là một trong những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Khi du học Nhật Bản, bạn nhớ chú ý về điều này nhé!

Và nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm thông tin về chương trình du học Nhật Bản, hãy đến với công ty tư vấn du học New Ocean để được giúp đỡ. Chúc bạn năm 2019 du học thành công.

1 Bình luận

Đăng bình luận