Kinh nghiệm du học Nhật

Cách nào để vượt qua những khó khăn khi mới đi du học Nhật Bản

Một kì nhập học mới đang đến gần với các du học sinh, với những bạn đã quen với cuộc sống ở một đất nước xa lạ thì việc thích nghi với cuộc sống ở đây không còn là trở ngại lớn. Nhưng với những bạn vừa mới bước vào cuộc sống du học thì những bí quyết dưới đây là vô cùng cần thiết giúp bạn vượt qua những khó khăn khi mới đi du học.

 “Khi mới du học, bạn nào cũng buồn bã, tủi thân, nhớ nhà. Để vượt qua được thời kỳ này, bạn phải bước ra ngoài, kết bạn, tham gia các hoạt động, giao lưu với sinh viên khác, dành thời gian du lịch, khám phá…”. Nguyễn Thu Hằng, cựu du học sinh Việt Nam tại Kobe – Nhật Bản, đã chia sẻ kinh nghiệm vượt qua nỗi nhớ nhà ban đầu của mình trong hành trình du học. Cuộc sống du học có nhiều thách thức mà du học sinh phải chuẩn bị tốt để vượt qua và đạt được những kỳ vọng của bản thân cũng như gia đình.

1. Tìm cách hòa nhập :

Kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh cho thấy giai đoạn đầu khi mới ra nước ngoài là khó khăn nhất. Nhiều bạn tiếng Anh chưa tốt sẽ khủng hoảng hoàn toàn vì như…  “câm điếc”, nói người bản xứ không hiểu và không hiểu những gì họ nói. Khi vào học, làm quen cách học mới cũng là điều nan giải.

Lựa chọn du học Nhật Bản lối thoát hay cơ hội?

Cần phải mất khoảng 6 tháng, du học sinh mới có thể vượt qua giai đoạn ban đầu bỡ ngỡ. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ và không có người hỗ trợ trong giai đoạn này, du học sinh rất dễ bị sốc.

Bạn Hoàng Thu Giang, cựu du học sinh Nhật, cho rằng du học sinh nên chọn nơi sống có nhiều người Úc để tiếng Anh được tiến bộ nhanh hơn, hòa nhập nhanh hơn cuộc sống mới, thay vì cứ quanh quẩn trong cộng đồng người Việt. Ngoài ra, theo nhiều cựu du học sinh, những bạn mới sang nên tham gia các câu lạc bộ để có điều kiện giao lưu, xây dựng mối quan hệ với bạn bè, mở rộng cuộc sống để dễ chấp nhận những gì khác biệt với mình.

2. Tìm một việc làm thêm :

Kinh nghiệm của bạn Nguyễn Thảo, cựu du học sinh Nhật, trong việc hòa nhập nhanh cuộc sống du học là đi làm thêm. Thảo nhận xét: “Điều có ích đầu tiên khi đi làm thêm là tiếng Nhật được cải thiện đáng kể, kỹ năng nghe nói tốt hơn và phản ứng nhanh, kế tiếp là tự tin hơn. Qua giao tiếp khi đi làm cũng trải nghiệm  được văn hóa của người Nhật- những điều mà thầy cô trên lớp không có thời gian đề cập. Khi làm thêm tại những nơi tốt, bạn còn học được cách làm việc chuyên nghiệp, làm gì cũng có quy trình thứ tự trước sau”.

Tìm việc làm thêm tại Nhật

Dù đưa ra lời khuyên nên đi làm thêm nhưng Thảo cũng cảnh báo nhiều bạn có tư tưởng đi làm để bù học phí. Đó là điều không tưởng! Thảo đã chứng kiến một số bạn đi làm thêm rất nhiều và kiếm được bộn tiền nhưng rồi bị rớt môn học, phải lấy tiền đó đóng học phí học lại…

3. Vơi nỗi nhớ nhà bằng du lịch :

Cuộc sống du học sinh không phải chỉ có việc học. Điều thú vị và giúp cuộc sống xa nhà được cân bằng là du lịch, khám phá đất nước mà mình đang du học.

Du lịch để vơi đi nỗi nhớ nhà

 “Mình cũng đã có những ngỡ ngàng và sợ hãi lúc ban đầu nhưng cảm xúc đó mất dần. Thay vào là những háo hức và phấn khởi khi mình tham gia các chuyến picnic và các hoạt động thể thao, giải trí ngoài trời như leo núi, câu cá, đua thuyền cùng những chương trình ngoại khóa từ thiện do trường tổ chức. Từ đó, mình trở nên tự tin, giảm bớt căng thẳng trong học tập, có nhiều bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau, phần nào xoa dịu nỗi nhớ nhà và cảm giác cô đơn”. Ngându học sinh Nhật chia sẻ.

 “Khoản làm thêm ngoài giờ giúp mình có điều kiện khám phá những phong cảnh đẹp của các tỉnh và thành phố tại Nhật vào dịp cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ”. Ngân cho biết thêm.

Du Học Nhật Bản

Đăng bình luận